ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਆਇਲ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਦੇ ਹਾਲ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਓਪੈੱਕ ਸੈਕਟਰੀ (OPEC Secretary) ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ
ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਐਨਰਜੀ ਮਾਰਕਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ-ਪੁਰੀ
19 APR 2024 8:16PM by PIB Chandigarh
ਓਪੈੱਕ ਸੈਕਟਰੀ ਜਨਰਲ (OPEC Secretary General), ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਹੈਥਮ ਅਲ-ਘੈਸ (Mr. Haitham Al-Ghais), ਨਾਲ ਟੈਲੀਫੋਨ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬਜ਼ਾਰ ਸਥਿਰਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਯਾਨੀ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਓਪੈੱਕ ਸੈਕਟਰੀ ਜਨਰਲ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਲੀਫੋਨ ‘ਤੇ 30 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਲਮੀ ਤੇਲ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਓਪੈੱਕ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਓਪੈੱਕ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਓਪੈੱਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 120 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਕੱਚਾ ਤੇਲ, ਐੱਲਪੀਜੀ, ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Petroleum Minister Hardeep S Puri talks to OPEC Secretary General about recent trends and volatility in global oil markets
Emphasises importance of balancing market stability, affordability, with pragmatism
India is committed to support efforts to achieve balance in global energy markets- Puri
19 APR 2024 8:16PM by PIB Delhi
In a telephonic conversation with OPEC Secretary General, H.E. Mr.Haitham Al-Ghais, Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri emphasized the importance of balancing market stability, affordability, with pragmatism. Shri Puri had an extended telephone conversation lasting 30 minutes with OPEC Secretary General today i.e. on 19 April, 2024. The discussion inter-alia, covered recent trends and volatility in the global oil markets and their implications for international energy stability.
As one of the world’s fastest-growing economies, India is committed to supporting efforts to achieve balance in global energy markets, said Shri Hardeep Singh Puri during the conversation.
India and OPEC have a longstanding partnership. India is the second largest export destination for OPEC.
During Financial Year 2022-23, India imported crude oil, LPG, LNG, and petroleum products from OPEC countries, amounting to approximately US$ 120 billion.