Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh celebrates Holi with soldiers in Leh
Commends their valour, determination & sacrifice for protecting the nation in harsh terrain & inclement weather
RM urges Armed Forces to establish a new tradition of starting the celebrations of festivals with the soldiers a day before
“Such celebrations with the country’s protectors should become an integral part of our culture”
Change in RM’s scheduled visit to world’s highest battlefield Siachen due to adverse weather conditions; He extends Holi greetings to soldiers posted there over phone; Tells them that he will soon visit Siachen & interact with them
24 MAR 2024 1:13PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh celebrated the festival of colours Holi with soldiers in Leh on March 24, 2024. He was accompanied by Chief of the Army Staff General Manoj Pande and General Officer Commanding, Fire and Fury Corps Lt Gen Rashim Bali.
Addressing the soldiers, the Raksha Mantri commended their valour, determination and sacrifice as they serve in harsh terrain & inclement weather conditions to protect the motherland. The positive commitment of the soldiers posted in high altitudes is much stronger than minus temperatures, he said. He termed Ladakh as India’s capital of valour & bravery, just as Delhi is the national capital, Mumbai is the financial capital and Bengaluru is the technology capital.
“The entire country feels safe as our brave soldiers are protecting the borders. We are progressing and leading a happy life as our vigilant soldiers stand ready at the borders. Every citizen is proud of the Armed Forces as they live far away from their families so that we celebrate Holi and other festivals with our families peacefully. The nation will forever be indebted to our soldiers, and their courage and sacrifices will keep inspiring the future generations,” Shri Rajnath Singh said.
The Raksha Mantri asserted that he decided to celebrate Holi with the soldiers a day before, as he believes that the festivals should first be celebrated by and with the protectors of the country. He urged the Chiefs of the three Services to establish a new tradition of beginning the celebrations of the festivals with the soldiers a day before. “Such celebrations with soldiers on the snowy peaks of Kargil, in the scorching plains of Rajasthan and in the submarines located in the deep seas should become an integral part of our culture,” he said.
On the occasion, Shri Rajnath Singh also laid a wreath at the War Memorial, Leh as a mark of solemn tribute to the bravehearts who have made the supreme sacrifice in the service of the nation.
Later, the Raksha Mantri spoke with the soldiers posted in the world’s highest battlefield Siachen over phone and extended the Holi greetings. He told them that he will soon visit Siachen and interact with them. Shri Rajnath Singh was scheduled to visit Siachen and celebrate Holi with the troops there. However, due to adverse weather conditions, there was a change in the programme and he celebrated the festival of colours with the soldiers in Leh.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે લેહમાં સૈનિકો સાથે હોળીની ઉજવણી કરી
દુર્ગમ વિસ્તાર અને ખરાબ હવામાનમાં દેશનું રક્ષણ કરવા માટે તેમના પરાક્રમ, દ્રઢ નિશ્ચય અને બલિદાનની પ્રશંસા કરે છે
આર.એમ.એ સશસ્ત્ર દળોને એક દિવસ પહેલા સૈનિકો સાથે તહેવારોની ઉજવણી શરૂ કરવાની નવી પરંપરા સ્થાપિત કરવા વિનંતી કરી
"દેશના રક્ષકો સાથે આવી ઉજવણી એ આપણી સંસ્કૃતિનું અભિન્ન અંગ બનવું જોઈએ"
હવામાનની પ્રતિકૂળ સ્થિતિઓને કારણે રક્ષા મંત્રીની વિશ્વના સૌથી ઉંચા યુદ્ધક્ષેત્ર સિયાચિન માટે નિર્ધારિત યાત્રામાં ફેરફાર; તેમણે ત્યાં તૈનાત જવાનોને ફોન પર હોળીની શુભેચ્છાઓ આપી; તેમણે કહ્યું કે તેઓ ટૂંક સમયમાં જ સિયાચિનની મુલાકાત કરશે અને તેમની સાથે વાતચીત કરશે
24 MAR 2024 1:13PM by PIB Ahmedabad
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 24 માર્ચ, 2024ના રોજ લેહમાં સૈનિકો સાથે રંગોના તહેવાર હોળીની ઉજવણી કરી હતી. તેમની સાથે ચીફ ઓફ ધ આર્મી સ્ટાફ જનરલ મનોજ પાંડે અને જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ, ફાયર એન્ડ ફ્યુરી કોર્પ્સ લેફ્ટનન્ટ જનરલ રશિમ બાલી પણ હતા.
