संसदीय कामकाज मंत्रालय
संसदीय कामकाज मंत्रालयाकडून स्वच्छता पंधरवड्याचे आयोजन
01 MAY 2024 7:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 मे 2024
संसदीय कामकाज मंत्रालयाने 16 ते 30 एप्रिल 2024 या कालावधीत स्वच्छता पंधरवडा(पखवाडा) साजरा केला. भारत सरकारच्या पेयजल आणि स्वच्छता विभागातर्फे जाहीर करण्यात आलेल्या 2024 सालच्या स्वच्छता पंधरवड्याच्या कालावधीनुसार याचे आयोजन करण्यात आले होते.
16 एप्रिल 2024 रोजी संसदीय कामकाज मंत्रालयाच्या सचिवांनी ‘स्वच्छता प्रतिज्ञा’ देऊन स्वच्छता पंधरवड्याची सुरुवात केली.
स्वच्छता पंधरवडा दरम्यान, स्वच्छता मोहीम राबविण्यात आली आणि मंत्रालयाच्या विविध विभागांद्वारे जुन्या दस्तावेज फायलींचे पुनरावलोकन, नोंदणी आणि विलगीकरण करण्यात आले आणि जुन्या आणि अप्रचलित वस्तू लिलावासाठी निवडण्यात आल्या. संविधान सदनमध्ये असलेल्या मंत्रालयाच्या कार्यालयांमध्येही खोल्या आणि उपकरणांची स्वच्छता आणि नियमित देखभाल करण्यात आली. कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून, जनजागृती आणि स्वच्छतेची संस्कृती विकसित करण्यासाठी विकासपुरी येथील केरळ उच्च माध्यमिक विद्यालयाच्या विद्यार्थ्यांना स्वच्छता प्रतिज्ञा देण्यात आली. शाळेत निबंध स्पर्धाही घेण्यात आली व विजेत्यांना प्रमाणपत्रासह रोख पारितोषिक देऊन गौरविण्यात आले.
स्वच्छता पंधरवडा, 2024 चा समारोप स्वच्छता मापदंडात सर्वोत्तम स्थान प्राप्त केलेल्या मंत्रालयाच्या तीन प्रमुख विभागांना पारितोषिक वितरणाने झाला. यावेळी बोलताना संसदीय कामकाज मंत्रालयाचे अतिरिक्त सचिव डॉ. सत्य प्रकाश यांनी अंतर्बाह्य स्वच्छतेची गरज अधोरेखित केली. डॉ प्रकाश यांनी पखवाड्यादरम्यान मंत्रालयातर्फे राबविलेल्या विविध उपक्रमांची थोडक्यात माहितीही दिली. जीवनाच्या सर्व क्षेत्रात स्वच्छतेच्या सर्वोत्तम पद्धतींचा अवलंब करण्याचे आवाहन त्यांनी कर्मचाऱ्यांना केले.
संसदीय कामकाज मंत्रालयाचे सचिव उमंग नरुला यांनी स्वच्छता संबंधित उपक्रमांमध्ये कर्मचाऱ्यांच्या सक्रिय सहभागाबद्दल आनंद व्यक्त केला. स्वच्छता हा मोठ्या उद्दिष्टाचा एक भाग असल्याचे सांगून त्यांनी कर्मचाऱ्यांना स्वच्छता पंधरवड्याचे परिणाम वर्षभर टिकविण्याचे आवाहन केले.

Ministry of Parliamentary Affairs
Ministry of Parliamentary Affairs Observes Swachhata Pakhwada
01 MAY 2024 4:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Parliamentary Affairs celebrated Swachhata Pakhwada from 16th to 30th April 2024. This was celebrated as per the Calendar of Swachhata Pakhwada for the year 2024, released by the Department of Drinking Water & Sanitation, Government of India.
The Swachhata Pakhwada commenced with administering of ‘Swachhata Pledge’ by Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs on 16th April, 2024.
During Swachhata Pakhwada, cleanliness drive was carried out and reviewing, recording and weeding out of old Physical Files were done by various Sections of the Ministry and old and obsolete items were identified for auction. Cleaning and regular maintenance of rooms and appliances were also carried out in ministry offices located in Samvidhan Sadan. As part of the programme, Swachhata Pledge was administered to students of Kerala Senior Secondary School, Vikaspuri to spread awareness and develop a culture of cleanliness. An essay competition was also held in the school and winners were awarded with cash prizes with certificates.
Swachhata Pakhwada, 2024 concluded with Prize Distribution to top three Sections of the Ministry who stood best on Swachhata Parameters. Speaking on the occasion Additional Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs, Dr Satya Prakash highlighted the need for Swachhata inwards and outwards. Dr Prakash also presented a brief of various activities undertaken by the Ministry during the Pakhwada. He also urged the staff for adopting best practices of cleanliness, in all walks of life.
Secretary, Ministry of Parliamentary Affairs, Shri Umang Narula expressed happiness over active participation of staff in Swachhata related activities. He said that Swachhata is part and parcel of larger goal and exhorted employees to keep up the outcomes of Swachhata Pakhwada throughout the year.