ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਨੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਜਿਓਲੌਜੀਕਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਟਨਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ-ਪਟਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ
03 APR 2024 12:48PM by PIB Chandigarh
ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟਨਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸਡ ਜਿਓਲੌਜੀਕਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ –ਪਟਨਾ (ਆਈਆਈਟੀ ਪਟਨਾ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀਡਿਕਟੀਵ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਐਲਗੋਰਿਥਮਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਐਲਗੋਰਿਥਮ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਭੂ-ਤਕਨੀਕੀ ਡੇਟਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟਨਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੌਰਾਨ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਕਮੀ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਗੀਤਾ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਓਯੂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਭੂ-ਤਕਨੀਕੀ ਡੇਟਾ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਰਵੇਖਣ, ਬੋਰਹੋਲ ਡੇਟਾ, ਜ਼ਿਓਫਿਜ਼ੀਕਲ ਮਾਪ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡੇਟਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਓਵਰਬਰਡਨ ਅਤੇ ਡਿਫੋਰਮੇਸ਼ਨ (ਵਿਗਾੜ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟਨਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਭੂ-ਤਕਨੀਕੀ ਡੇਟਾ ਅਤੇ 3ਡੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ, ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ-ਪਟਨਾ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਅਤੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
2 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ), ਸ਼੍ਰੀ ਏ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ-ਪਟਨਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਐੱਨ.ਸਿੰਘ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਵੱਲੋਂ ਸੀਜੀਐੱਮ (ਸਿਵਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ ਗੁਪਤਾ, ਜੀਐੱਮ (ਵਿੱਤ) ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਯਾਦਵ, ਜੀਐੱਮ (ਸਿਵਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮੰਤ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਾਕਲਿਆ ਅਤੇ ਜੀਐੱਮ (ਭੂਗੋਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਕਸ਼ੈ ਆਚਾਰਿਆ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਪਟਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਏ .ਕੇ ਵਰਮਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਐੱਸਜੇਵੀਐੱਨ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਪਟਨਾ ਇਸ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ।

Ministry of Power
SJVN partners with IIT Patna to improve Tunneling Project Performance using Advanced Geological Models
03 APR 2024 12:48PM by PIB Delhi
SJVN Limited has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Indian Institute of Technology Patna (IIT Patna) to use advanced geological models in SJVN's tunnelling projects, thus significantly reducing time and cost overruns.
One of the key outcomes of this partnership will be the development of predictive analytics algorithms. These algorithms, leveraging integrated geotechnical data, will forecast potential risks and provide early warning systems specifically tailored for tunnelling projects. Such proactive measures are expected to substantially mitigate time and cost overruns during project execution.
Chairperson & Managing Director, SJVN, Smt. Geeta Kapur said that the primary focus of the MoU is to develop cutting-edge methodologies which integrate diverse geotechnical data sources. These would include geological surveys, borehole data, geophysical measurements and monitoring data from projects of SJVN.
The collaboration also aims to evaluate the intricate relationship between overburden and deformation, thereby enhancing the evaluation and design of support systems crucial for tunnelling projects. By harnessing integrated geotechnical data and 3D geological models, SJVN and IIT Patna aim to identify and analyze potential risks and hazards.
The MoU has been signed in the presence of Director (Finance), SJVN, Shri A.K Singh and Director, IIT Patna Shri T.N Singh in New Delhi on April 2, 2024. CGM (Civil), Shri R.K Gupta; GM (Finance), Shri Jitender Yadav; GM (Civil), Shri Hemant Kumar Shaklya; and GM (Geology), Shri Akshay Acharya from SJVN, and Professor A. K. Verma from IIT Patna were also present on the occasion of the signing ceremony.
SJVN and IIT Patna are committed to driving sustainable development and technological excellence through this strategic partnership.