अर्थ मंत्रालय
2023-24 या आर्थिक वर्षासाठी फेब्रुवारी 2024 पर्यंतच्या भारत सरकारच्या खात्यांचा मासिक आढावा
28 MAR 2024 5:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 28 मार्च 2024
भारत सरकारच्या फेब्रुवारी 2024 पर्यंतच्या खात्यांचा एकत्रित मासिक अहवाल प्रकाशित करण्यात आला आहे. अहवालातील ठळक मुद्दे पुढील प्रमाणे आहेत:-
भारत सरकारला फेब्रुवारी 2024 पर्यंत 22,45,922 कोटी रुपये (एकूण प्राप्तीच्या संबंधित RE 2023-24 च्या 81.5%) प्राप्त झाले आहेतज्यात 18,49,452 कोटी रुपयांचा कर महसूल (निव्वळ केंद्राकडे) 3,60,330 कोटी रुपये करेतर महसूल आणि 36,140 कोटी रुपये बिगर कर्ज भांडवली प्राप्ती यांचा समावेश आहे. बिगर कर्ज भांडवली प्राप्तीमध्ये 23,480 कोटी रुपयांची कर्जाची वसुली आणि 12,660 कोटी रुपयांच्या विविध भांडवली प्राप्तींचा समावेश आहे. या कालावधीपर्यंत भारत सरकारकडून 10,33,433 कोटी रुपये राज्य सरकारांना कराच्या वाट्याच्या रुपात हस्तांतरित करण्यात आले आहेत, जे मागील वर्षाच्या तुलनेत 2,25,345 कोटी रुपयांनी अधिक आहेत.
भारत सरकारने केलेला एकूण खर्च 37,47,287 कोटी रुपये आहे (संबंधित RE 2023-24 च्या 83.4%), त्यापैकी 29,41,674 कोटी रुपये महसूल खात्यावर आणि 8,05,613 कोटी रुपये भांडवली खात्यावर जमा आहेत. एकूण महसुली खर्चापैकी, 8,80,788 कोटी रुपये हे व्याज देयकांच्या खात्यावर आणि 3,60,997 कोटी रुपये मुख्य अनुदान खात्यावर आहेत.

Ministry of Finance
Monthly Review of Accounts of Government of India upto February, 2024 for Financial Year 2023-24
28 MAR 2024 4:34PM by PIB Delhi
The Monthly Account of the Union Government of India upto the month of February, 2024 has been consolidated and reports published. The highlights are given below:-
The Government of India has received ₹22,45,922 crore (81.5% of corresponding RE 2023-24 of Total Receipts) upto February, 2024 comprising ₹18,49,452 crore Tax Revenue (Net to Centre), ₹3,60,330 crore of Non-Tax Revenue and ₹36,140 crore of Non-Debt Capital Receipts. Non-Debt Capital Receipts consists of Recovery of Loans ₹23,480 crore and Miscellaneous Capital Receipts of ₹12,660 crore. ₹10,33,433 crore has been transferred to State Governments as Devolution of Share of Taxes by Government of India upto this period which is ₹2,25,345 crore higher than the previous year.
Total Expenditure incurred by Government of India is ₹37,47,287 crore (83.4% of corresponding RE 2023-24), out of which ₹29,41,674 crore is on Revenue Account and ₹8,05,613 crore is on Capital Account. Out of the Total Revenue Expenditure, ₹8,80,788 crore is on account of Interest Payments and ₹3,60,997 crore is on account of Major Subsidies.