આયુષ
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ આવતીકાલે વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ 2024 પર હોમિયોપેથીક પરિસંવાદનું ઉદઘાટન કરશે
આ વર્ષના હોમિયોપેથિક સિમ્પોઝિયમની થીમ પર સંશોધન, નિપુણતામાં વધારો કરાશે
આ ઇવેન્ટનો હેતુ સાકલ્યવાદી આરોગ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને હોમિયોપેથી સંશોધન માટે અદ્યતન તકનીકોના ઉપયોગ તરફ આગળ વધવાનો છે
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન સીસીઆરએચના 17 પ્રકાશનો બહાર પાડવામાં આવશેઃ હોમિયોપેથીક ડ્રગ પ્રાઇવિંગ, વોલ્યુમ 7, ડ્રગ મોનોગ્રાફ- રાઉવોલ્ફિયા, ઇતિહાસની એક ઝલક, સ્ટ્રગલ એન્ડ પ્રોગ્રેસ ઓફ હોમિયોપેથી ઇન નોર્થ ઇસ્ટ ઇન્ડિયા અને બીજું ઘણું બધું
09 APR 2024 3:41PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ આવતીકાલે યશોભૂમિ કન્વેન્શનલ સેન્ટર દ્વારકા, નવી દિલ્હીમાં બે દિવસીય વૈજ્ઞાનિક સંમેલનનું ઉદઘાટન કરશે, જેનું આયોજન વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસનાં પ્રસંગે આયુષ મંત્રાલય હેઠળની સ્વાયત્ત ટોચની સંશોધન સંસ્થા સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી (સીસીઆરએચ) દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. સંમેલનનો વિષય "એમ્પાવરિંગ રિસર્ચ, એન્હાન્સિંગ પ્રોફિશિયન્સીઃ અ હોમિયોપેથિક સિમ્પોઝિયમ" હશે. આ સંમેલનનો ઉદ્દેશ ક્લિનિકલ પ્રેક્ટિસ અને આરોગ્ય કાર્યક્રમોમાં પુરાવા-આધારિત વૈજ્ઞાનિક સારવારને પ્રોત્સાહન આપવાનો, સંશોધન-આધારિત થેરાપ્યુટિક્સમાં હોમિયોપેથિક સમુદાયને કેપેસિટેકેટ કરવાનો, વ્યક્તિગત, સલામત અને વિશ્વસનીય આરોગ્યસંભાળ માટે લોકોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા હેલ્થકેર પાવરહાઉસ બનવાનો અને દર્દીના વધુ સારા પરિણામો માટે ગુણવત્તાયુક્ત નિદાન, થેરાપ્યુટિક્સ અને વૈજ્ઞાનિક સાધનો સાથે હોમિયોપેથીક દવાને સમૃદ્ધ બનાવવાનો છે.
આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા, આયુષ મંત્રાલયના સીસીઆરએચના ડીજી ડો.સુભાષ કૌશિક, નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથીના ચેરમેન ડો.અનિલ ખુરાના અને હોમિયોપેથીમાં પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતાઓ આ મેગા ઇવેન્ટમાં હાજરી આપશે. પદ્મશ્રી ડો.વી.કે.ગુપ્તા, પદ્મશ્રી ડો.મુકેશ બત્રા, પદ્મશ્રી ડો.કલ્યાણ બેનર્જી, પદ્મશ્રી ડો.અનિલ કુમારી મલ્હોત્રા અને પદ્મશ્રી ડો.આર.એસ.પારીક. આયુષ વૈજ્ઞાનિક અધ્યક્ષ ડો. નંદિની કુમાર, આયુષ મંત્રાલયના સલાહકાર (હોમિયોપેથી) ડો. સંગીતા એ. દુગ્ગલ, હોમિયોપથી માટે બોર્ડ ઓફ એથિક્સ એન્ડ રજિસ્ટ્રેશનના પ્રમુખ ડો. પિનાકિન એન ત્રિવેદી, સીએનસીએચ ડો. જનાર્દન નાયર, મેડિકલ એસેસમેન્ટ એન્ડ રેટિંગ બોર્ડ ફોર હોમિયોપેથીના પ્રમુખ, એનસીએચ ડો. તારકેશ્વર જૈન, હોમિયોપેથી એજ્યુકેશન બોર્ડ, એનસીએચના પ્રમુખ ડો. તારકેશ્વર જૈન અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ મહાનુભાવો નેધરલેન્ડ, સ્પેન, કોલંબિયા, કેનેડા અને બાંગ્લાદેશના દેશોના 8 પ્રતિનિધિઓની હાજરી સાથે ભવ્ય સાક્ષી બનશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન 17 સીસીઆરએચ પ્રકાશનો બહાર પાડવામાં આવશે. હોમિયોપેથીક ડ્રગ પ્રાઇવિંગ, વોલ્યુમ 7, ડ્રગ મોનોગ્રાફ - રાઉવોલ્ફિયા, નોર્થ ઇસ્ટ ઇન્ડિયામાં હોમિયોપેથીની એક ઝલક, હોમિયોપેથીની કીનોટ્સ ઓફ હોમિયોપેથી, વોલ્યુમ III, હોમિયોપેથીક દ્વારા વોલ્યુમ III, હોમિયોપેથીક દ્વારા હોમિયોપેથિક મેટેરિયા મેડિકા, વોલ્યુમ III, હોમિયોપેથિક મેટેરિયા મેડિકા, વોલ્યુમ 1 (અંગ્રેજી આવૃત્તિ), એસટીજીએચ એપ્લિકેશન - હોમિયોપેથીમાં સ્ટાન્ડર્ડ ટ્રીટમેન્ટ ગાઇડલાઇન્સ પર મોબાઇલ એપ્લિકેશન અને ત્યાંની એક પુસ્તિકા, પોકેટ મેન્યુઅલ ઓફ એક્ટિવિટીઝ એન્ડ એચિવમેન્ટ્સ: સીસીઆરએચ, સીસીઆરએચ બ્રોશર, ઇન્ડિયન જર્નલ ઓફ રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી, વોલ્યુમ 18, અંક 1 (જાન્યુઆરી - 2024), હોમિયોપેથી વોલ્યુમ-2માં ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી ડ્રગ્સ ઓફ એનિમલ સોર્સિસ, હોમિયોપેથી વોલ્યુમ-2માં ઉપયોગમાં લેવાય છે, હોમિયોપેથિક ડ્રગ્સ વોલ્યુમ-1 (સેકન્ડ રિવાઇઝ્ડ એડિશન), ડ્રગ પ્રુવિંગ પર એક નાની ડોક્યુમેન્ટરી - હોમિયોપેથીમાં સંશોધન કાર્યક્રમ, એચ.આઇ.ડી.ઓ.સી.: એન ઓનલાઇન યુનિયન કેટલોગ (રિવેમ્પ્ડ વર્ઝન), કોવિડ-19 રોગચાળો: સીસીઆરએચ દ્વારા સંશોધન, કાઉન્સિલની પ્રવૃત્તિઓ પર દરેક, બ્રૉશર, ડબ્લ્યુએચડી 2024 ઇવેન્ટ માટે એન્ટિમાઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સ અને હોમિયોપેથિક ક્લિનિકલ કેસ રિપોઝિટરી (એચસીસીઆર) વર્કફ્લો અને સોવેનિયર.
ઉદઘાટન સમારંભ પછી પદ્મભૂષણ અને પદ્મશ્રી વૈદ્ય દેવેન્દ્ર ત્રિગુણાજી તથા પદ્મશ્રી ડૉ. એચ. આર. નાગેન્દ્રજીની અધ્યક્ષતામાં 'વર્ડ્સ ઑફ વિઝડમ' વિષય પર એક સત્રનું આયોજન કરવામાં આવશે.
