संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदलाने पूर्व किनारपट्टीवर केला पूर्वी लहर युद्धसराव
20 APR 2024 6:40PM by PIB Mumbai
भारतीय नौदलाने पूर्व नौदल कमांडच्या प्रमुख ध्वज अधिकाऱ्यांच्या परिचालनात्मक नियंत्रणाखाली ‘पूर्वी लहर’ हा युद्धसराव केला. या भागातील सागरी आव्हानांना तोंड देण्यासाठी नौदलाच्या सज्जतेचे मूल्यमापन करण्याच्या उद्देशाने या सरावाचे आयोजन करण्यात आले.
या युद्धसरावात जहाजे, पाणबुड्या, विमाने आणि विशेष दले सहभागी झाली. विविध टप्प्यांमध्ये या सरावाचे आयोजन झाले. युद्धकौशल्याच्या डावपेचांच्या टप्प्यात वास्तविक युद्धासारख्या स्थितीत लढाईचा सराव आणि शस्त्रास्त्रांच्या टप्प्यात विविध प्रकारच्या भडीमाराचे यशस्वी प्रदर्शन या बाबींचा यामध्ये समावेश होता. यामधून निर्धारित लक्ष्यापर्यंत दारुगोळा पोहोचवण्याची भारतीय नौदलाची क्षमता सिद्ध झाली. विविध ठिकाणांहून विमानांचे परिचालन करून या संपूर्ण भागातील कारवाईदरम्यान सातत्यपूर्ण सागरी दक्षता प्रदर्शित करण्यात आली. पूर्व नौदल कमांडच्या सर्व प्रकारच्या युद्धसामग्रीच्या सहभागासह या सरावात अंदमान निकोबार कमांड, तटरक्षक दल आणि भारतीय हवाई दलाचा देखील सहभाग होता, ज्यामधून या संरक्षण दलांमधील उच्च दर्जाची आंतर परिचालन क्षमता दिसून आली.
या सरावामुळे वास्तविक परिस्थितीची हाताळणी करण्याचे धडे सहभागी दलांना मिळाले, ज्यामुळे या भागातील सागरी आव्हानांना तोंड देण्यासाठी प्रभावी पद्धतीने प्रतिसाद देण्याची त्यांची क्षमता वृद्धिंगत झाली.
‘पूर्वी लहर’ या युद्धसरावाच्या यशस्वी समारोपामधून सागरी क्षेत्रातील वाढत्या सुरक्षाविषयक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी सज्ज असलेल्या भारतीय नौदलाचा दृढनिर्धार अधोरेखित झाला.
(1)X4MD.jpg)

Ministry of Defence
INDIAN NAVY CONDUCTS EXERCISE POORVI LEHAR ON THE EAST COAST
20 APR 2024 6:40PM by PIB Delhi
Indian Navy conducted Exercise Poorvi Lehar on East Coast under the Operational Control of The Flag Officer Commanding-in-Chief, Eastern Naval Command. The exercise aimed at validation of procedures towards assessment of Indian Navy’s preparedness to meet Maritime Security challenges in the region.
The exercise witnessed participation of Ships, Submarines, Aircrafts and Special Forces. XPOL was conducted in multiple phases including combat training in a realistic scenario during the Tactical Phase and successful conduct of various firings during the Weapon Phase towards reaffirming Indian Navy’s capability to deliver ordnance on target. With operation of aircraft from diverse locations, a near continuous Maritime Domain Awareness was maintained throughout the Area of operations. In addition to the participation of assets from Eastern Naval Command, the exercise also witnessed participation of assets from IAF, Andaman & Nicobar Command and Coast Guard indicating a very high degree of interoperability amongst the Services.
The Exercise offered valuable lessons to participating forces operating under realistic conditions, thereby enhancing their readiness to respond effectively to maritime challenges in the region.
The successful conclusion of XPOL 2024, reaffirms Indian Navy’s resolve to meet growing security challenges in the maritime domain.
(1)X4MD.jpg)