புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகம்
பொருளாதாரத்தில் ஹைட்ரஜன் மற்றும் எரிபொருள் செல்களுக்கான சர்வதேச கூட்டாண்மையின் 41-வது வழிகாட்டுதல் குழுக் கூட்டம் தொழில்துறை அவுட்ரீச் திட்டத்தை நடத்துகிறது
22 MAR 2024 3:01PM by PIB Chennai
மார்ச் 18 முதல் 22, 2024 வரை புதுதில்லியில் நடைபெறும் பொருளாதாரத்தில் ஹைட்ரஜன் மற்றும் எரிபொருள் செல்களுக்கான சர்வதேச கூட்டாண்மையின் (ஐபிஎச்இ) 41-வது வழிகாட்டுதல் குழுக் கூட்டத்தின் 4-வது நாள், வழிகாட்டுதல் குழுக் கூட்டத்தின் தொழில்துறை அவுட்ரீச் திட்டத்தின் ஒரு பகுதியாக நடந்தது. இது பங்குதாரர்களின் ஆலோசனை தினமாக ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளது. மார்ச் 21, 2024 அன்று புதுதில்லியில் உள்ள சுஷ்மா ஸ்வராஜ் பவனில் நடைபெற்ற இந்த நிகழ்ச்சி, சுத்தமான மற்றும் பசுமை ஹைட்ரஜன் தொழில்நுட்பங்களின் வளர்ச்சியை மேம்படுத்த முக்கிய பங்குதாரர்களிடையே ஒத்துழைப்பு மற்றும் உரையாடலை வளர்ப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டது.
தொழில்துறை அவுட்ரீச் திட்டத்தின் தொடக்க அமர்வில் கூடியிருந்தவர்களிடையே உரையாற்றிய வெளியுறவு அமைச்சகத்தின் சிறப்புச் செயலாளர் (பொருளாதார உறவுகள் மற்றும் மேம்பாட்டு கூட்டாண்மை நிர்வாகம்) திரு பி. குமரன், தூய்மையான எரிசக்தி மாற்றத்தை நோக்கிய பயணத்திற்கான தீர்வாக பசுமை ஹைட்ரஜன் உலகளவில் உருவாகி வருகிறது, ஏனெனில் இது மற்ற விருப்பங்களை விட மிகவும் திறம்பட பங்களிக்க சிறந்த இடத்தில் உள்ளது என்றார். கடினமான துறைகளில், நீண்ட கால எரிசக்தி சேமிப்பு மற்றும் நகர்வு. இந்தியாவின் ஏராளமான புதுப்பிக்கத்தக்க வளங்கள் மற்றும் சாதகமான சுற்றுச்சூழல் அமைப்பைக் கருத்தில் கொண்டு, பசுமை ஹைட்ரஜன் அடுத்த 20 ஆண்டுகளில் நாட்டின் எரிசக்தி விநியோகச் சங்கிலியின் கட்டமைப்பை கடுமையாக மாற்றும் ஆற்றலைக் கொண்டுள்ளது, இது பொருளாதாரத்தில் கணிசமான நேர்மறையான தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும் என்று அவர் கூறினார்.
புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகத்தின் கூடுதல் செயலாளர் திரு. சுதீப் ஜெயின், பருவநிலை மாற்றத்தின் மோசமான தாக்கங்களை சுட்டிக்காட்டியதுடன், சவாலை எதிர்கொள்ள உடனடி நடவடிக்கைகள் எடுக்க வேண்டியதன் அவசியத்தையும் எடுத்துரைத்தார். பசுமை ஹைட்ரஜனைப் பயன்படுத்துவது உட்பட பொருளாதாரத்தின் கார்பன் நீக்கம் இந்த சவால்களை சமாளிக்க உதவும் என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
ஐபிஎச்இ துணைத் தலைவர், டாக்டர் நோ வான் ஹல்ஸ்ட், பசுமை ஹைட்ரஜனை ஊக்குவிப்பதில் இந்தியா மேற்கொண்டு வரும் முயற்சிகளைப் பாராட்டினார், மேலும் இதில் பங்கேற்கும் நாடுகள் இந்தியாவின் தேசிய பசுமை ஹைட்ரஜன் மிஷன், அதன் லட்சிய இலக்குகள் மற்றும் அதை அடைய செயல்படுத்தப்படும் கொள்கைகள் மற்றும் ஒழுங்குமுறை கட்டமைப்பால் ஈர்க்கப்பட்டுள்ளன என்று கூறினார். இந்த இலக்குகளை இந்தியா அடைந்தால், அது உலகளாவிய ஹைட்ரஜன் வளர்ச்சியில் நாட்டை முன்னணியில் வைக்கும் என்று அவர் கூறினார். வழிகாட்டுதல் குழு கூட்டத்தை வெற்றிகரமாக ஏற்பாடு செய்த இந்திய பிரதமருக்கு அவர் நன்றி தெரிவித்தார்.
