ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੀ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਜ਼ੋਨਲ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
30 APR 2024 8:21PM by PIB Chandigarh
ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੀ 16ਵੀਂ ਜ਼ੋਨਲ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਨੂੰ ਮਿਸ ਸੁਮਿਤਾ ਡਾਵਰਾ ਸਕੱਤਰ (ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਲਮ ਸ਼ਮੀ ਰਾਓ, ਕੇਂਦਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਸੀਪੀਐੱਫਸੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਨਾ, ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ, ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ 2024-25 ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਜ਼ੋਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਧੀਆ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਕਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਿਸ ਸੁਮਿਤਾ ਡਾਵਰਾ, ਸਕੱਤਰ (ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੱਖਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੋੜਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਾਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸਾਲ ਈਪੀਐੱਫਓ ਲਈ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਆਈਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾਣਾ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੌਖ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਤੱਕ, ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਈਪੀਐੱਫਓ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੇਸ਼ਗੀ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਆਟੋ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਆਈਟੀ ਸਮਰਥਿਤ ਡੇਟਾ ਬੇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਖਾਤਾ ਨੰਬਰ ਅਧਾਰਤ ਸਿੰਗਲ ਅਕਾਉਂਟ, ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਸਵੈਚਾਲਨ, ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਜਾਂਚ, ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਸਵੀਕਾਰ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਤੇ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਔਸਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੀ ਹੋਰ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਲਈ ਟੀਮ ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ।
ਮਿਸ ਨੀਲਮ ਸ਼ਮੀ ਰਾਓ, ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਵੀਡੈਂਟ ਫੰਡ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂਕਿ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਮੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਾਪਸੀ ਅਸਵੀਕਾਰਤਾ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਪੀਐੱਫਓ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਕੋਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਪੀਡੀਯੂਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Labour & Employment
2-day Zonal Review Meeting of EPFO begins in Delhi
Secretary Labour & Employment emphasizes upon the need for EPFO to meet the needs of its stakeholders
30 APR 2024 8:21PM by PIB Delhi
16th Zonal Review Meeting of EPFO was inaugurated by Ms. Sumita Dawra Secretary (Ministry of Labour & Employment) in the presence of Ms. Neelam Shami Rao, Central Provident Fund Commissioner (CPFC), Shri. Alok Mishra, Joint Secretary (Ministry of Labor and Employment) and senior officers of EPFO on 30th April 2024.
The purpose of this meeting was to reflect on the progress during last one year, identify areas of success, discussion for improvement and identify the Key performance indicators along with the targets for the current year 2024-25. Zones shared their best experiences which other Zones were encouraged to emulate.
Ms Sumita Dawra, Secretary (Ministry of Labour & Employment) emphasized about the opportunity and responsibility for EPFO being one of the largest social security organization in managing the social security needs of millions of its members. She further stressed upon the Key Performance Indicators for EPFO this year which includes expansion of Social Security, faster Settlement of Claims, reduction in claim rejection, revamped IT systems, pension and ease of doing business for employers.
She further emphasized that from processing claims to expanding the digital services, every aspect of operations to be optimized to ensure that EPFO is meeting the needs of its stakeholders effectively and efficiently. She lauded the efforts made by EPFO in the field of Auto settlement of advance claims.
She also highlighted the need and the efforts taken by EPFO regarding Centralised IT enabled Data base system in EPFO, Universal Account Number. based single Account for members, Automation of process flow to ease the claim settlement process, Eligibility check at start of the claims for better service delivery and Rejection remarks to be accurate and simplified for better understanding of Members.
She further lauded EPFO for bringing down the average grievance disposal days substantially and processing nearly all the claims within the stipulated time frame. Secretary, MoL&E congratulated team EPFO on the good work done in last one year and wished that the same may be continued in the future.
Ms. Neelam Shami Rao, Central Provident Fund Commissioner ( EPFO) stressed upon the short term and long term goals of the organization, to look what has been achieved and what are the shortfalls in the last financial year and further to formalize the concern of return rejection ratio. She congratulated everyone on the good work carried out in the last financial year.
Shri. Alok Mishra, Joint Secretary (Ministry of Labor and Employment) said that EPFO has a vital link in the core of social security system of our country and emphasized greater role of PDUNASS as the epicenter of research and study.