Ministry of Power
NTPC launches new edition of Girl Empowerment Mission
09 APR 2024 4:38PM by PIB Delhi
NTPC Limited, India’s largest integrated power company, is gearing up to launch the latest edition of Girl Empowerment Mission (GEM), its flagship Corporate Social Responsibility initiative. The program aligns with the Government of India's Beti Bachao, Beti Padhao initiative and aims to tackle gender inequality by nurturing girls' imaginations and fostering their ability to explore opportunities. GEM does this through a 1-month workshop for young girls during summer holidays, by offering them a platform for their all-round upliftment and development.
Starting from April 2024, the new edition of GEM will add nearly 3,000 meritorious children belonging to underprivileged sections of the society at 42 identified locations of the power sector PSU. With this, the total number of children benefiting from the Mission will cross 10,000.
The GEM Mission, initiated as a pilot project in 2018 with just three locations and 392 participants, has flourished into a nationwide movement. Despite challenges posed by the COVID-19 pandemic in 2020 and 2021, the program has continued to expand its reach and impact. Till date, it has benefited a total of 7,424 girls, with the number of participants steadily increasing each year. In 2023 alone, 2,707 girls participated in the workshop across 40 locations of NTPC, spanning 16 states of India.
The Mission focuses on the empowerment of girls through various interventions and aims to identify and nurture their leadership qualities, so that they can be future-ready. The workshop focuses on health, hygiene, safety, fitness, sports and yoga.
The GEM Workshop has garnered widespread acclaim for its holistic approach to skill development, confidence-building, and mentorship. By equipping girls with essential tools and unwavering support, NTPC aims to pave the way for a brighter future for upcoming generations. It seeks to empower girls to become catalysts of change, influencing not only themselves but also their families, communities, and the nation as a whole.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਬਾਲਿਕਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
09 APR 2024 4:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਾਵਰ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਪਹਿਲ, ਬਾਲਿਕਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੀਈਐੱਮ) ਦਾ ਨਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਲਪਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਜੈਂਡਰ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਬਾਲਿਕਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮਿਸ਼ਨ ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਯੁਵਾ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਉੱਥਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਜੀਈਐੱਮ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੇ 42 ਚਿਨ੍ਹਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 3,000 ਮੇਧਾਵੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 10,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
2018 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ 392 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਜੀਈਐੱਮ ਮਿਸ਼ਨ (GEM Mission) ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2020 ਅਤੇ 2021 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਇਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 7,424 ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ 2023 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ 16 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ 40 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 2,707 ਲੜਕੀਆਂ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਣ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸਿਹਤ, ਸਵੱਛਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਫਿਟਨੈੱਸ, ਖੇਡ ਅਤੇ ਯੋਗ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਬਾਲਿਕਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਮੇਂ ਮਦਦ ਮੁੱਹਈਆ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰਾਹ ਪਧਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਵਾਹਕ ਬਣਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਣ।