नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
भारतीय अपारंपरिक ऊर्जा विकास संस्थेने (IREDA) मिळवला उच्चांकी वार्षिक निव्वळ नफा, थकित कर्जे 1% पेक्षा कमी, बँकिंग - बँकेतर वित्तीय संस्था क्षेत्रात सर्वात वेगवान परिणामांचा प्रस्थापित केला आदर्श
20 APR 2024 3:24PM by PIB Mumbai
भारतीय अपारंपरिक ऊर्जा विकास संस्था (IREDA) या देशातील सर्वात मोठ्या अस्सल - हरित बिगर बँकिंग संस्थेने 2022-23 या गेल्या आर्थिक वर्षाच्या तुलनेत यंदा कर वजावटीनंतर 1252.23 कोटी इतक्या उच्चांकी वार्षिक नफ्याची नोंद केली आहे. गेल्या वर्षाच्या तुलनेत 44.83% इतक्या उल्लेखनीय वाढीची नोंद झाली आहे. या कंपनीने आपल्या थकित कर्जांचे प्रमाण 2022-23 मधील 1.66% वरून 2023-24 मध्ये 0.99% पर्यंत कमी करण्यात यश मिळवले आहे. त्यामुळे थकित कर्जाच्या प्रमाणात 40.52% इतकी उल्लेखनीय कपात झाली आहे.
इरेडाच्या मंजूर कर्जाच्या प्रमाणात 26.81% वाढ झाली आहे. 31 मार्च 2023 रोजी मंजूर कर्जाची रक्कम 47,052.52 कोटी रुपये इतकी होती. ती आता 31 मार्च 2024 रोजी 59,698.11 कोटी रुपये झाली. कंपनीने 2023-24 या आर्थिक वर्षात वार्षिक 37,353.68 कोटी रुपयांच्या उच्चांकी कर्जमंजुरीची नोंद केली आणि त्यापैकी 25,089.04 कोटी रुपयांचे वितरण केले आहे. ही वाढ गेल्या वर्षीच्या 32,586.60 कोटी रुपयांची कर्जमंजुरी आणि 21,639.21 कोटी रुपये कर्जवाटपाच्या तुलनेत अनुक्रमे 14.63% आणि 15.94% इतकी आहे. यामुळे कंपनीच्या इतिहासात सर्वोच्च वार्षिक कर्ज वितरण आणि मंजुरीची नोंद झाली आहे.
कंपनीची निव्वळ संपत्ती 31 मार्च 2023 रोजीच्या 5,935.17 कोटी रुपयांवरून 31 मार्च 2024 रोजी 8,559.43 कोटी रुपये झाल्याने कंपनीच्या निव्वळ संपत्तीत 44.22% वाढ झाली आहे.
19 एप्रिल 2024 रोजी कंपनीच्या नोंदणीकृत कार्यालयात झालेल्या बैठकीत 2023-24 या आर्थिक वर्षाकरिता लेखापरीक्षण झालेल्या अभूतपूर्व वित्तीय परिणामांची घोषणा करताना कंपनीच्या संचालक मंडळाने कंपनीच्या असामान्य कामगिरीची आणि शाश्वत वृद्धीची प्रशंसा केली.
