संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलाच्या 'समुद्र पहरेदार' या जहाजाने ब्रुनेईमध्ये मुआरा येथे घेतला थांबा
09 APR 2024 8:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 एप्रिल 2024
भारतीय तटरक्षक दलाच्या 'समुद्र पहरेदार' या प्रदूषण नियंत्रण जहाजाने ब्रुनेईमध्ये मुआरा येथे 9 एप्रिल 2024 ला थांबा घेतला. आसिआन देशांत सागरी तैनातीचा भाग म्हणून हा थांबा घेतला गेला. भारतीय तटरक्षक दलाच्या विशेष जहाजाने आसिआन देशाला भेट देण्याचा हा कार्यक्रम म्हणजे, सागरी प्रदूषण नियंत्रणात आणण्यासाठी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 2022 मध्ये घोषित केलेल्या भारत-आसिआन उपक्रमाचा भाग आहे. कंबोडियामध्ये आसियान देशांच्या 'संरक्षण मंत्री व इतर' बैठकीत ही घोषणा झाली होती.
सदर तीन दिवसांच्या थांब्यात समुद्र पहरेदार या नौकेवरील कर्मचारीवृंद व्यावसायिक देवघेव करतील. सागरी प्रदूषण प्रतिसाद, सागरी शोध व बचाव, आणि सागरी कायद्याची अंमलबजावणी यावर याचा भर असेल. एकमेकांच्या डेकवर प्रशिक्षण, विषयतज्ज्ञांकडून ज्ञानाची देवाणघेवाण आणि ब्रुनेई सागरी संस्थांबरोबर क्रीडास्पर्धा आदी कार्यक्रम यावेळी घेतले जातील.
भारत आणि ब्रुनेईच्या तटरक्षक दलांच्या दरम्यान संबंध बळकट करण्याच्या उद्देशाने ही भेट महत्त्वाची ठरेल, शिवाय आत्मनिर्भर भारत आणि मेक इन इंडिया या संकल्पनांचे समर्थन करणारी जहाजबांधणी क्षेत्रातील भारताची ताकद दाखवून देण्यासाठीही ही भेट उपयुक्त ठरेल. तसेच, समुद्र पहरेदार वर स्वार झालेले राष्ट्रीय छात्र सेनेचे 25 छात्र तेथील स्थानिक तरुणांच्या सहयोगाने किनारा स्वच्छता कार्यक्रमात भाग घेतील. सरकारच्या 'पुनीत सागर अभियानाचा' हा भाग असेल.
परकीय देशांशी मैत्रीपूर्ण संबंध राखणाऱ्या देशांबरोबर आंतरराष्ट्रीय सहकार्य वाढवण्यास आणि द्विपक्षीय संबंध वृद्धिंगत करण्यास भारतीय तटरक्षक दल वचनबद्ध आहे.
ही सागरी तैनात म्हणजे एकप्रकारे, त्या वचनबद्धतेचाच दाखला आहे. मुआरापूर्वी या जहाजाने व्हिएतनाम आणि फिलिपाईन्सला भेट दिली होती. आसियान क्षेत्रात धोरणात्मक सागरी संबंध सुरळीत राखण्यासाठी भारताचे सातत्याने प्रयत्न सुरू असल्याचेच हे द्योतक आहे.
सागरी प्रदूषणावर सर्वांनी मिळून उपाय करण्यासाठी भारताची कटिबद्धता, सागरी सहकार्य वाढवून सागरी सुरक्षेत वाढ करण्याचे भारताचे प्रयत्न, हे 'सागर(SAGAR) - सर्व प्रदेशांत सुरक्षा आणि वृद्धी' तसेच 'पूर्वेकडे कृती (act east)' आणि हिंद-प्रशांत दृष्टिकोन या धोरणांशी सुसंगत आहे. भारतीय तटरक्षक दलाचे समुद्र पहरेदार जहाज आसिआन क्षेत्रात तैनात होते, हे भारताच्या याच प्रयत्नांचे प्रतिबिंब म्हटले पाहिजे.
E1CW.jpg)
RRAF.jpg)

Ministry of Defence
Indian Coast Guard Vessel Samudra Paheredar makes a port call at Muara, Brunei
09 APR 2024 6:27PM by PIB Delhi
Indian Coast Guard's Pollution Control Vessel (PCV) Samudra Paheredar made a port call at Muara, Brunei on 09 April 2024, as part of its ongoing overseas deployment to ASEAN countries. The visit of ICG specialized vessel to ASEAN countries is in pursuance of India ASEAN Initiative for Marine Pollution, as announced by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in the year 2022 in Cambodia during the ASEAN Defence Minister Plus Meeting.
During the three-day visit, the crew of ICGS Samudra Paheredar will engage in professional interactions focusing on Marine Pollution Response (MPR), Maritime Search and Rescue (M-SAR), and Maritime Law Enforcement. Activities include cross-deck training, Subject Matter Expert Exchanges, and sports events with Brunei Maritime Agencies.
The visit aims not only to strengthen ties between the Indian Coast Guard and their Brunei counterparts but also to showcase India's shipbuilding capabilities, supporting the concept of “Aatamnirbhar Bharat” and “Make in India”. Additionally, 25 National Cadet Corps (NCC) aboard ICGS Samudra Paheredar will participate in Beach Cleanup activities in collaboration with local youth organizations, contributing to the Government’s initiative “Puneet Sagar Abhiyan”.
This overseas deployment is a testimony to the Indian Coast Guard's commitment to bolster bilateral relationships and enhance international cooperation with Foreign Friendly Countries (FFCs). Before Muara, ICGS Samudra Paheredar visited Vietnam and the Philippines, demonstrating a seamless continuation of diplomatic maritime engagements in the ASEAN region.
ICGS Samudra Paheredar's deployment to the ASEAN region reflects India's shared concern and resolve towards Marine Pollution, promoting maritime safety and security through maritime cooperation, aligned with India's maritime vision encapsulated in SAGAR - Security and Growth for All in the Region, Act East Policy and Indo Pacific Vision.
E1CW.jpg)
RRAF.jpg)