Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh celebrates Holi with soldiers in Leh
Commends their valour, determination & sacrifice for protecting the nation in harsh terrain & inclement weather
RM urges Armed Forces to establish a new tradition of starting the celebrations of festivals with the soldiers a day before
“Such celebrations with the country’s protectors should become an integral part of our culture”
Change in RM’s scheduled visit to world’s highest battlefield Siachen due to adverse weather conditions; He extends Holi greetings to soldiers posted there over phone; Tells them that he will soon visit Siachen & interact with them
24 MAR 2024 1:13PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh celebrated the festival of colours Holi with soldiers in Leh on March 24, 2024. He was accompanied by Chief of the Army Staff General Manoj Pande and General Officer Commanding, Fire and Fury Corps Lt Gen Rashim Bali.
Addressing the soldiers, the Raksha Mantri commended their valour, determination and sacrifice as they serve in harsh terrain & inclement weather conditions to protect the motherland. The positive commitment of the soldiers posted in high altitudes is much stronger than minus temperatures, he said. He termed Ladakh as India’s capital of valour & bravery, just as Delhi is the national capital, Mumbai is the financial capital and Bengaluru is the technology capital.
“The entire country feels safe as our brave soldiers are protecting the borders. We are progressing and leading a happy life as our vigilant soldiers stand ready at the borders. Every citizen is proud of the Armed Forces as they live far away from their families so that we celebrate Holi and other festivals with our families peacefully. The nation will forever be indebted to our soldiers, and their courage and sacrifices will keep inspiring the future generations,” Shri Rajnath Singh said.
The Raksha Mantri asserted that he decided to celebrate Holi with the soldiers a day before, as he believes that the festivals should first be celebrated by and with the protectors of the country. He urged the Chiefs of the three Services to establish a new tradition of beginning the celebrations of the festivals with the soldiers a day before. “Such celebrations with soldiers on the snowy peaks of Kargil, in the scorching plains of Rajasthan and in the submarines located in the deep seas should become an integral part of our culture,” he said.
On the occasion, Shri Rajnath Singh also laid a wreath at the War Memorial, Leh as a mark of solemn tribute to the bravehearts who have made the supreme sacrifice in the service of the nation.
Later, the Raksha Mantri spoke with the soldiers posted in the world’s highest battlefield Siachen over phone and extended the Holi greetings. He told them that he will soon visit Siachen and interact with them. Shri Rajnath Singh was scheduled to visit Siachen and celebrate Holi with the troops there. However, due to adverse weather conditions, there was a change in the programme and he celebrated the festival of colours with the soldiers in Leh.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
లేహ్‌లో సైనికులతో కలిసి రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ హోలీని జరుపుకున్నారు.
కఠినమైన భౌగోళిక ప్రాంతాలు ప్రతికూల వాతావరణంలో దేశాన్ని రక్షించడం కోసం వారు చూపే పరాక్రమం, సంకల్పం మరియు త్యాగాన్ని ప్రశంసించారు
సైనికులతో పండుగ వేడుకలను ఒకరోజు ముందుగానే ప్రారంభించే కొత్త సంప్రదాయాన్ని నెలకొల్పాలని సాయుధ బలగాలను ఆర్‌ఎం కోరారు.
"దేశ రక్షకులతో ఇటువంటి వేడుకలు మన సంస్కృతిలో అంతర్భాగంగా మారాలి"
ప్రతికూల వాతావరణ పరిస్థితుల కారణంగా ప్రపంచంలోని అత్యంత ఎత్తైన యుద్దభూమి సియాచిన్‌కు ఆర్‌ఎం షెడ్యూల్ చేసిన సందర్శనలో మార్పు; అతను ఫోన్‌లో అక్కడ పోస్ట్ చేసిన సైనికులకు హోలీ శుభాకాంక్షలు తెలిపాడు; త్వరలో సియాచిన్‌కు వెళ్లి వారితో సంభాషిస్తానని వారికి చెప్పారు
24 MAR 2024 1:13PM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ సైనికులతో కలిసి రంగుల పండుగ హోలీని మార్చి 24, 2024న లేహ్‌లో జరుపుకున్నారు. ఆయనతోపాటు ఆర్మీ స్టాఫ్ చీఫ్ జనరల్ మనోజ్ పాండే మరియు జనరల్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్, ఫైర్ అండ్ ఫ్యూరీ కార్ప్స్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ రషీమ్ బాలి ఉన్నారు.
