श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
वेतनपट आकडेवारीः कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटना (ईपीएफओ) मध्ये फेब्रुवारी 2024 मध्ये एकूण 15.48 लाख सदस्यांची भर
फेब्रुवारी 2024 मध्ये ईपीएफओमध्ये 7.78 लाख नव्या सदस्यांची नोंदणी
20 APR 2024 4:44PM by PIB Mumbai
कर्मचारी भविष्य निर्वाह निधी संघटनेने (ईपीएफओ) 20 एप्रिल 2024 रोजी जारी केलेल्या तात्पुरत्या वेतनपट आकडेवारीनुसार ईपीएफओमध्ये फेब्रुवारी 2024 मध्ये एकूण 15.48 लाख सदस्यांची भर पडली आहे. या आकडेवारीनुसार असे दिसत आहे की फेब्रुवारी 2024 मध्ये 7.78 लाख नव्या सदस्यांची नोंदणी झाली आहे. या आकडेवारीमधील एक लक्षवेधी बाब म्हणजे यामध्ये 18-25 या वयोगटाचे असलेले वर्चस्व, ज्यांचा एकूण नवीन सदस्यांमध्ये 56.36% इतका लक्षणीय सहभाग आहे. त्यामुळे या संघटित मनुष्यबळामध्ये युवावर्गाचे प्राबल्य असून प्राथमिक दृष्टीकोनातून त्यांचा हा पहिला रोजगार आहे.
या वेतनपटानुसार 11.78 लाख सदस्य सोडून गेले आणि त्यानंतर ते पुन्हा ईपीएफओमध्ये सहभागी झाले. या सदस्यांनी त्यांच्या नोकऱ्या सोडल्या आणि पुन्हा ईपीएफओच्या कक्षेत असलेल्या आस्थापनांमध्ये रुजू झाले आणि त्यांची जमा रक्कम परत मागण्याऐवजी ती पुन्हा खात्यात वळवण्याला पसंती दिली, ज्यामुळे त्यांच्या दीर्घकालीन आर्थिक हितसंबंधांचे रक्षण झाले आणि त्यांना सामाजिक संरक्षण पुढे सुरू राहिले.
लिंगनिहाय वेतनपटाच्या विश्लेषणानुसार या महिन्यात समाविष्ट झालेल्या एकूण 7.78 लाख नवीन सदस्यांपैकी सुमारे 2.05 लाख नवीन महिला सदस्य आहेत. तसेच, या महिन्यात समाविष्ट झालेल्या एकूण महिला सदस्यांची संख्या 3.08 लाख इतकी आहे. महिला सदस्यांची ही भर अधिक समावेशक मनुष्यबळाच्या दिशेने मोठ्या प्रमाणात होत असलेल्या स्थित्यंतराचे निदर्शक आहे.
उद्योग-निहाय आकडेवारीची मासिक तुलना ही उद्योगांमध्ये विशेषतः संगणक उत्पादन, विपणन, देखभाल आणि संगणकांच्या वापराशी संबंधित आस्थापनांमधील, कंपन्या/ सोसायट्या/ एएसएससी /क्लब्ज/ कार्यक्रम सादर करणारी पथके, रस्ते वाहतूक, स्वयंचलित वाहन देखभाल, वस्त्रोद्योग या क्षेत्रात काम करणार्‍या सदस्यांमध्ये लक्षणीय वाढ दर्शवते. एकूण निव्वळ सदस्यांपैकी सुमारे 41.53% नवे सदस्य तज्ञ सेवा क्षेत्रातील (मनुष्यबळ पुरवठादार, सामान्य कंत्राटदार, सुरक्षा सेवा, अन्य) आहेत.
वरील वेतनपट आकडेवारी तात्पुरती आहे, कारण डेटा निर्मिती ही एक निरंतर प्रक्रिया आहे आणि कर्मचाऱ्यांची माहिती अद्ययावत करणे ही एक सतत चालणारी प्रक्रिया आहे. त्यामुळेच ही आकडेवारी दर महिन्याला अद्ययावत केली जाते.
एप्रिल 2018 पासून ईपीएफओ, सप्टेंबर 2017 नंतरच्या कालावधीचा समावेश असलेल्या वेतनपटाची माहिती जारी करत आहे. मासिक वेतनपट माहितीमध्ये आधार प्रमाणित सार्वत्रिक खाते क्रमांकाद्वारे (UAN) प्रथमच ईपीएफओमध्ये सामील होणार्‍या सदस्यांची संख्या, ईपीएफओ मधून बाहेर पडलेले विद्यमान सदस्य, आणि जे बाहेर पडले, मात्र पुन्हा सदस्य म्हणून सामील झाले, अशा सदस्यांची संख्या निव्वळ मासिक वेतनपटासाठी विचारात घेतली जाते.

Ministry of Labour & Employment
Payroll Data: EPFO adds 15.48 lakh net members during February 2024
7.78 lakh new members enrolled with EPFO during February, 2024
20 APR 2024 4:44PM by PIB Delhi
EPFO’s provisional payroll data released on 20th April, 2024 highlights that EPFO has added 15.48 lakh net members in the month of February, 2024.
The data indicates that around 7.78 lakh new members have been enrolled during February, 2024. A noticeable aspect of the data is the dominance of the 18-25 age group, constituting a significant 56.36% of the total new members added in February 2024 indicating the majority of individuals joining the organized workforce are youth, primarily first-time job seekers.
The payroll data highlights that approximately 11.78 lakh members exited and subsequently rejoined EPFO. These members switched their jobs and re-joined the establishments covered under the ambit of EPFO and opted to transfer their accumulations instead of applying for final settlement thus, safeguarding long-term financial well-being and extending their social security protection.
Gender-wise analysis of payroll data unveils that out of 7.78 lakh new members, around 2.05 lakh are new female members. Also, the net female member addition during the month stood at around 3.08 lakh. The female member addition is indicative of a broader shift towards a more inclusive and diverse workforce.
Month-on-month comparison of industry-wise data displays growth in the members working in establishments engaged in the industries viz. establishments engaged in manufacture, marketing servicing & usage of computers, companies/societies/assc/clubs/troupes for performances, road motor transport, automobile servicing, Textiles etc. Of the total net membership, around 41.53% addition is from expert services (consisting of manpower suppliers, normal contractors, security services, miscellaneous activities etc.).
The above payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise, as updating employee record is a continuous process. The previous data hence gets updated every month. From the month of April-2018, EPFO has been releasing payroll data covering the period September, 2017 onwards. In monthly payroll data, the count of members joining EPFO for the first time through Aadhaar validated Universal Account Number (UAN), existing members exiting from coverage of EPFO and those who exited but re-joining as members, is taken to arrive at net monthly payroll.