સૈનિકોને સંબોધન કરતા, રક્ષા મંત્રીએ તેમની બહાદુરી, નિશ્ચય અને બલિદાનની પ્રશંસા કરી હતી કારણ કે તેઓ માતૃભૂમિની રક્ષા માટે કઠોર અને પ્રતિકૂળ હવામાનની સ્થિતિમાં સેવા આપે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઊંચાઈ પર તૈનાત સૈનિકોની સકારાત્મક પ્રતિબદ્ધતા માઇનસ તાપમાન કરતા ઘણી મજબૂત છે. તેમણે કહ્યું કે જે રીતે દિલ્હી રાષ્ટ્રીય રાજધાની છે, મુંબઈ આર્થિક રાજધાની છે અને બેંગાલુરુ ટેકનોલોજીની રાજધાની છે તેમ લદ્દાખ ભારતની શૌર્ય અને વીરતાની રાજધાની છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું હતું કે, "આખો દેશ સુરક્ષિત અનુભવે છે, કારણ કે આપણા બહાદુર સૈનિકો સરહદોની સુરક્ષા કરી રહ્યા છે. આપણે પ્રગતિ કરી રહ્યા છીએ અને સુખી જીવન જીવી રહ્યા છીએ કારણ કે આપણાં જાગૃત સૈનિકો સરહદો પર તૈયાર ઉભા છે. દરેક નાગરિકને સશસ્ત્ર દળો પર ગર્વ છે કારણ કે તેઓ તેમના પરિવારથી ખૂબ દૂર રહે છે જેથી આપણે હોળી અને અન્ય તહેવારો શાંતિપૂર્ણ રીતે આપણા પરિવાર સાથે ઉજવીએ. દેશ હંમેશા આપણા સૈનિકોનો ઋણી રહેશે અને તેમના સાહસ અને બલિદાનો ભાવિ પેઢીઓને સતત પ્રેરણા આપતા રહેશે."
રક્ષા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમણે એક દિવસ પહેલા જ સૈનિકો સાથે હોળીની ઉજવણી કરવાનો નિર્ણય કર્યો હતો, કારણ કે તેમનું માનવું છે કે તહેવારો પહેલા દેશના રક્ષકો દ્વારા અને તેમની સાથે ઉજવવા જોઈએ. તેમણે ત્રણેય સેનાઓના વડાઓને એક દિવસ અગાઉ સૈનિકો સાથે તહેવારોની ઉજવણી શરૂ કરવાની નવી પરંપરા સ્થાપિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "કારગિલના બરફીલા શિખરો પર, રાજસ્થાનના સળગતા મેદાનોમાં અને ઊંડા સમુદ્રમાં સ્થિત સબમરીનોમાં સૈનિકો સાથે આ પ્રકારની ઉજવણી આપણી સંસ્કૃતિનું અભિન્ન અંગ બનવું જોઈએ."
આ પ્રસંગે શ્રી રાજનાથ સિંહે લેહના યુદ્ધ સ્મારક પર પુષ્પાંજલિ પણ અર્પણ કરી હતી, જે રાષ્ટ્રની સેવામાં સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા વીર જવાનોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી.
બાદમાં, રક્ષા મંત્રીએ વિશ્વના સૌથી ઉંચા યુદ્ધક્ષેત્ર સિયાચિનમાં તૈનાત સૈનિકો સાથે ફોન પર વાત કરી અને તેમણે હોળીની શુભેચ્છા આપી હતી. તેમણે ત્યાં તૈનાત સૈનિકોને કહ્યું કે તેઓ ટૂંક સમયમાં જ સિયાચિનની મુલાકાત કરશે અને તેમની સાથે વાતચીત કરશે. શ્રી રાજનાથ સિંહની સિયાચિનનાની મુલાકાતે જવા અને ત્યાં સૈનિકોની સાથે હોળી ઉજવવાનો કાર્યક્રમ હતો. જો કે હવામાનની પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓના કારણે કાર્યક્રમમાં ફેરફાર કરવામાં આવ્યો અને તેમણે લેહમાં સૈનિકોની સાથે રંગોના તહેવારની ઉજવણી કરી.