ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤ ਹਨ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਣ ਨਾਲ “ਪੁਰਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਾਨਸਿਕਤਾ” ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਉਚਿੱਤ ਸਥਾਨ ਮੁੜ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਲਿੰਗਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਨਿਆਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ 'ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ' ਬਣਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
27 MAR 2024 6:44PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਅੱਜ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੈ।"
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਫਿੱਕੀ ਲੇਡੀਜ਼ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਐੱਫ਼ਐੱਲਓ) ਦੇ 40 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਐੱਫ਼ਐੱਲਓ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਸਮਾਨ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਹੜਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਸੰਗਤ ਸਗੋਂ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵੀ ਹੋਵੇ।”
ਲਿੰਗਕ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਿੰਗ-ਨਿਰਪੱਖ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਸਥਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਦਾਖ਼ਲੇ ਵਰਗੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ’ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਣ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਔਰਤਾਂ ਉਸ "ਪਿਤਰੀ ਪਿਤਾ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਾਨਸਿਕਤਾ" ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ 'ਪ੍ਰਾਕਸੀ ਉਮੀਦਵਾਰ' ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਤੌਖਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰੂੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਚੰਦਰਯਾਨ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਅੱਜ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਉਚਿੱਤ ਸਥਾਨ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮਰਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੰਟਰੋਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ।
ਲਿੰਗ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚਕਾਰ ਅਟੁੱਟ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਲਿੰਗ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਨਿਆਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਔਰਤਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ।
ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਦੂਤ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਲਿਕ ਅਧਾਰ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਐੱਫ਼ਐੱਲਓ ਦੀ ਕੌਮੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਿਸ ਸੁਧਾ ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ, ਐੱਫ਼ਐੱਲਓ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Empowering women is an investment in the present and future of our world, says VP
Gender equality and women-led development are fundamental principles of a just and progressive society, notes VP
Increased women participation due to Nari Shakti Vandan Adhiniyam to help change the “patriatical mindset”, stresses VP
Women today are reclaiming their rightful place in society, emphasises VP
Gender justice and women's economic justice are key to achieving Sustainable Development-VP
VP calls upon the women entrepreneurs to be ‘Vocal for Local’ and promote economic nationalism
27 MAR 2024 6:44PM by PIB Delhi
The Vice-President, Jagdeep Dhankhar today stressed that “empowering women is an investment in the present and future of our world”.
While addressing members of FICCI Ladies Organisation (FLO) at the culmination of 40 years of FLO in Bharat Mandapam today Shri Dhankhar indicated that “by promoting equal opportunities, breaking down barriers and amplifying the voices and achievements of women, we create a society that is not only fairer and more just, but also prosperous and sustainable”.
Acknowledging gender equality and women-led development as fundamental principles of a just and progressive society, the Vice-President lauded the enabling gender neutral ecosystem in place and took note of series of recent affirmative initiatives like permanent commission for women in the Armed Forces and admission of girls in Sainik Schools.
Referring to the passage of ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’ in parliament as game changer for gender equality and woman empowerment, Shri Dhankhar termed it a definitive milestone in Indian polity. More women in Parliament will help change that "patriarchal mindset”, he added.
Dismissing the apprehensions and stereotyping of women as ‘proxy candidates’, the Vice-President underlined the leadership role played by women scientists in our Chandrayan Mission and emphasised that women today are reclaiming their rightful place in society and are no longer controlled by their male family members.
Highlighting the inextricable link between gender justice and sustainable development, Shri Dhankhar opined that “gender justice and women's economic justice are key to achieving Sustainable Development”. When more women work, economies grow, he added.
Calling women as natural ambassadorsof economic nationalism, Shri Dhankhar exhorted all to follow economic nationalism. The Vice-President underscored “no nation can grow without steadfast commitment to its nationalism and culture in all its facets”. Economic nationalism is quintessentially fundamental to growth, he added
National President, FLO, Ms Sudha Shivkumar, members of FLO and other dignitaries were also present on the occasion.