பசுமை ஹைட்ரஜனுக்கான சிஐஐ பணிக்குழுவின் தலைவரும், அவாடா குழுமத்தின் தலைவருமான திரு வினீத் மிட்டல், ஹைட்ரஜன் பொருளாதாரத்தை மேம்படுத்துவதில் குழுவின் பங்கைப் பாராட்டினார். பசுமை ஹைட்ரஜனை ஏற்றுக்கொள்வதை எளிதாக்குவதில் உலக வர்த்தக அமைப்பு, .நா ஆகியவை ஆதரவான பங்கை வகிக்க வேண்டும் என்று அவர் மேலும் கூறினார். கார்பன் நீக்கப் பாதையை பின்பற்ற இந்தியாவுக்கு கொள்கை சுயாட்சி தேவை என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகத்தின் இணைச் செயலாளர் திரு அஜய் யாதவ், ஐபிஎச்இ தலைவர் மற்றும் பிற விருந்தினர்களை வரவேற்று, இந்தியாவின் ஹைட்ரஜன் கொள்கை கட்டமைப்பின் முக்கியத்துவத்தை விளக்கினார். கார்பன் நீக்கம் மற்றும் ஹைட்ரஜனை பெருமளவில் பயன்படுத்துவதற்கான அரசாங்க கொள்கைகள் மற்றும் திட்டங்களில் பங்கேற்பதில் இந்திய தொழில்துறையின் சாதகமான பதிலை அவர் வரவேற்றார். இந்தியாவில் பசுமை ஹைட்ரஜன் இடத்தில் உள்ள பல்வேறு திட்டங்களைப் பட்டியலிட்ட அவர், நாட்டின் அனைத்து பகுதிகளிலும் பசுமை ஹைட்ரஜன் சுற்றுச்சூழல் அமைப்பு படிப்படியாக வளர்ந்து வருவதாக தெரிவித்தார்.
நிகழ்ச்சியின் தொடக்க அமர்வைத் தொடர்ந்து நான்கு வேறுபட்ட குழு விவாதங்கள் நடைபெற்றன.
"சுத்தமான / பசுமை ஹைட்ரஜன் துறையில் தரநிலைகள் மற்றும் சான்றிதழின் முக்கியத்துவம்" என்ற தலைப்பில் முதல் குழு இந்த தரங்களை வளர்ப்பதில் உள்ள சிக்கலான தன்மை, தற்போதைய செயல்முறைகளின் தற்போதைய நிலை, முக்கிய சவால்கள் மற்றும் சாத்தியமான தீர்வுகள் குறித்து விவாதித்தது. பசுமை ஹைட்ரஜனுக்கான தரநிலைகள் வலுவானவை மற்றும் சர்வதேச அளவில் ஏற்றுக்கொள்ளப்படுவதை உறுதி செய்வதில் கவனம் செலுத்தப்பட்டது.
இரண்டாவது குழு விவாதம் "சுத்தமான / பசுமை ஹைட்ரஜன் துறையில் பாதுகாப்பு, செயல்திறன் மற்றும் நிலைத்தன்மையை அதிகரித்தல்" பற்றியது. இந்த புதிய தொழில்நுட்பங்களால் ஏற்படும் எதிர்பாராத அபாயங்களைக் கருத்தில் கொண்டு, பாதுகாப்பு மிக முக்கியமானது என்று குழு உறுப்பினர்கள் ஒருமித்த கருத்தைக் கொண்டிருந்தனர், மேலும் அவசர காலங்களில் போதுமான நடவடிக்கைகளுடன் தற்போதைய மற்றும் எதிர்கால பசுமை ஹைட்ரஜன் தொழில்நுட்பங்களை பாதுகாப்பானதாக்குவது குறித்து விவாதித்தனர்.
மூன்றாவது குழுவின் தலைப்பு "சுத்தமான / பசுமை ஹைட்ரஜன் சந்தையில் சர்வதேச வர்த்தக கொள்கைகள்". பசுமை ஹைட்ரஜன் மற்றும் அதன் வழித்தோன்றல்களை ஏற்றுமதி செய்ய உதவும் வர்த்தகக் கொள்கைகளை உருவாக்க கூட்டு நாடுகளிடையே ஒத்துழைப்பின் முக்கியத்துவத்தை விவாதம் வலியுறுத்தியது. இந்த அமர்வு மூலப்பொருட்களுக்கான விநியோகச் சங்கிலி பின்னடைவை அடைவது மற்றும் கூட்டு முயற்சிகள் மூலம் சிறந்த நடைமுறைகளை செயல்படுத்துவது குறித்து கவனம் செலுத்தியது.

