આયુષ
5000થી વધુ યોગ ઉત્સાહીઓ આઈડીવાય-2024ના 75 દિવસના કાઉન્ટડાઉનમાં ભાગ લેશે
આ મહોત્સવમાં ગ્રામ પ્રધાનો, આંગણવાડી કાર્યકરો અને આશા વર્કરો/સ્વસહાય જૂથો, આયુષ આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો, નિવાસી કલ્યાણ સંઘો (આરડબ્લ્યુએ), મહિલા કલ્યાણ સંસ્થાઓ, શાળાના બાળકો અને અન્ય લોકોની સક્રિય ભાગીદારી પણ યોજાશે
આ કાર્યક્રમમાં યોગની શક્તિની નોંધ લઈને સાકલ્યવાદી સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીના અભિગમને ઉજાગર કરવામાં આવશે
05 APR 2024 3:52PM by PIB Ahmedabad
IDY 2024ના 100 દિવસના કાઉન્ટડાઉનની ચાલુ સફરમાં, 7મી એપ્રિલ, 2024ના રોજ વાડિયા કોલેજ સ્પોર્ટ્સ ગ્રાઉન્ડ, પુણે (મહારાષ્ટ્ર) ખાતે યોજાઈ રહેલા 75મા દિવસના કાઉન્ટડાઉનમાં 5000થી વધુ યોગ ઉત્સાહીઓ ભાગ લેશે.
સમગ્રતયા આરોગ્ય અને સુખાકારી અભિગમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને અને યોગની શક્તિની નોંધ લઈને આ મહોત્સવમાં ગ્રામ પ્રધાનો, આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓ અને આશા વર્કરો/સ્વસહાય જૂથો, આયુષ હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટર્સ, રેસિડેન્ટ વેલ્ફેર એસોસિએશન્સ (આરડબ્લ્યુએ), મહિલા કલ્યાણ સંસ્થાઓ, શાળાના બાળકો અને અન્ય ોની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળશે. આ ઉજવણીમાં પ્રસિદ્ધ મહાનુભવો, યોગ ગુરુઓ/અનુસ્નાતકો તથા યોગ અને આનુષંગિક વિજ્ઞાનના નિષ્ણાતો તથા સંસ્થાઓના વડાઓની પણ ઉજવણી કરવામાં આવશે. યોગ મહોત્સવનો મૂળ ઉદ્દેશ્ય આરોગ્ય અને સુખાકારી માટે યોગને વ્યાપક પ્રોત્સાહન અને પ્રચાર આપવાનો છે, જેથી રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય એમ બંને સ્તરે મહત્તમ લોકોને લાભ મળી શકે. દિવસ આઈડીવાય 2024 ઇવેન્ટમાં 75 કાઉન્ટ ડાઉન પણ વિશ્વ આરોગ્ય દિવસ સાથે મેળ ખાય છે જે 7 એપ્રિલ, 2024ના રોજ આવે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ દર વર્ષે 21મી જૂને ઉજવવામાં આવે છે. આ વર્ષે પણ, યોગના ફાયદાઓ વિશે લોકોને જાગૃત કરવા અને સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્યનો સહજ સંદેશ ફેલાવવા માટે, 13મી માર્ચે 100 દિવસનું કાઉન્ટડાઉન શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. કાઉન્ટડાઉન ઇવેન્ટ શ્રેણીના ભાગ રૂપે, 75માં દિવસની ગણતરી યોગ મહોત્સવના રૂપમાં ઉજવવામાં આવે છે. તે મોરારજી દેસાઈ નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ યોગ અને નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ નેચરોપથી (NIN), આયુષ મંત્રાલય, સરકાર દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. એક ગાલા ઇવેન્ટ તરીકે હજારો સહભાગીઓના મેળાવડા સાથે ભારતનું. તમામ સહભાગીઓ 7મી એપ્રિલ 2024ના રોજ સવારે 6.00 વાગ્યે શરૂ થતા કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (CYP)ની પ્રેક્ટિસમાં સક્રિયપણે જોડાશે. ઉત્સાહ અને સહભાગિતાનું આ નોંધપાત્ર પ્રદર્શન વ્યક્તિગત અને સામાજિક સુધારણામાં યોગના વધતા મહત્વને રેખાંકિત કરે છે. ભારતીય યોગ સંઘ તેમના મહારાષ્ટ્ર રાજ્ય ચેપ્ટર સાથે આ 75મા દિવસની કાઉન્ટડાઉન ઇવેન્ટ IDY-2024 સંબંધિત ઉજવણીને પણ સમર્થન આપી રહી છે.
