ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਨੀਅਨ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰੀ ਨੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਬਿਲਥੋਵੇਨ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ; ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਦੇ ਨਾਲ ਅਹਿਮ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਵੈਕਸੀਨਜ਼, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਓਰਲ ਪੋਲੀਓ ਵੈਕਸੀਨ (ਓਪੀਬੀ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ‘ਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ
24 APR 2024 6:24PM by PIB Chandigarh
ਯੂਨੀਅਨ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੇ ਯੂਟ੍ਰੈਕਟ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੰਪਨੀ ਬਿਲਥੋਵੇਨ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ, ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਏਰਗਨ ਕਵਿੱਕ (Mr. Juergen Kwik) ਅਤੇ ਬਿਲਥੋਵੇਨ ਵਿੱਚ ਪੂਨਾਵਾਲਾ ਸਾਇੰਸ ਪਾਰਕ (Poonawalla Science Park (PSP) ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਫ ਡੀ ਕਲਰਕ (Jef De Clercq) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਬਿਲਥੋਵੇਨ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ ਬੀ.ਵੀ ਕੰਪਨੀ, ਬੈਸਿਲਸ ਕੈਲਮੇਟ-ਗੁਏਰਿਨ (bacillus calmette-guerin -BCG) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੋਲੀਓ, ਡਿਪਥੀਰੀਆ-ਟੈੱਟਨਸ-ਪੋਲੀਓ (diphtheria-tetanus-polio) ਅਤੇ ਟੈੱਟਨਸ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਜਿਹੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਬਾਇਓਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਫਰਮ ਬਿਲਥੋਵੇਨ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ ਨੂੰ 2012 ਵਿੱਚ ਸੀਰਮ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਯੂਰਪ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਧਾਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੀਰਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਨੇ ਓਪੀਵੀ ਦੇ ਉੱਨਤ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਨੀਦਰਲੈਂਡ ਸਥਿਤ ਬਿਲਥੋਵੇਨ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲ ਬੀ.ਵੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪੂਰਨ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੀ ਸ਼ਾਖਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਓਰਲ ਪੋਲੀਓ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਿਕਓਰਿਟੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਬੀਬੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਓਰਲ ਪੋਲੀਓ ਵੈਕਸੀਨ (ਓਪੀਵੀ) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਡੋਜ਼ ਤੱਕ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਇਮਯੂਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (UIP) ਪੋਲੀਓ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਸਹਿਤ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜਾਨ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਰਚ 2014 ਵਿੱਚ ਪੋਲਿਓ ਮੁਕਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪੋਲੀਓ ਮੁਕਤ ਸਥਿਤੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਸਬ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੋਲੀਓ ਦੌਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੋਲੀਓ ਵੈਕਸੀਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੋਲੀਓ ਮੁਕਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਓਪੀਵੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਪਲਾਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਬੀਬੀਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਸੀਰਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਓਪੀਵੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary visits pharmaceutical Bilthoven Biologicals, Netherlands; has engaging meeting with CEO
Discusses partnership and collaboration on production of vaccines, especially Oral Polio Vaccine (OPV)
24 APR 2024 6:24PM by PIB Delhi
Union Health Secretary Shri Apurva Chandra today visited the manufacturing unit of global pharmaceutical company Bilthoven Biologicals at Utrecht, Netherlands. He had an engaging meeting with CEO Mr. Juergen Kwik & CEO of Poonawalla Science Park (PSP) at Bilthoven Mr. Jef De Clercq on EU pandemic preparedness partnership and collaboration on production of vaccines. He met the senior management and was briefed on the various manufacturing units of the facility. A detailed presentation was made on their future manufacturing plans. Bilthoven Biologicals B.V. Co., manufactures pharmaceutical products such as vaccines for polio, diphtheria-tetanus-polio, and tetanus along with bacillus calmette-guerin (BCG).
The bioengineering and vaccine production firm Bilthoven Biologicals was purchased by Serum India Ltd., in 2012. This has strengthened its capacity of producing vaccines and also provided it with a valuable manufacturing base in Europe. Recently Serum and Bharat Biotech have announced collaboration for enhanced production of OPV. Bharat Biotech will collaborate with Netherlands-based Bilthoven Biologicals B.V, a wholly-owned arm of Serum Institute of India. An agreement has been signed under which Bharat Biotech will procure drug substances for manufacturing oral polio vaccines to be supplied within India and globally. This will contribute to supply security of oral polio vaccines. With this partnership, the capacity of BBIL to manufacture Oral Polio Vaccine (OPV) has increased to 500 million doses every year.
Universal Immunisation Programme (UIP) of the Union Health Ministry is one of the key interventions for protection of children from life threatening conditions by providing vaccination, including vaccine against polio. India has been certified free of Polio in March 2014. However, to maintain the polio-free status, polio vaccine is given to children as part of the high quality national and sub-national polio rounds across the country. A sustained supply of OPV is essential for keeping India polio free. The partnership between BBIL and Serum will contribute to providing a sustained supply of OPV in the country.