अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने प्रपत्र 10A/10AB भरण्याच्या मुदतीत 30 जून 2024 पर्यंत केली वाढ
25 APR 2024 6:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 एप्रिल 2024
सीबीडीटी अर्थात केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने 25.04.2024 रोजी परिपत्रक क्र. 07/2024 काढून, प्राप्तिकर कायदा,1961 अन्तर्गत प्रपत्र 10A/10AB भरण्याची मुदत आणखी वाढवून 30 जून 2024 पर्यंत नेली आहे.
करदात्यांना येणाऱ्या अडचणी लक्षात घेऊन त्या सोडवण्यासाठी- न्यास, संस्था आणि निधींनी प्रपत्र 10A/10AB भरण्याची मुदत यापूर्वी सीबीडीटीने अनेक वेळा वाढवली आहे. अशी शेवटची मुदतवाढ परिपत्रक क्र. 06/2023 अन्वये 30.09.2023 पर्यंत देण्यात आली होती.
अशी प्रपत्रे भरण्याची मुदत शेवटच्या मुदतवाढीने दिलेल्या तारखेच्या म्हणजे 30.09.2023 च्या पलीकडे आणखी वाढवून देण्याच्या विनंत्या आणि निवेदने सीबीडीटी कडे आली होती. ती विचारात घेऊन तसेच, करदात्यांना येणाऱ्या अडचणी टाळण्यासाठी सीबीडीटी ने प्रपत्र 10A/10AB भरण्याची मुदत 30 जून 2024 पर्यंत वाढवली आहे. प्राप्तिकर कायद्याच्या कलम 10(23C)/ कलम 12A/ कलम 80G/ आणि कलम 35 मधील तरतुदींच्या अधीन राहून ही मुदतवाढ देण्यात आली आहे.
सीबीडीटी ने असेही स्पष्ट केले आहे की सध्या अस्तित्वात असलेल्या न्यास, संस्था किंवा निधीला मूल्यांकन वर्ष 2022-23 साठी वाढीव मुदतीत प्रपत्र 10A भरता आले नसेल आणि नंतर त्यांनी नवीन एकक म्हणून तात्पुरती नोंदणी करण्यासाठी अर्ज केला असेल व त्यांना प्रपत्र 10AC मिळाले असेल, तर तेही आता पूर्वोल्लिखित प्रपत्र 10AC परत करण्याच्या संधीचा तसेच मूल्यांकन वर्ष 2022-23 साठी विद्यमान न्यास, संस्था किंवा निधी म्हणून प्रपत्र 10A मध्ये नोंदणी अर्ज भरण्याच्या संधीचा 30 जून 2024 पर्यंत लाभ घेऊ शकतात.
ज्या न्यास, संस्था किंवा निधींचे पुनर्नोंदणीचे अर्ज केवळ उशिरा भरल्यावरून किंवा चुकीच्या कलमांतर्गत भरल्यावरून नाकारले गेले असतील, त्याही प्रपत्र 10AB मध्ये, उपरोल्लिखित वाढीव मुदतीत म्हणजे 30 जून 2024 पर्यंत नव्याने अर्ज करू शकतात.
प्रपत्र 10A/ प्रपत्र 10AB नुसार भरण्याचे अर्ज प्राप्तिकर विभागाच्या इ-भरणा संकेतस्थळाच्या माध्यमातून इलेक्ट्रॉनिक पद्धतीने भरले जातील. परिपत्रक क्र. 07/2024 पुढील संकेतस्थळावर उपलब्ध आहे -: www.incometaxindia.gov.in

Ministry of Finance
CBDT extends due date for filing Form 10A/10AB upto 30th June, 2024
25 APR 2024 5:21PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT), has issued Circular No. ­­­07/2024 dated 25.04.2024 further extending the due date for filing Form 10A/ Form 10AB under the Income-tax Act, 1961 (the ‘Act’) upto 30th June, 2024.
CBDT had earlier extended the due date for filing Form 10A/ Form 10AB by trusts, institutions and funds multiple times to mitigate genuine hardships of the taxpayers. The last such extension was made by Circular No. 06/2023 extending the date to 30.09.2023.
Considering the representations received by CBDT requesting for further extension of due date for filing of such Forms beyond the last extended date of 30.09.2023, and with a view to avoid genuine hardships to taxpayers, CBDT has extended the due date of filing Form 10A/ Form 10AB upto 30th June, 2024, in respect of certain provisions of section 10(23C)/ section 12A/ section 80G/ and section 35 of the Act.
CBDT further clarifies that, if any such existing trust, institution or fund had failed to file Form 10A for AY 2022-23 within the extended due date, and subsequently, applied for provisional registration as a new entity and received Form 10AC, can also now avail this opportunity to surrender the said Form 10AC and apply for registration for AY 2022-23 as an existing trust, institution or fund, in Form 10A till 30th June 2024.
It is also clarified that those trusts, institutions or funds whose applications for re-registration were rejected solely on the grounds of late filing or filing under wrong section code, may also submit fresh application in Form 10AB within the aforesaid extended deadline of 30th June, 2024.
The applications as per Form 10A/ Form 10AB shall be filed electronically through the e-filing portal of Income Tax Department. The Circular No. 07/2024 is available on www.incometaxindia.gov.in