సైనికులను ఉద్దేశించి రక్షణ మంత్రి, మాతృభూమిని రక్షించడానికి కఠినమైన భౌగోళిక ప్రాంతాలు మరియు ప్రతికూల వాతావరణ పరిస్థితులలో సేవ చేస్తున్న వారి పరాక్రమం, సంకల్పం మరియు త్యాగాన్ని ప్రశంసించారు. ఎత్తైన ప్రదేశాలలో సైనికుల సానుకూల నిబద్ధత అతి శీతల ఉష్ణోగ్రతల కంటే చాలా బలంగా ఉందని ఆయన అన్నారు. ఢిల్లీ దేశ రాజధాని, ముంబై ఆర్థిక రాజధాని మరియు బెంగళూరు సాంకేతిక రాజధాని అయినట్లే లడఖ్‌ను భారత శౌర్యం మరియు ధైర్యసాహసాల రాజధానిగా పేర్కొన్నారు.
“మన వీర సైనికులు సరిహద్దులను పరిరక్షిస్తున్నందున దేశం మొత్తం సురక్షితంగా ఉంది. మన అప్రమత్తమైన సైనికులు సరిహద్దుల వద్ద సిద్ధంగా నిలబడటంతో మనం అభివృద్ధి చెందుతున్నాము అలాగే సంతోషకరమైన జీవితాన్ని గడుపుతున్నాము. ప్రతి పౌరుడు సాయుధ బలగాలు తమ కుటుంబాలకు దూరంగా జీవిస్తున్నందున మనం హోలీ మరియు ఇతర పండుగలను మన కుటుంబాలతో శాంతియుతంగా జరుపుకుంటున్నాము. దేశం మన సైనికులకు ఎప్పటికీ రుణపడి ఉంటుంది మరియు వారి ధైర్యం మరియు త్యాగాలు భవిష్యత్ తరాలకు స్ఫూర్తిని ఇస్తాయి” అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
పండుగలను మొదట దేశ రక్షకులు మరియు వారితో జరుపుకోవాలని తాను నమ్ముతున్నందున, ఒక రోజు ముందు సైనికులతో కలిసి హోలీ జరుపుకోవాలని నిర్ణయించుకున్నట్లు రక్షణ మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. ఒకరోజు ముందుగానే సైనికులతో పండుగ వేడుకలను ప్రారంభించే కొత్త సంప్రదాయాన్ని నెలకొల్పాలని త్రివిధ దళాల అధిపతులను ఆయన కోరారు. కార్గిల్‌లోని మంచు శిఖరాల్లో, రాజస్థాన్‌లోని మండుతున్న మైదానాల్లో, లోతైన సముద్రాల్లో ఉన్న జలాంతర్గామిలో సైనికులతో ఇటువంటి వేడుకలు జరుపుకోవడం మన సంస్కృతిలో అంతర్భాగంగా మారాలని ఆయన అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా, జాతి సేవలో అత్యున్నత త్యాగం చేసిన ధైర్యవంతులకు గంభీరమైన నివాళిగా శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ లేహ్‌లోని యుద్ధ స్మారక స్థూపం వద్ద పుష్పగుచ్ఛం ఉంచారు.
తరువాత, రక్షణ మంత్రి ప్రపంచంలోని అత్యంత ఎత్తైన యుద్ధభూమి సియాచిన్‌లో పోస్ట్ చేయబడిన సైనికులతో ఫోన్‌లో మాట్లాడి హోలీ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. త్వరలో సియాచిన్‌ను సందర్శించి వారితో సంభాషిస్తానని చెప్పారు. శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ సియాచిన్‌ను సందర్శించి అక్కడి సైనికులతో కలిసి హోలీ జరుపుకోవాలని నిర్ణయించుకున్నారు. అయితే ప్రతికూల వాతావరణ పరిస్థితుల కారణంగా కార్యక్రమంలో మార్పు రావడంతో లేహ్‌లో సైనికులతో కలసి రంగుల పండుగ జరుపుకున్నారు.