2022-23 या आर्थिक वर्षाच्या तुलनेत 2023-24 मधील वार्षिक आर्थिक वैशिष्ट्ये खालीलप्रमाणे आहेतः
• करआकारणी पूर्व नफा: रु. 1,139.25 कोटींच्या तुलनेत रु. 1,685.24 कोटी (47.93% वाढ)
• करआकारणी पश्चात नफा: रु. 864.63 कोटींच्या तुलनेत रु. 1,252.23 कोटी (44.83% वाढ)
• मंजूर कर्ज: रु. 32,586.60 कोटींच्या तुलनेत रु. 37,353.68 कोटी (14.63% वाढ)
• कर्ज वितरण: रु. 21,639.21 कोटींच्या तुलनेत रु. 25,089.04 कोटी (15.94% वाढ)
• कर्जखाते पुस्तिका: रु. 47,052.52 कोटींच्या तुलनेत रु. 59,698.11 कोटी (26.81% वाढ)
• निव्वळ संपत्ती: रु. 5,935.17 कोटींच्या तुलनेत रु.8,559.43 कोटी (44.22% वाढ)
• निव्वळ थकित कर्जे: 1.66% तुलनेत 0.99% (टक्केवारीनुसार 40.52% घट)
2022-23 या आर्थिक वर्षाच्या तुलनेत 2023-24 मधील चौथ्या तिमाहीमधील प्रमुख आर्थिक वैशिष्ट्ये खालीलप्रमाणे आहेतः
• करआकारणी पूर्व नफा: रु. 288.38 कोटींच्या तुलनेत रु. 479.67 कोटी (66.33% वाढ)
• करआकारणी पश्चात नफा: रु. 253.62 कोटींच्या तुलनेत रु. 337.38 कोटी (33.03% वाढ)
• मंजूर कर्ज: रु. 11,796.95 कोटींच्या तुलनेत रु. 23,407.57 कोटी (98.42% वाढ)
• कर्ज वितरण: रु. 11,291.09 कोटींच्या तुलनेत रु. 12,869.35 कोटी (13.98% वाढ)
• कर्जखाते पुस्तिका: रु. 47,052.52 कोटींच्या तुलनेत रु. 59,698.11 कोटी (26.81% वाढ)
• निव्वळ संपत्ती: रु. 5,935.17 कोटींच्या तुलनेत रु.8,559.43 कोटी (44.22% वाढ)
• निव्वळ थकित कर्जे: 1.66% तुलनेत 0.99% (टक्केवारीनुसार 40.52% घट)
या उल्लेखनीय आर्थिक परिणामांबद्दल आनंद व्यक्त करत इरेडाचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालक प्रदीप कुमार दास यांनी भारतात गुंतवणूकदार आणि हितधारकांना आश्वासक ग्वाही देत, अपारंपरिक ऊर्जा उपाययोजनांचा अंगिकार वेगाने करण्याच्या इरेडाच्या दृढ वचनबद्धतेवर भर दिला. हितधारकांचा अढळ विश्वास आणि भक्कम पाठबळ यामुळे कंपनीची ही वृद्धी झाली असल्याचे दास यांनी सांगितले. नूतन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय आणि संचालक मंडळाने दिलेले भक्कम पाठबळ आणि मार्गदर्शनाबद्दल मुख्य व्यवस्थापकीय संचालकांनी आभार मानले. यावेळी त्यांनी टीम इरेडाची देखील अशा प्रकारच्या असामान्य कामगिरीमध्ये लक्षणीय योगदान देणारी बांधिलकी आणि सातत्यपूर्ण प्रयत्नांबद्दल प्रशंसा केली.
केवळ 19 दिवसांमध्ये वित्तीय परिणामांचे वार्षिक लेखापरीक्षण प्रकाशित करून सेबीच्या 60 दिवसांच्या मुदतीला मागे टाकत बँकिंग आणि बँकेतर क्षेत्रात सर्वात जलद प्रकाशनाच्या कामगिरीची नोंद करत इरेडाने एक नवा आदर्श निर्माण केला आहे. गेल्या वर्षी केवळ 25 दिवसात प्रकाशन करण्याच्या विक्रमाला मागे टाकणारी ही कामगिरी आहे.