ત્યાર પછીના સત્રોમાં એમ્પાવરિંગ હોમિયોપેથી અને આધુનિક પરિપ્રેક્ષ્ય, ક્લિનિશિયન્સ પરસ્પેક્ટિવ્સ એન્ડ એડવાન્સિંગ પ્રેક્ટિસ જેવા વિષયો પર વાર્તાલાપ અને પેનલ ડિસ્કશનનો સમાવેશ થાય છે. આ સત્રોમાં એસએબી, સીસીઆરએચના ચેરમેન ડો. વી. કે. ગુપ્તા, આયુષ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી બી. કે. સિંહ, આયુષ મંત્રાલયના સલાહકાર (હોમિયોપેથી), ડૉ. સંગીતા એ. દુગ્ગલ, હોમિયોપેથી સેક્શનલ કમિટીના ચેરપર્સન ડો. રાજ કે. મનચંદા, આયુષ વિભાગ, બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (બીઆઈએસ) અને ભૂતપૂર્વ ડીજી, સીસીઆરએચ, ડૉ.ચિંતન વૈષ્ણવ, મિશન ડિરેક્ટર, અટલ ઇનોવેશન મિશન, નીતિ આયોગ, એસ.સી.સી.આર.એચ.ના ચેરપર્સન ડો.એલ.કે.નંદા તથા અન્ય જાણીતા ક્લિનિશિયન્સ સામેલ રહેશે.
બે દિવસ સુધી ચાલનારા આ વૈજ્ઞાનિક સંમેલનમાં ટ્રાન્સલેશનલ રિસર્ચ, એવિડન્સ બેઝઃ રિસર્ચ એન્ડ પ્રેક્ટિસ અનુભવ, રોગચાળો અને જાહેર આરોગ્ય, હોમિયોપેથીક ડ્રગ સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન એન્ડ બેઝિક રિસર્ચ, ઇન્ટરડિસિપ્લિનરી રિસર્ચ, રિફોર્મ્સ એન્ડ રિસર્ચ ઇન એજ્યુકેશન, ગ્લોબલ પરસ્પેક્ટિવ્સ, હોમિયોપથીમાં પડકારો - હોમિયોપેથીમાં ભૂમિકા, વેટરનરી હોમિયોપેથી, હોમિયોપેથીમાં ક્વોલિટી એશ્યોરન્સ ઇન હોમિયોપેથિક મેડિસિનલ પ્રોડક્ટ્સ એન્ડ સર્વિસીસ પર સત્રો પણ સામેલ હશે. વગેરે કે જેમાં બાયોમેડિસિન અને આનુષંગિક વિજ્ઞાનના વિવિધ પ્રવાહોના અગ્રણી વૈજ્ઞાનિકોની સંસાધન વ્યક્તિઓ તરીકે ભાગીદારી હશે.

AYUSH
President Smt. Droupadi Murmu to Inaugurate a Homeopathic Symposium tomorrow on World Homoeopathy Day 2024
Empowering Research, Enhancing Proficiency is the theme of this year’s Homoeopathic Symposium
During event session on ‘Words of Wisdom’, 08 Padma Awardees will be felicitated.
About 80 poster presentations and 30 pharmaceutical and other firms will be present with exhibition stalls,
The event aims to promote holistic health and wellness and head towards utilization of advanced techniques for homoeopathy research
During the event, 17 CCRH publications will be released : Homoeopathic Drug Proving, Volume 7, Drug Monograph - Rauwolfia, A Glimpse of History, Struggle and Progress of Homoeopathy in North East India and more
09 APR 2024 3:41PM by PIB Delhi
President of India Smt Droupadi Murmu will inaugurate tomorrow a two-day Scientific Convention at Yashobhoomi Conventional Centre Dwarka, New Delhi organized by Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH), an autonomous apex research organization under Ministry of Ayush on the occasion of the World Homoeopathy Day. The theme of the convention will be “Empowering Research, Enhancing Proficiency: A Homoeopathic Symposium”. The convention aims to promote evidence-based scientific treatment in clinical practice and health programs, to capacitate homoeopathic community in research-based therapeutics, to become a healthcare powerhouse meeting the population's needs for personalized, safe, and credible healthcare, and to enrich homoeopathic medicine with quality diagnostics, therapeutics, and scientific tools for better patient outcomes.
