Ministry of Defence
ADMIRAL DINESH K TRIPATHI PVSM, AVSM, NM ASSUMES COMMAND OF THE INDIAN NAVY AS 26th CHIEF OF THE NAVAL STAFF
30 APR 2024 5:11PM by PIB Delhi
Admiral Dinesh K Tripathi, PVSM, AVSM, NM assumed command of the Indian Navy on 30 April 2024 as the 26th Chief of the Naval Staff. He succeeds Admiral R Hari Kumar, PVSM, AVSM, VSM, ADC who retires upon superannuation, after an illustrious career in the Indian Navy.
Admiral Dinesh K Tripathi, is an alumnus of Sainik School Rewa and National Defence Academy, Khadakwasla. He was commissioned on 1st July 1985 into the Executive Branch of the Indian Navy. A Communication and Electronic Warfare specialist, he has served on frontline warships of the Navy as Signal Communication Officer and Electronic Warfare Officer and later as the Executive Officer and Principal Warfare Officer of the Guided Missile Destroyer INS Mumbai.
Adm Tripathi’s Sea Commands include INS Vinash, INS Kirch and INS Trishul. During his career spanning nearly 40 years, he has held various important operational and staff appointments, which include Fleet Operations Officer of the Western Fleet at Mumbai, Director of Naval Operations, Principal Director Network Centric Operations and Principal Director Naval Plans at New Delhi. On promotion to the rank of Rear Admiral, he served as Assistant Chief of Naval Staff (Policy and Plans) at NHQ and as the Flag Officer Commanding Eastern Fleet. On promotion to the rank of Vice Admiral, he has served as Commandant of the prestigious Indian Naval Academy at Ezhimala, Kerala, Director General of Naval Operations, Chief of Personnel and Flag Officer Commanding-in-Chief Western Naval Command at Mumbai.
Adm Dinesh K Tripathi has undergone courses at Signal School, Kochi, Defence Services Staff College, Wellington, Naval Higher Command Course, Karanja and Naval Command College at the United States Naval War College, United States of America.
He was the Vice Chief of Naval Staff, prior taking over the helm as Chief of the Naval Staff on 30 April 2024.
NHR0.jpeg)
RFOZ.jpeg)
2510.jpeg)

संरक्षण मंत्रालय
एडमिरल दिनेश के त्रिपाठी यांनी भारतीय नौदलाचे 26 वे नौदलप्रमुख म्हणून स्वीकारला पदभार
30 APR 2024 7:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 एप्रिल 2024
ॲडमिरल दिनेश के त्रिपाठी, पीव्हीएसएम, एव्हीएसएम, एनएम यांनी 30 एप्रिल 2024 रोजी भारतीय नौदलाचे 26 वे नौदल प्रमुख म्हणून पदभार स्वीकारला. ते ॲडमिरल आर हरी कुमार, पीव्हीएसएम, एव्हीएसएम, व्हीएसएम, एडीसी यांच्यानंतर हे पद भूषवत आहेत. ॲडमिरल आर हरी कुमार भारतीय नौदलातील उत्कृष्ट कारकीर्दीनंतर सेवानिवृत्त झाले आहेत.
ॲडमिरल दिनेश के त्रिपाठी, सैनिक विद्यालय, रीवा आणि राष्ट्रीय संरक्षण अकादमी, खडकवासला या संस्थांचे माजी विद्यार्थी आहेत. दिनांक 1 जुलै 1985 रोजी भारतीय नौदलाच्या कार्यकारी शाखेत त्यांची नियुक्ती झाली होती. कम्युनिकेशन आणि इलेक्ट्रॉनिक वॉरफेअर तज्ञ असलेल्या ॲडमिरल दिनेश के त्रिपाठी यांनी नौदलाच्या आघाडीच्या युद्धनौकांवर सिग्नल कम्युनिकेशन अधिकारी, इलेक्ट्रॉनिक वॉरफेअर अधिकारी आणि नंतर गाईडेड मिसाईल डिस्ट्रॉयर आयएनएस मुंबईवर कार्यकारी अधिकारी तसेच मुख्य युद्ध अधिकारी म्हणून सेवा बजावली आहे.
2510.jpeg)
ॲडमिरल त्रिपाठी यांच्या सागरी सेवेत आयएनएस विनाश, आयएनएस किर्च आणि आयएनएस त्रिशूल यांचाही समावेश आहे. त्यांच्या सुमारे 40 वर्षांच्या कारकिर्दीत विविध महत्त्वाच्या कार्यकारी पदांवर त्यांची नियुक्ती झाली आहे. यात मुंबई येथील पश्चिम आरमाराचे, आरमार परिचालन अधिकारी, नौदल परिचालनाचे संचालक, नेटवर्क केंद्रित परिचालनाचे प्रधान संचालक आणि नवी दिल्ली येथे नेव्हल प्लान्सचे मुख्य संचालक या पदांचा समावेश आहे. रिअर ॲडमिरल पदावर बढती मिळाल्यावर, त्यांनी नौदल मुख्यालय येथे नौदल कर्मचारी (नीती आणि योजना) सहाय्यक प्रमुख म्हणून आणि पूर्व आरमाराचे कमांडिंग फ्लॅग ऑफिसर म्हणून काम केले आहे. व्हाईस ॲडमिरल पदावर बढती मिळाल्यावर, त्यांनी केरळमधील एझिमाला येथील प्रतिष्ठित भारतीय नौदल अकादमीचे कमांडंट तसेच मुंबई येथे नौदल परिचालनाचे महासंचालक, कार्मिक प्रमुख आणि पश्चिम नौदल कमांडचे फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग-इन-चीफ म्हणून सेवा बजावली आहे.
RFOZ.jpeg)
ॲडमिरल दिनेश के त्रिपाठी यांनी कोची येथील सिग्नल स्कूल, वेलिंग्टन येथील डिफेन्स सर्व्हिसेस स्टाफ कॉलेज, कारंजा येथील नेव्हल हायर कमांड कोर्स आणि अमेरिकेतील नेव्हल कमांड कॉलेज युनायटेड स्टेट्स नेव्हल वॉर कॉलेज, येथूनही काही अभ्यासक्रम पूर्ण केले आहेत.
30 एप्रिल 2024 रोजी नौदलप्रमुख म्हणून पदभार स्वीकारण्यापूर्वी ते नौदल उपप्रमुख होते.
NHR0.jpeg)