Ministry of New and Renewable Energy
IREDA Reports All-Time High Annual Net Profit, NPAs below 1%, sets Benchmark with Fastest Results in Banking-NBFC Space
20 APR 2024 3:24PM by PIB Delhi
Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA), the nation's largest pure-play green financing NBFC, has achieved an all-time high annual Profit After Tax (PAT) of Rs. 1252.23 crores, marking an impressive growth of 44.83% over the previous fiscal year 2022-23. The company has successfully reduced its Net Non-Performing Assets (NPAs) to 0.99% in FY 2023-24, from 1.66% in FY 2022-23, demonstrating a significant reduction of 40.52% year-on-year.
The Loan Book of IREDA has grown by 26.81%, from Rs. 47,052.52 crores as on 31st March, 2023 to Rs. 59,698.11 crores as on 31st March, 2024. The company has achieved all-time high annual Loan Sanctions of Rs. 37,353.68 crores and Disbursements of Rs. 25,089.04 crores in Financial Year 2023-24, registering an increase of 14.63% and 15.94% respectively, over loan sanctions of Rs. 32,586.60 crores and disbursements of Rs. 21,639.21 crores in the previous year. This marks the highest annual loan disbursement and sanction in the history of the company.
The net-worth of the company has grown by 44.22%, having reached Rs. 8,559.43 crores as on 31st March, 2024 as against Rs. 5,935.17 crores for the year ending 31st March 2023.
On the occasion of announcement of the unprecedented audited financial results for the fiscal year 2023-24, the Board of Directors of IREDA commended the company's exceptional performance and sustained growth at a meeting held at the company’s Registered Office on April 19, 2024.
The annual financial highlights for the FY 2023-24 as against FY 2022-23 are as follows:
• Profit Before Tax: Rs. 1,685.24 crores as against Rs. 1,139.25 crores (up by 47.93%)
• Profit After Tax: Rs. 1,252.23 crores as against Rs. 864.63 crores (up by 44.83%)
• Loan Sanction: Rs. 37,353.68 crores as against 32,586.60 crores (up by 14.63%)
• Loan Disbursement: Rs. 25,089.04 crores as against 21,639.21 crores (up by 15.94%)
• Loan Book: Rs. 59,698.11 crores as against Rs. 47,052.52 crores (up by 26.81%)
• Net worth: Rs. 8,559.43 crore as against Rs. 5,935.17 crores (up by 44.22%)
• Net NPAs: 0.99% as against 1.66% (reduction by 40.52% in percentage terms)
Key financial highlights for Q4, FY 2023-24 compared to Q4, FY 2022-23 are as follows:
• Profit Before Tax: Rs. 479.67 crores as against Rs. 288.38 crores (up by 66.33%)
• Profit After Tax: Rs. 337.38 crores as against Rs. 253.62 crores (up by 33.03%)
• Loan Sanction: Rs. 23,407.57 crores as against Rs. 11,796.95 crores (up by 98.42%)
• Loan Disbursement: Rs. 12,869.35 crores as against 11,291.09 crores (up by 13.98%)
• Loan Book: Rs. 59,698.11 crores as against Rs. 47,052.52 crores (up by 26.81%)
• Net-worth: Rs. 8,559.43 crores as against Rs. 5,935.17 crores (up by 44.22%)
• Net NPAs: 0.99% as against 1.66% (reduction by 40.52% in percentage terms)
Expressing happiness on the remarkable financial results, Chairman & Managing Director of IREDA Shri Pradip Kumar Das emphasized IREDA's steadfast commitment to accelerating the adoption of renewable energy solutions in India, indicating a promising trajectory for investors and stakeholders.
CMD, IREDA attributed the company's growth to the unwavering trust and support of its stakeholders, while extending gratitude to the Ministry of New & Renewable Energy and Board of Directors for their indispensable support and guidance. He also commended Team IREDA for their dedication and persistent efforts, which significantly contributed to the outstanding financial performance.
Notably, IREDA has set a new benchmark by publishing its Annual Audited Financial Results within just 19 days, the fastest publication of Audited Results in the Banking and NBFC space, surpassing SEBI's 60-day deadline. This achievement follows last year's record of publishing the results within 25 days.