The inaugural ceremony will be followed by a session on ‘Words of Wisdom’, which will see felicitations of 08 Padma Awardees. During the event, 17 CCRH publications will be released. Homoeopathic Drug Proving, Volume 7, Drug Monograph - Rauwolfia, A Glimpse of History, Struggle and Progress of Homoeopathy in North East India, Keynotes of Homoeopathic MateriaMedica, Volume III, Homoeopathic MateriaMedica by Dr. NeelmaniGhatak, Volume I (English edition), STGH app - mobile application on Standard Treatment Guidelines in Homoeopathy and a brochure there of, Pocket Manual of Activities and Achievements: CCRH, CCRH Brochure, Indian Journal of Research in Homoeopathy, Vol 18, Issue 1 (Jan- March 2024), Drugs of Animal Sources used in Homoeopathy Vol-II, Standardisation of Homoeopathic Drugs Vol-I (Second Revised Edition), One small documentary on Drug Proving - a Research Program in Homoeopathy, HIDOC: An Online Union Catalogue (Revamped Version), COVID-19 Pandemic: Researches by CCRH, Brochures each on Council’s activities, Antimicrobial Resistance and Homoeopathic Clinical Case Repository (HCCR) workflow and Souvenir for the WHD 2024 event.
Subsequent sessions will include talks and panel discussion on topics like Empowering Homoeopathy and the Modern Perspectives, Clinicians Perspectives and Advancing practice. These sessions would witness inputs from Dr. V.K. Gupta, Chairman, SAB, CCRH, Sh. B.K Singh, Joint Secretary, Ministry of Ayush, Dr. Sangeeta A. Duggal, Advisor (Homoeopathy), Ministry of Ayush, Dr. Raj K. Manchanda, Chairperson, Homoeopathic Sectional Committee, Ayush Department, Bureau of Indian Standards (BIS) & Former DG, CCRH, Dr.ChintanVaishnav, Mission Director, Atal Innovation Mission, NITI Ayog, Dr. LK Nanda, Chairperson, SCCR, CCRH and other renowned clinicians.
The Scientific Convention over the 2 days will also include sessions on Translational Research, Evidence Base: Research & Practice Experience, Epidemic and Public health, Homoeopathic Drug Standardisation and Basic Research, Interdisciplinary Research, Reforms and Research in Education, Global Perspectives., Challenges in Homoeopathy - Role of Homoeopathic Professional Associations, Veterinary Homoeopathy, Quality Assurance in Homoeopathic Medicinal Products and Services, etc. which will have participation of leading scientists from various streams of biomedicine and allied sciences as resource persons.
With about 80 poster presentations and 30 pharmaceutical and other firms displaying at exhibition stalls, the two-day event promises to be a great source of learning.
Secretary Ministry of Ayush Vaidya Rajesh Kotecha, Dr. Subhash Kaushik, DG, CCRH, Ministry of Ayush, Dr. Anil Khurana, Chairman, National Commission for Homoeopathy, Dr.Nandini Kumar, Ayush Scientist Chair, Dr. Sangeeta A. Duggal, Advisor (Homoeopathy), Ministry of Ayush, Dr. Pinakin N Trivedi, President, Board of Ethics and Registration for Homoeopathy, NCH Dr. Janardanan Nair, President, Medical Assessment and Rating Board for Homoeopathy, NCH Dr. Tarkeshwar Jain, President, Homoeopathy Education Board, NCH and other important dignitaries will witness the grand event, along with the presence of delegates from Netherlands, Spain, Columbia, Canada and Bangladesh