संरक्षण मंत्रालय
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये संरक्षण निर्यात विक्रमी 21,083 कोटी रुपयांवर पोहोचली, गेल्या आर्थिक वर्षाच्या तुलनेत 32.5% ने अधिक ; यात खाजगी क्षेत्राचे योगदान 60%, तर संरक्षण क्षेत्रातील सार्वजनिक उपक्रमांचे योगदान - 40%.
01 APR 2024 5:27PM by PIB Mumbai
आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये संरक्षण निर्यातीने विक्रमी 21,083 कोटी ( सुमारे 2.63 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स) रुपयांचा उच्चांक गाठला आहे. जी गेल्या आर्थिक वर्षातील 15,920 कोटी रुपयांच्या संरक्षण निर्यातीच्या तुलनेत 32.5% नी अधिक आहे. आर्थिक वर्ष 2013-14 च्या तुलनेत गेल्या 10 वर्षांत संरक्षण निर्यात 31 पटीने वाढल्याचे या ताज्या आकडेवारीवरून दिसून येते.
संरक्षण उद्योग, संरक्षण क्षेत्रातील खाजगी कंपन्या आणि सार्वजनिक उपक्रमांनी सर्वोच्च संरक्षण निर्यात साध्य करण्यासाठी प्रचंड प्रयत्न केले आहेत. या आकडेवारीत खाजगी क्षेत्र आणि संरक्षण क्षेत्रातील सार्वजनिक उपक्रमांचे योगदान अनुक्रमे 60% आणि 40% आहे.
याव्यतिरिक्त, आर्थिक वर्ष 2023-24 मध्ये संरक्षण निर्यातदारांना जारी करण्यात आलेल्या निर्यात परवान्यांच्या संख्येतही वाढ झाली आहे. आर्थिक वर्ष 2022-23 मधील 1,414 निर्यात परवान्यांच्या तुलनेत 2023-24 मध्ये ही संख्या 1,507 वर पोहोचली आहे.
दोन दशकांची तुलनात्मक आकडेवारी म्हणजे 2004-05 ते 2013-14 आणि 2014-15 ते 2023-24 या कालावधीत संरक्षण निर्यातीत 21 पट वाढ झाल्याचे दिसून येते. 2004-05 ते 2013-14 या कालावधीत एकूण संरक्षण निर्यात 4,312 कोटी रुपये होती, जी 2014-15 ते 2023-24 या कालावधीत 88,319 कोटी रुपयांवर पोहोचली आहे.
ही वृद्धी भारतीय संरक्षण उत्पादने आणि तंत्रज्ञानाच्या जागतिक मान्यतेचे प्रतिबिंब आहे.
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी X या समाज माध्यमावरील पोस्टद्वारे संरक्षण निर्यातीत नवा टप्पा पार केल्याबद्दल सर्व संबंधितांचे अभिनंदन केले आहे.

Ministry of Defence
Defence exports touch record Rs 21,083 crore in FY 2023-24, an increase of 32.5% over last fiscal; Private sector contributes 60%, DPSUs - 40%
Number of export authorisations rise to 1,507 in FY 2023-24 from 1,414 in FY 2022-23
01 APR 2024 5:27PM by PIB Delhi
Defence exports have touched a record Rs 21,083 crore (approx. US$ 2.63 Billion) in the Financial Year (FY) 2023-24, a growth of 32.5% over the last fiscal when the figure was Rs 15,920 crore. The recent figures indicate that the defence exports have grown by 31 times in the last 10 years as compared to FY 2013-14.
The defence Industry, including the private sector and Defence Public Sector Undertakings (DPSUs), have made tremendous efforts in achieving the highest-ever defence exports. The private sector and the DPSUs have contributed about 60% and 40% respectively.
In addition, there has been a rise in the number of export authorisations issued to the defence exporters during FY 2023-24. From 1,414 export authorisations in FY 2022-23, the number jumped to 1,507 in FY 2023-24.
A comparative data of two decades i.e. the period from 2004-05 to 2013-14 and 2014-15 to 2023-24 reveals that there has been a growth of 21 times in the defence exports. Total defence exports during 2004-05 to 2013-14 were Rs 4,312 crore, which has gone up to Rs 88,319 crore in the period from 2014-15 to 2023-24.
The remarkable growth has been achieved due to the policy reforms and ‘Ease of Doing Business’ initiatives brought in by the Government, in addition to the end-to-end digital solution provided to the Indian industries for promoting defence exports. This growth is a reflection of global acceptability of Indian defence products and technologies.
Through a post on X, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh congratulated all stakeholders on crossing the new milestone in defence exports.