ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਇਲ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਮਾਰਕ ਹੈਮੰਡ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੌਰਾ
03 APR 2024 4:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਰਾਇਲ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਮਾਰਕ ਹੈਮੰਡ ਨੇ 03 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਆਰ. ਹਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਿਖਲਾਈ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਆਦਿ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਐਡਮਿਰਲ ਮਾਰਕ ਹੈਮੰਡ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੰਗੀ ਯਾਦਗਾਰ ’ਤੇ ਰਸਮੀ ਫੁੱਲਮਾਲਾ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਊਥ ਬਲਾਕ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਵਾਇਤੀ ਗਾਰਡ ਆਫ਼ ਆਨਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ 02 ਤੋਂ 06 ਅਪ੍ਰੈਲ 2024 ਤੱਕ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਥਲ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਨਗੇ।
ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਮਾਰਕ ਹੈਮੰਡ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਕੋਚੀ ਵਿਖੇ ਦੱਖਣੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਪੱਛਮੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਸਬੰਧਤ ਕਮਾਂਡਰ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ, ਦਰੁਵ ਸਿਮੂਲੇਟਰ, ਐੱਨਡੀ (ਐੱਮਬੀਆਈ) ਅਤੇ ਮੈਸਰਜ ਐੱਮਡੀਐੱਲ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਮਕਾਲੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸਮਾਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸਿੰਪੋਜੀਅਮ (ਆਈਓਐੱਨਐੱਸ), ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਰਿਮ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਓਆਰਏ), ਪੱਛਮੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸਿੰਪੋਜੀਅਮ (ਡਬਲਿਊਪੀਐੱਨਐੱਸ), ਆਸੀਆਨ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਪਲੱਸ (ਏਡੀਐੱਮਐੱਮ ਪਲੱਸ) ਅਤੇ ਕਵਾਡ ਵਰਗੇ ਕਈ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ’ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਿਲਨ 24 ਦੌਰਾਨ ਰਾਇਲ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਜਹਾਜ਼ ਐੱਚਐੱਮਐੱਨਏਐੱਸ ਵਾਰਾਮੁੰਗਾ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਇਲ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਦੋਵਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
-VISITBYVICEADMIRALMARKHAMMONDCHIEFOFROYALAUSTRALIANNAVYDZV0.jpeg)
-VISITBYVICEADMIRALMARKHAMMONDCHIEFOFROYALAUSTRALIANNAVYOM9C.JPG)
-VISITBYVICEADMIRALMARKHAMMONDCHIEFOFROYALAUSTRALIANNAVYKLE0.JPG)

Ministry of Defence
VISIT BY VICE ADMIRAL MARK HAMMOND, CHIEF OF ROYAL AUSTRALIAN NAVY
03 APR 2024 4:04PM by PIB Delhi
During his official visit to India, VAdm Mark Hammond, Chief of Royal Australian Navy, interacted with Adm R Hari Kumar, Chief of the Naval Staff, Indian Navy at New Delhi on 03 Apr 24. Discussions focused on avenues to strengthen bilateral maritime cooperation, including increased operational engagements, training exchanges, information sharing, etc.
Earlier today, VAdm Mark Hammond laid a ceremonial wreath at the National War Memorial and was thereafter welcomed with the customary Guard of Honour presented by the Indian Navy at the South Block, New Delhi. During the visit from 02- 06 Apr 24, he is also scheduled to call on Chief of the Defense, Chief of the Air Staff and Defense Secretary at New Delhi.
VAdm Mark Hammond is scheduled to visit Indian Navy’s Southern Naval Command (at Kochi) and Western Naval Command (at Mumbai) wherein he would interact with the respective Commanders-in-Chiefs, visit INS Vikrant, Druv Simulator, ND(Mbi) and M/s MDL.
India and Australia share commonality of perspective on several contemporary maritime security issues in the Indo- Pacific and have been working together closely in several bilateral and multilateral fora such as Indian Ocean Naval Symposium (IONS), Indian Ocean Rim Association (IORA), Western Pacific Naval Symposium (WPNS), ASEAN Defence Minister’s Meeting Plus (ADMM Plus) and QUAD.
Coming on the heels of successful participation of Royal Australian Ship HMNAS Warramunga during MILAN 24 and recently conducted maritime exercises, the visit by the Chief of Royal Australian Navy further consolidates the strong and long lasting bilateral relations between both navies.
-VISITBYVICEADMIRALMARKHAMMONDCHIEFOFROYALAUSTRALIANNAVYDZV0.jpeg)
-VISITBYVICEADMIRALMARKHAMMONDCHIEFOFROYALAUSTRALIANNAVYOM9C.JPG)
-VISITBYVICEADMIRALMARKHAMMONDCHIEFOFROYALAUSTRALIANNAVYKLE0.JPG)