કોમન યોગા પ્રોટોકોલ (સીવાયપી) ઇવેન્ટના કેન્દ્ર સ્થાને છે. સીવાયપીની રચના નિષ્ણાતો પાસેથી ઇનપુટ્સ લઈને કરવામાં આવી છે, કારણ કે તેમાં યોગના તમામ લાભો મેળવવા માટે દૈનિક યોગ અભ્યાસનો સમાવેશ થાય છે. પ્રોટોકોલનો હેતુ પ્રાણાયામ, ધ્યાન વગેરે જેવી યોગ પદ્ધતિઓને લોકપ્રિય બનાવવાનો છે. દરેક યોગિક પ્રવૃત્તિ લવચીકતા, શક્તિ, સંતુલન અને સંવાદિતા પ્રાપ્ત કરવા માટેની ચાવી છે.
આયુષ મંત્રાલય મોરારજી દેસાઇ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યોગ સાથે મળીને દેશભરમાં 13 માર્ચ, 2024થી 21 જૂન, 2024 સુધી વિવિધ યુનિવર્સિટીઓ/સંસ્થાઓ/કોલેજોના સહયોગથી '100 દિવસ, 100 શહેરો અને 100 સંસ્થાઓ' અભિયાનને આવરી લેતા સામૂહિક યોગ નિદર્શન/સત્રોનું આયોજન કરી રહ્યું છે, જે 10માં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ તરફ દોરી જશે. આ ઝુંબેશમાં સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલ, કાર્યશાળાઓ અને વ્યાખ્યાનોનો સમાવેશ થાય છે, જે લોકોની તંદુરસ્તી અને સુખાકારીમાં સુધારો લાવવા માટે લોકોમાં યોગની પ્રેક્ટિસને પ્રોત્સાહન આપે છે.

AYUSH
5000 plus Yoga Enthusiasts to participate in 75 days countdown to IDY- 2024
The Mahotsav will also witness active participation of Gram Pradhans, Anganwadi Workers & Asha Workers/Self Help Groups, Ayush Health & Wellness Centres, Resident Welfare Associations (RWAs), Women Welfare Organisations, School Children, and more
The event will highlight the holistic health and wellness approach taking note of the Power of Yoga
05 APR 2024 3:52PM by PIB Delhi
In the ongoing journey of 100 days countdown of IDY 2024, more than 5000 Yoga Enthusiasts will be participating at 75th day countdown which is being held at Wadia College Sports Ground, Pune (Maharashtra) on 7th April, 2024.
Focusing on holistic health and wellness approach and taking note of the power of Yoga, the Mahotsav will witness active participation of Gram Pradhans, Anganwadi Workers & Asha Workers/Self Help Groups, Ayush Health & Wellness Centres, Resident Welfare Associations (RWAs), Women Welfare Organisations, School Children, and more. The celebration will also witness the auspicious presence of eminent dignitaries, Yoga Gurus/ Masters and Experts of Yoga & Allied Science and Head of the Institutions. The basic motto of the Yoga Mahotsav is to give a wider promotion and publicity to Yoga for health and well-being so that maximum people get benefitted both at National and International levels. The day 75 count down to IDY 2024 event also coincides with the World Health Day which falls on April 7, 2024.
International Day of Yoga is celebrated every year on 21st June. This year too, to sensitise the populace about the benefits of Yoga and to spread the inherent message of holistic health, a 100 days countdown was rolled out on 13th March. As a part of countdown event series, the 75th day countdown is celebrated in the form of Yoga Mahotsav. It is being jointly organized by Morarji Desai National Institute of Yoga and National Institute of Naturopathy (NIN), Ministry of Ayush, Govt. of India with the gathering of thousands of participants as a gala event. All the participants will actively engage in the practice of the Common Yoga Protocol (CYP) starting at 6.00 AM on April 7th 2024. This remarkable display of enthusiasm and participation underscores the growing importance of yoga in fostering personal and societal betterment.The Indian Yoga Association is also supporting this 75th day countdown event IDY-2024 related celebration with their Maharashtra State Chapter.
Common Yoga Protocol (CYP) is at the centre stage of the event. CYP is designed by taking inputs from experts as it comprises day-to-day Yoga practice to reap all the benefits of Yoga. The protocol is intended to popularize Yoga practices like Pranayam, meditation etc. Each Yogic activity is a key to improving flexibility, strength, balance and attaining harmony.
Ministry of Ayush along with Morarji Desai National Institute of Yoga is organizing Mass Yoga Demonstrations/sessions encompassing '100 days, 100 cities, and 100 organizations' campaign in collaboration with various Universities/Institutes/Colleges from 13th March 2024 to 21st June 2024 across the country, leading up to the 10th International Day of Yoga. The campaign includes Common Yoga Protocol, workshops and lectures to promote the practice of Yoga among the people for their improvement of health and well-being.