ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਮਨਾਇਆ
01 MAY 2024 4:03PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 16 ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ (Swachhata Pakhwada) ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਕੈਲੰਡਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਸਹੁੰ’ (Swachhata Pledge) ਦਿਵਾਏ ਜਾਣ ਨਾਲ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ।
ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਫਾਇਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਛੰਟਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਨੀਲਾਮੀ ਲਈ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਚਲਿਤ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਦਨ ਸਥਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਰਿਆਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਰਲ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ, ਵਿਕਾਸਪੁਰੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ ਗਈ। ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੇਖ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨਾਲ ਨਗਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ, 2024 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਭਾਗਾਂ, ਜੋ ਸਵੱਛਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਰਹੇ ਸਨ, ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸੱਤਿਆ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾਂ ਪਾਇਆ। ਡਾ. ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਪਖਵਾੜੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉਮੰਗ ਨਰੂਲਾ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਦਾ ਅਣਿਖੱੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਰ੍ਹੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।

Ministry of Parliamentary Affairs
Ministry of Parliamentary Affairs Observes Swachhata Pakhwada
01 MAY 2024 4:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Parliamentary Affairs celebrated Swachhata Pakhwada from 16th to 30th April 2024. This was celebrated as per the Calendar of Swachhata Pakhwada for the year 2024, released by the Department of Drinking Water & Sanitation, Government of India.
The Swachhata Pakhwada commenced with administering of ‘Swachhata Pledge’ by Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs on 16th April, 2024.
During Swachhata Pakhwada, cleanliness drive was carried out and reviewing, recording and weeding out of old Physical Files were done by various Sections of the Ministry and old and obsolete items were identified for auction. Cleaning and regular maintenance of rooms and appliances were also carried out in ministry offices located in Samvidhan Sadan. As part of the programme, Swachhata Pledge was administered to students of Kerala Senior Secondary School, Vikaspuri to spread awareness and develop a culture of cleanliness. An essay competition was also held in the school and winners were awarded with cash prizes with certificates.
Swachhata Pakhwada, 2024 concluded with Prize Distribution to top three Sections of the Ministry who stood best on Swachhata Parameters. Speaking on the occasion Additional Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs, Dr Satya Prakash highlighted the need for Swachhata inwards and outwards. Dr Prakash also presented a brief of various activities undertaken by the Ministry during the Pakhwada. He also urged the staff for adopting best practices of cleanliness, in all walks of life.
Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs, Shri Umang Narula expressed happiness over active participation of staff in Swachhata related activities. He said that Swachhata is part and parcel of larger goal and exhorted employees to keep up the outcomes of Swachhata Pakhwada throughout the year.