Ministry of Electronics & IT
MeitY/NIXI successfully unveils BhashaNet portal at Universal Acceptance Day event
21 MAR 2024 7:16PM by PIB Delhi
Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) and National Internet Exchange of India (NIXI) have announced the launch of the BhashaNet portal at the Universal Acceptance Day event held here today. The event was held with the active support of Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN). The event marked a significant milestone in advancing digital inclusion and promoting Universal Acceptance across India.
The theme of the event, "BhashaNet: Impetus Towards Universal Acceptance," highlighted MeitY/NIXI's unwavering commitment towards ensuring that, regardless of linguistic or textual barriers, everyone can fully participate in the digital world. The event featured engaging panel discussions and workshops, with representatives from Bhashini, ONDC, NIC, C-DAC Microsoft, UASG of ICANN, Data Xgen, Infibeam, ZOHO and FICCI sharing insights and best practices for achieving Universal Acceptance readiness. These sessions aimed to empower participants and the community at large in their efforts to make applications and systems Universal Acceptance compliant.
India's successful hosting of the regional Universal Acceptance Day event paves way for the upcoming Global Universal Acceptance Day scheduled to take place on March 28, 2024, in Belgrade, Serbia.
Secretary, MeitY, Shri S Krishnan in his keynote address highlighted that Universal Acceptance is a necessity for a truly inclusive internet to allow non-English speakers to access internet. He spoke of “leveraging technology and collaboration to ensure every user's needs are met, regardless of language or script.” He further emphasised on India’s potential to lead in standards for Universal Acceptance conformance.
Government officials and industry leaders gathered to commemorate this milestone, underscoring India's dedication to create a more inclusive digital space.
For more information about BhashaNet and future initiatives, please visit: https://bhashanet.in/home.

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय तसेच निक्सी यांनी युनिव्हर्सल ॲक्सेप्टन्स म्हणजेच यूए दिनी, ‘भाषा नेट’ पोर्टलचा केला शुभारंभ
21 MAR 2024 9:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 21 मार्च 2024
इलेक्ट्रॉनिक्स-माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय तसेच नॅशनल इंटरनेट एक्सचेंज ऑफ इंडिया (NIXI), यांनी आज युनिव्हर्सल ॲक्सेप्टन्स डे निमित्ताने, भाषा नेट या पोर्टलचा शुभारंभ होत असल्याचे जाहीर केले. इंटरनेट कॉर्पोरेशन फॉर असाईनिंग नेम्स अँड नंबर्स (ICANN) या संस्थेच्या सक्रिय समर्थनातून हा कार्यक्रम संपन्न झाला. देशभरात डिजिटल समावेशन वाढवणे आणि इंटरनेटच्या युनिव्हर्सल अॅक्सेप्टन्सला प्रोत्साहन देण्याच्या दृष्टीने हे अत्यंत महत्वाचे पाऊल ठरणार आहे.
या कार्यक्रमाची संकल्पना, “भाषा नेट: युनिव्हर्सल ॲक्सेप्टन्स वर भर” अशी असून त्याद्वारे, डिजिटल विश्वात कोणीही व्यक्ती- मग त्यांची भाषा, लिपी कुठलीही असली – तरीही सहभागी होऊ शकतील यासाठी इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय तसेच, निक्सी करत असलेले प्रयत्न अधोरेखित केले जात आहेत.
या कार्यक्रमादरम्यान, चर्चासत्रे आणि कार्यशाळा झाल्या, ज्यात, भाषिणी, ओएनडीसी, एनआयसी, सी-डॅक मायक्रोसॉफ्ट, आयसीएएनएन चे यूएएसजी, डेटा एक्सजेन, इन्फीबीम, झोहो आणि फिक्कीच्या प्रतिनिधी सहभागी झाले होते. इंटरनेटचे युनिव्हर्सल अॅक्सेप्टन्स म्हणजेच सर्वसमावेशक स्वीकृती साध्य करण्यासाठी यावेळी त्यांनी विशेष सूचना आणि अनुभव सांगितले. इंटरनेट वर चालणाऱ्या सर्व व्यवस्था आणि उपकरणे, व्यापक प्रमाणात वापरली जावी, यासाठी सहभागी प्रतिनिधीसोबत, सर्वसामान्य लोकांनाही सक्षम करणे, हा या चर्चासत्रे आणि कार्यशाळांचा उद्देश होता.
भारताने, प्रादेशिक युनिव्हर्सल ॲक्सेप्टन्स डे चे यजमानपद यशस्वीपणे सांभाळले असून, याद्वारे आगामी जागतिक युनिव्हर्सल अॅक्सेप्टन्स डे साठीच्या नियोजनात भरीव मदत होणार आहे. हा कार्यक्रम, 28 मार्च 2024 रोजी सर्बियाच्या बेलाग्रेड इथे होणार आहे.
माहिती अणि तंत्रज्ञान तसेच इलेक्ट्रोनिक्स विभागाचे सचिव, एस. कृष्णन यांनी आपल्या प्रमुख भाषणात सांगितले, की युनिव्हर्सल अॅक्सेप्टन्स ही आज इंटरनेट वापरू इच्छित असलेल्या, मात्र इंग्रजी न बोलणाऱ्या लोकांसाठी एक उत्तम पर्याय ठरू शकेल. “ भाषा किंवा लिपी कोणतीही असली तरी, इंटरनेट वापरकर्त्यांच्या गरजा पूर्ण व्हाव्यात, यासाठी तंत्रज्ञानाचा लाभ आणि समन्वय सुनिश्चित केला पाहिजे” असं ते पुढे म्हणाले. युनिव्हर्सल अॅक्सेप्टन्स अनुरूपतेच्या मानकांचे नेतृत्व करण्याच्या भारताच्या क्षमतेवरही त्यांनी भर दिला.
अधिक सर्वसमावेशक डिजिटल स्पेस निर्माण करण्यासाठी भारत कटिबद्ध असल्याचे अधोरेखित करत, आजचा मैलाचा टप्पा साजरा करण्यासाठी सरकारी अधिकारी आणि उद्योग क्षेत्रातील नेते एकत्र आले होते.
भाषानेट आणि भविष्यातील उपक्रमांबद्दल अधिक माहितीसाठी, कृपया खालील लिंक वर क्लिक करा. https://bhashanet.in/home.