ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ (CBDT) ਨੇ ਫਾਰਮ 10ਏ/10ਏਬੀ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ 30 ਜੂਨ, 2024 ਤੱਕ ਵਧਾਈ
25 APR 2024 5:21PM by PIB Chandigarh
ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ (CBDT) ਨੇ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 07/2024 ਮਿਤੀ 25.04.2024 ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 (the ‘Act’) ਦੇ ਤਹਿਤ ਫਾਰਮ 10ਏ/10ਏਬੀ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 30 ਜੂਨ, 2024 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ (CBDT) ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੀਆਂ ਵਾਸਤਵਿਕ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਟਰੱਸਟਾਂ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਅਤੇ ਫੰਡਸ ਦੁਆਰਾ ਫਾਰਮ 10ਏ/10ਏਬੀ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਖਰੀ ਵਾਧਾ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 06/2023 ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਨੂੰ 30.09.2023 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ (CBDT) ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਫਾਰਮ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਮਿਤੀ 30.09.2023 ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸ ਨੇ ਫਾਰਮ 10ਏ/ਫਾਰਮ 10ਏਬੀ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਨੂੰ 30 ਜੂਨ, 2024 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 10(23ਸੀ)/ਧਾਰਾ 12ਏ/ਧਾਰਾ 80ਜੀ/ ਅਤੇ ਧਾਰਾ 35 ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ (CBDT) ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਮੌਜੂਦਾ ਟਰੱਸਟ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਜਾਂ ਫੰਡ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਲਈ ਫਾਰਮ 10ਏ/ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਿਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਫਾਰਮ 10ਏਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਉਹ ਹੁਣ ਵੀ ਦਾਖਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਕਤ ਫਾਰਮ 10ਏਸੀ ਨੂੰ ਸਰੈਂਡਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਓ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਟਰੱਸਟ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਜਾਂ ਫੰਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਫਾਰਮ 10ਏ ਵਿੱਚ 30 ਜੂਨ, 2024 ਤੱਕ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ।
ਇਹ ਵੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਟਰੱਸਟ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਜਾਂ ਫੰਡ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੀ-ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਸਿਰਫ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਜਾਂ ਗਲਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਕੋਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਖਾਰਿਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਉਹ 30 ਜੂਨ, 2024 ਦੀ ਉਪਰੋਕਤ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਅੰਦਰ ਫਾਰਮ 10ਏਬੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਫਾਰਮ 10ਏ/ਫਾਰਮ 10ਏਬੀ ਮੁਤਾਬਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਾਖਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 07/2024 www.incometaxindia.gov.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Finance
CBDT extends due date for filing Form 10A/10AB upto 30th June, 2024
25 APR 2024 5:21PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT), has issued Circular No. ­­­07/2024 dated 25.04.2024 further extending the due date for filing Form 10A/ Form 10AB under the Income-tax Act, 1961 (the ‘Act’) upto 30th June, 2024.
CBDT had earlier extended the due date for filing Form 10A/ Form 10AB by trusts, institutions and funds multiple times to mitigate genuine hardships of the taxpayers. The last such extension was made by Circular No. 06/2023 extending the date to 30.09.2023.
Considering the representations received by CBDT requesting for further extension of due date for filing of such Forms beyond the last extended date of 30.09.2023, and with a view to avoid genuine hardships to taxpayers, CBDT has extended the due date of filing Form 10A/ Form 10AB upto 30th June, 2024, in respect of certain provisions of section 10(23C)/ section 12A/ section 80G/ and section 35 of the Act.
CBDT further clarifies that, if any such existing trust, institution or fund had failed to file Form 10A for AY 2022-23 within the extended due date, and subsequently, applied for provisional registration as a new entity and received Form 10AC, can also now avail this opportunity to surrender the said Form 10AC and apply for registration for AY 2022-23 as an existing trust, institution or fund, in Form 10A till 30th June 2024.
It is also clarified that those trusts, institutions or funds whose applications for re-registration were rejected solely on the grounds of late filing or filing under wrong section code, may also submit fresh application in Form 10AB within the aforesaid extended deadline of 30th June, 2024.
The applications as per Form 10A/ Form 10AB shall be filed electronically through the e-filing portal of Income Tax Department. The Circular No. 07/2024 is available on www.incometaxindia.gov.in