संरक्षण मंत्रालय
सीडीएस जनरल अनिल चौहान यांच्या फ्रान्स दौऱ्याची सांगता
28 APR 2024 7:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 एप्रिल 2024
चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ जनरल अनिल चौहान यांनी फ्रान्सच्या सर्वसमावेशक दौऱ्याची नुकतीच सांगता केली. त्यांच्या या दौऱ्यामुळे भारत आणि फ्रान्स यांच्यातील दीर्घकाळापासून असलेल्या धोरणात्मक भागीदारीची दृढनिश्चिती झाली आणि दोन्ही देशांदरम्यानचे द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्य अधिक बळकट झाले.
सीडीएस अनिल चौहान यांनी फ्रेंच संरक्षण दलाच्या मंत्र्यांच्या नागरी आणि लष्करी कॅबिनेटचे संचालक पॅट्रिक पेलॉक्स आणि सर्वोच्च स्तरावर फ्रेंच संरक्षण दलाच्या मंत्र्यांच्या लष्करी कॅबिनेटचे प्रमुख व्हिन्सेंट जिरॉ आणि सीडीएस यांचे समपदस्थ जनरल थिअरी बुरखार्ड(सीईएमए) यांच्याशी केलेल्या चर्चेत सामाईक हिताच्या आणि परस्परांच्या सुरक्षाविषयक हितसंबंधांच्या क्षेत्रांविषयी विचारविनिमय करण्यात आला.
फ्रान्सच्या शस्त्रास्त्र महासंचालनालयात उच्च तंत्रज्ञानाच्या देवाणघेवाणीमध्ये वाढ करण्यासाठी चर्चा झाल्यानंतर दासॉ, साफ्रान आणि नौदल गट आणि थेल्स अलेनिया स्पेस यांच्यासह फ्रान्सच्या संरक्षण उद्योगातील आघाडीच्या कंपन्यांच्या प्रमुखांसोबतही चौहान यांनी स्वदेशीकरणाला चालना देण्यासाठी भारतीय संरक्षण दलांच्या भावी काळातील क्षमता उभारणीसंदर्भात संवाद साधला.
फ्रेंच पायदळ आणि फ्रेंच अवकाश दल आणि लष्करी अभ्यास शाळा यांच्यासोबत झालेल्या विचारविनिमयातून संरक्षणविषयक आव्हानांबाबत भारताचा दृष्टीकोन मांडतानाच अंतराळ क्षेत्रातील संरक्षण सहकार्य वाढवण्याच्या, आधुनिकीकरणाचे उपक्रम यांच्या आणि दोन्ही देशांदरम्यान द्विपक्षीय प्रशिक्षणात वाढ करण्याच्या देखील संधी उपलब्ध झाल्या.
सीडीएस अनिल चौहान यांनी नूव्ह-शॅपेल आणि व्हिलेर्स- गिस्लेन या युद्धस्मारकांना भेट दिली आणि या भागात शांतता आणि स्थैर्य प्रस्थापित करण्यासाठी पहिल्या महायुद्धात पश्चिम आघाडीवर लढताना अतुलनीय शौर्याचे दर्शन घडवणाऱ्या भारतीय मोहीम दलाच्या सैनिकांना आदरांजली वाहिली. ही स्मारके भारत-फ्रान्स यांच्यातील प्रदीर्घ काळापासून असलेल्या मैत्रीची प्रतीके आहेत.
काळाच्या ओघात भारत-फ्रान्स धोरणात्मक भागीदारीला चालना मिळाली आहे आणि ती आता आणखी दृढ झाली आहे तसेच सहकार्याच्या विविध क्षेत्रांमध्ये तिचा विस्तार होऊन बहुआयामी नातेसंबंध प्रस्थापित झाले आहेत.

Ministry of Defence
Chief of Defence Staff Gen Anil Chauhan concludes his official visit to France
CDS Visit reaffirms long-standing strategic partnership between India & France
28 APR 2024 6:13PM by PIB Delhi
Chief of Defence Staff, General Anil Chauhan concluded a comprehensive visit to France, which has reaffirmed the continued long-standing strategic partnership between India and France, and further reinforcing the bilateral Defence Cooperation between the two nations.
The interactions of CDS with Mr Patrick Pailloux, Director of Civil & Military Cabinet of the Minister of the French Armed Forces, and Lt Gen Vincent Giraud, Chief of Military Cabinet of the Minister of the Armed Forces at the apex level and also with his counterpart, General Thierry Burkhard (CEMA) have enabled exchange of views on areas of common interests and mutual security concerns.
Deliberations at France’s Directorate General of Armament for enhancing the exchange of high-end dual-use technologies followed by interactions with the top leadership of the French Defence industry, including Dassault, Safran and Naval Groups, and Thales Alenia Space, towards futuristic capacity building of the Indian Armed Forces, would provide an impetus to indigenisation.
The exchanges at the French Land Forces Command (CFT), the French Space Command (CDE), and the School of Military Studies (Ecole Militaire), while providing India’s point of view on security challenges, have also provided opportunities for enhancing defence collaboration in space, modernisation initiatives and also augmenting bilateral training between both nations.
The CDS also paid tributes at the War Memorials of Neuve-Chapelle and Villers-Guislain, to the extraordinary bravery of soldiers of the Indian Expeditionary Force who fought on the Western Front during the First World War, towards enhancing peace and tranquility in the region. These memorials stand testimony to the long-standing Indo-French relationship.
The India-France Strategic Partnership has gathered significant momentum over time and has now evolved into an even closer and multifaceted relationship that spans diverse areas of cooperation.