સંરક્ષણ મંત્રાલય
પ્રોજેક્ટ સીબર્ડ ફેઝ IIAના ભાગરૂપે નેવલ બેઝ કારવાર ખાતે નૌકાદળના વડા એડમિરલ આર હરિ કુમાર દ્વારા નેવલ પિયર અને રહેણાંક મકાનોનું ઉદઘાટન
09 APR 2024 7:03PM by PIB Ahmedabad
નૌકાદળના વડા એડમિરલ આર હરિ કુમારે 09 એપ્રિલ, 24ના રોજ વેસ્ટર્ન નેવલ કમાન્ડના સી-ઇન-સી વાઇસ એડમિરલ એસ.જે.સિંઘ, વાઇસ એડમિરલ તરુણ સોબતી, ડેપ્યુટી ચીફ ઓફ ધ નેવલ સ્ટાફ, રિયર એડમિરલ કે.એમ.રામકૃષ્ણન, કર્ણાટક નેવલ એરિયાના કમાન્ડિંગ ફ્લેગ ઓફિસર, રિયર એડમિરલ કે.એમ.રામકૃષ્ણન, રિયર એડમિરલ સિરિલ થોમસ, એડિશનલ ડાયરેક્ટર જનરલ સીબર્ડ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓની ઉપસ્થિતિમાં નેવલ બેઝ કારવાર ખાતે એક મુખ્ય પિયર અને રહેણાંક આવાસોનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
પિયર ૩ ઓફશોર પેટ્રોલ વેસલ પિયર 350 મીટર લાંબુ છે, જે ઓપીવી, મોટા સર્વેક્ષણ જહાજો અને માઇન કાઉન્ટર મેજર વેસલ્સને રાખવામાં સક્ષમ છે. આ પિયર વિવિધ કિનારા આધારિત સેવાઓ પણ પૂરી પાડશે, જેમ કે ઇલેક્ટ્રિકલ પાવર, પીવાલાયક પાણી, એર કન્ડિશનિંગ માટે ઠંડુ પાણી, 30 ટન મોબાઇલ ક્રેન અને જહાજોને અન્ય ઘરેલુ સેવાઓ સામેલ છે.
રહેણાંક આવાસમાં વિવાહિત અધિકારીઓ (લેફ્ટનન્ટ કમાન્ડરથી કેપ્ટન) માટે 80 ફ્લેટના 2 ટાવર્સ અને સંબંધિત સુવિધાઓ અને બાહ્ય સેવાઓ સાથે સિંગલ ઓફિસર્સ આવાસના 149 ફ્લેટ્સનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત ટાઈપ-2 આવાસના 6 ટાવર્સનું પણ ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સંરક્ષણ નાગરિકો માટે 360 ફ્લેટનો સમાવેશ થાય છે.
આ માળખાગત વિકાસ પ્રોજેક્ટ સીબર્ડના ફેઝ-1 આઈઆઇએનો ભાગ છે, જેમાં 32 જહાજો અને સબમરીન, 23 યાર્ડની ક્રાફ્ટ, ડબલ ઉપયોગના નેવલ એર સ્ટેશન, સંપૂર્ણ નેવલ ડોકયાર્ડ, ચાર આવરી લેવાયેલી ડ્રાય બર્થ અને જહાજો અને એરક્રાફ્ટ માટે લોજિસ્ટિક્સનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં આશરે 10,000 ગણવેશધારી અને નાગરિક કર્મચારીઓ પણ રહેશે, જેમાં કુટુંબો હશે, જે સ્થાનિક અર્થતંત્ર અને ઔદ્યોગિક વિકાસને નોંધપાત્ર રીતે પ્રોત્સાહન આપશે. સિવિલ એન્ક્લેવ સાથેનું નેવલ એર સ્ટેશન ઉત્તર કર્ણાટક અને દક્ષિણ ગોવામાં પર્યટનમાં વધારો કરશે તેવી અપેક્ષા છે. પ્રોજેક્ટ સીબર્ડના ફેઝ-1 આઈઆઇએના નિર્માણમાં 7,000 પ્રત્યક્ષ અને 20,000 પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન થયું છે. આ પ્રોજેક્ટ ' 'આત્મનિર્ભર ભારત', જેમાં 90%થી વધુ સામગ્રી ઘરેલુ ધોરણે પ્રાપ્ત કરવામાં આવે છે.
JM1L.jpg)
YS77.jpg)

Ministry of Defence
INAUGURATION OF NAVAL PIER AND RESIDENTIAL ACCOMMODATIONS BY ADMIRAL R HARI KUMAR, CHIEF OF THE NAVAL STAFF AT NAVAL BASE KARWAR AS PART OF PROJECT SEABIRD PHASE IIA
09 APR 2024 7:03PM by PIB Delhi
Admiral R Hari Kumar, Chief of the Naval Staff inaugurated one major Pier and Residential Accommodations at Naval Base Karwar on 09 April 24 in the presence of Vice Admiral SJ Singh, C-in-C, Western Naval Command, Vice Admiral Tarun Sobti, Deputy Chief of the Naval Staff, Rear Admiral KM Ramakrishnan, Flag Officer Commanding Karnataka Naval Area, Rear Admiral Cyril Thomas, Additional Director General Seabird and other senior officers.
The Pier 3 Offshore Patrol Vessel Pier is 350m long, capable of berthing OPVs, large survey vessels and Mine Counter Measure Vessels. The pier would also provide various shore based services, such as electrical power, potable water, chilled water for air conditioning, 30 ton mobile crane and other domestic services to the ships.
The residential accommodation consists of 2 towers of 80 flats for Married Officers (Lt Cdr to Capt) and 149 flats of Single Officers’ Accommodation along with related amenities and external services. Further, 6 towers of Type-II accommodation consisting of 360 flats for Defence Civilians were also inaugurated.
These infrastructure developments are part of ongoing Phase IIA of Project Seabird which will accommodate 32 ships and submarines, 23 yard crafts, a dual-use Naval Air Station, a full-fledged Naval Dockyard, four covered Dry Berths and logistics for ships and aircraft. It will also house around 10,000 uniformed and civilian personnel with families, significantly boosting the local economy and industrial growth. The Naval Air Station with Civil Enclave is anticipated to enhance tourism in North Karnataka and South Goa. The ongoing construction of Phase-IIA of Project Seabird has created 7,000 direct and 20,000 indirect jobs. The Project aligns with ‘Aatmanirbhar Bharat’, sourcing over 90% of materials domestically.
JM1L.jpg)
YS77.jpg)