Ministry of New and Renewable Energy
41st Steering Committee Meeting of the International Partnership for Hydrogen and Fuel Cells in the Economy holds Industry Outreach Programme
“Green Hydrogen can drastically alter the nation’s energy supply chain with substantial impact on the economy over the next 20 years”: Special Secretary, Ministry of External Affairs
“If India achieves National Green Hydrogen Mission targets, it will put the country at the forefront of global hydrogen development”: Vice Chair, IPHE
IPHE Stakeholders’ Consultation highlights role of Robust Standards, Trade Policies, Financial Innovation and Safety in Developing Green Hydrogen Sector
22 MAR 2024 3:01PM by PIB Delhi
The fourth day of the 41st Steering Committee Meeting of the International Partnership for Hydrogen and Fuel Cells in the Economy (IPHE), being hosted by India in New Delhi during March 18 – 22, 2024, has been organized as a Stakeholders’ Consultation Day, as part of the Industry Outreach Programme of the Steering Committee Meeting. The Programme, held at Sushma Swaraj Bhawan in New Delhi on March 21, 2024, aimed to foster collaboration and dialogue among key stakeholders to advance the development of clean and green hydrogen technologies.
“Green Hydrogen can drastically alter the nation’s energy supply chain over the next 20 years”
Addressing the gathering at the inaugural session of the Industry Outreach Programme, Special Secretary (Economic Relations and Development Partnership Administration), Ministry of External Affairs, Government of India, Shri P. Kumaran, stated that Green Hydrogen is emerging globally as a solution for the journey towards Clean Energy transition, as it is well-placed to contribute more effectively than other options, in hard-to-abate sectors, long-term energy storage and mobility. He added that given India’s abundant renewable resources and a favourable ecosystem, Green Hydrogen has the potential to drastically alter the structure of the nation’s energy supply chain over the next 20 years, with a substantial positive impact on the economy.
“Green Hydrogen can help decarbonize economy and address Climate Change”
Additional Secretary, Ministry of New & Renewable Energy, Shri Sudeep Jain pointed out the adverse impacts of climate change and highlighted the need for immediate actions to address the challenge. He mentioned that decarbonisation of the economy including through the application of Green Hydrogen will help in overcoming these challenges.
“If India achieves National Green Hydrogen Mission targets, it will put the country at the forefront of global hydrogen development”
Vice Chair, IPHE, Dr. Noe Van Hulst appreciated the efforts being made by India in promoting green hydrogen and stated that the participating countries of IPHE are impressed by India's National Green Hydrogen Mission, its ambitious targets and the policies and regulatory framework being implemented to achieve it. He said that if India achieves these targets, it will put the country at the forefront of global hydrogen development. He expressed his gratitude to his Indian counterpart for the hospitality and successful organisation of the Steering Committee Meeting.
“WTO and UN need to play supporting role in facilitating Green Hydrogen adoption”
Chairperson, CII Taskforce on Green Hydrogen and Chairperson, Avaada Group, Shri Vineet Mittal lauded the role of IPHE in promoting Hydrogen economy. He added that the WTO and the UN need to play a supporting role to facilitate adoption of Green Hydrogen. He stressed that India needs policy autonomy to pursue the path of decarbonisation.
“Green Hydrogen ecosystem is gradually developing in all parts of the country”
Joint Secretary, Ministry of New & Renewable Energy, Government of India, Shri Ajay Yadav welcomed the IPHE chair, other guests and explained the significance of India's Hydrogen policy framework. He welcomed the favourable response of Indian Industry in participating in government policies and programmes to achieve decarbonisation and the massive deployment of Hydrogen. He listed out the various projects in the Green Hydrogen space in India and informed that a Green Hydrogen ecosystem is gradually developing in all parts of the country.
“Need to develop Green Hydrogen Standards which are Robust and Globally Accepted”
The Inaugural Session of the Programme was followed by four distinct panel discussions.
The first panel titled "The Significance of Standards & Certification in the Clean / Green Hydrogen Sector," discussed the complexity involved in developing these standards, the present status of ongoing processes, key challenges, and possible solutions. The focus was on ensuring that standards for Green Hydrogen are robust and accepted internationally.
“Safety is Paramount for present and future Green Hydrogen Technologies”
The second panel discussion was on “Maximizing Safety, Efficiency, and Sustainability in the Clean / Green Hydrogen Sector”. Panellists were of the consensus view that safety is paramount, considering the unforeseen hazards posed by these new technologies and deliberated on making present and future green hydrogen technologies safe, along with adequate measures during emergencies.
“Need Trade Policies which facilitate Export of Green Hydrogen”
The topic of the third panel was "International Trade Policies in the Clean / Green Hydrogen Market". The discussion emphasized the importance of collaboration among partnering countries to create trade policies that facilitate the export of Green Hydrogen and its derivatives. The session focused on achieving supply-chain resilience for raw materials and implementing best practices through joint efforts.
“Financial Innovation crucial for Scaling Green Hydrogen”
The panellists of the fourth panel titled "Transforming the Clean / Green Hydrogen Economy into Reality: Navigating Financial Pathways," were of the view that financial innovation is crucial for scaling clean / green hydrogen technologies. Discussions included investment strategies, funding mechanisms, and economic incentives to drive the transition towards sustainable energy solutions. Deliberations also explored the intersection of finance and sustainability, shaping the future landscape of clean / green hydrogen markets.
The Stakeholders’ Consultation Day emphasized the need for commitment of stakeholders to drive the transition towards sustainable energy solutions through collaboration and innovation.
Also Read: