संरक्षण मंत्रालय
सैन्य सराव टायगर ट्रम्फ -24
19 MAR 2024 8:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 19 मार्च 2024
भारत आणि अमेरिका यांच्यातील द्विपक्षीय त्रि-सेवा मानवतावादी सहाय्य आणि आपत्ती निवारण (एचएडीआर ) संयुक्त सराव, टायगर ट्रम्फ -24 चा उद्घाटन समारंभ आज 19 मार्च 2024 रोजी आयएनएस जलश्ववर आयोजित करण्यात आला होता. हा सराव उभय देशांमधील बळकट सामरिक सहकार्याचे प्रतिनिधित्व करतो आणि बहुराष्ट्रीय मानवतावादी सहाय्य आणि आपत्ती निवारण मोहिमा हाती घेण्यासाठी सर्वोत्तम पद्धती आणि प्रमाणित कार्यप्रणाली सामायिक करणे हे त्याचे उद्दिष्ट आहे.
सरावाचा बंदर परिसरातील टप्पा 18 ते 25 मार्च 24 या कालावधीत विशाखापट्टणम येथे आयोजित करण्यात आला आहे आणि जहाजांच्या सरावाआधीच्या व्यावसायिक विषयांवर तज्ञांचा विचारविनिमय आणि विविध कामांचे नियोजन आणि अंमलबजावणी प्रक्रियेवर चर्चा यांचा समावेश असेल. दोन्ही देशांच्या सहभागी सशस्त्र दलातील जवानांमधील सौहार्द वाढवण्यासाठी क्रीडाविषयक कार्यक्रम देखील नियोजित आहे.26 ते 31 मार्च 24 या कालावधीतील सागरी टप्प्यात दोन्ही देशांच्या तुकड्यांकडून संयुक्त कमांड आणि नियंत्रण केंद्र आणि संयुक्त मदत आणि वैद्यकीय शिबिराच्या स्थापनेचा समावेश आहे.
दोन्ही देशांच्या सैन्यामध्ये जलद आणि सुरळीत समन्वय साधण्यासाठी प्रमाणित कार्यप्रणालीवर चर्चा करण्यासाठी एकाच वेळी नियोजन आणि तिला उत्तम स्वरूप देण्यासाठी समन्वय सराव हाती घेतला जाईल.
भारतीय नौदलाच्या सहभागी युनिट्समध्ये लँडिंग प्लॅटफॉर्म डॉक, लँडिंग जहाज (मोठे) यांचा समावेश आहे ज्यात त्यांचे एकात्मिक लँडिंग क्राफ्ट आणि हेलिकॉप्टर, बॅलेस्टिक क्षेपणास्त्र जहाज आणि लांब पल्ल्याच्या सागरी शोध विमानांचा समावेश आहे.भारतीय सैन्याचे प्रतिनिधित्व एक पायदळ बटालियन गट करेल ज्यामध्ये मॅकॅनाईज्ड रेजिमेंटचा समावेश आहे.भारतीय हवाई दल मध्यम उंचीवरील विमाने, हेलिकॉप्टर आणि जलद कृती वैद्यकीय चमू तैनात करेल. याशिवाय, तिन्ही सेवांमधील विशेष मोहिमा दल म्हणजेच स्पेशल ऑप्स फोर्स देखील या सरावात सहभागी होतील.
अमेरिकेच्या कृती दलामध्ये अमेरिकी नौदल लँडिंग प्लॅटफॉर्म डॉकचा समावेश असेल ज्यामध्ये त्याचे एकात्मिक लँडिंग क्राफ्ट एअर कुशन आणि हेलिकॉप्टर, एक विनाशिका , सागरी टेहळणीआणि मध्यम उंचीवरील विमान आणि अमेरिकी मरीन यांचा समावेश असेल.
(3)J5HL.jpeg)
(1)G7SI.jpeg)
(3)DY3Q.jpeg)

Ministry of Defence
EX TIGER TRIUMPH - 24
19 MAR 2024 7:06PM by PIB Delhi
The Opening Ceremony of the Bilateral Tri-Service Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) Amphibious Exercise between India and US, Tiger Triumph, was held onboard INS Jalashwa today 19 Mar 2024. The Exercise represents the robust strategic partnership between both countries and aims to share best practices and Standard Operating Procedures in undertaking multinational HADR operations.
The Harbour Phase of the exercise is being conducted at Visakhapatnam from 18 to 25 Mar 24 and would include pre-sail discussions, Subject Matter Expert Exchange on professional subjects and deliberations on planning and execution procedures of various tasks. Sports engagements are also scheduled to further enhance camaraderie between the participating armed forces personnel of both nations. The Sea phase, from 26 to 31 Mar 24, would include units of both countries setting up a joint Command and Control Centre and a Joint Relief and Medical Camp.
A Planning and Coordination Exercise would concurrently be undertaken to discuss and refine a Standard Operating Procedures (SOP) to enable rapid and smooth coordination between forces of both countries.
The participating units from the Indian Navy include a Landing Platform Dock, Landing Ship Tanks (Large) including their integral Landing Crafts and helicopters, guided missile Frigate and Long Range Maritime Reconnaissance Aircraft. The Indian Army would be represented by one infantry battalion group including mechanised forces. The Indian Air Force would deploy medium lift aircraft, transport helicopters and a Rapid Action Medical Team (RAMT). Additionally, the Special Ops Forces from all the three services will also participate in the exercise.
The US Task Force would comprise of a US Navy Landing Platform Dock including its integral Landing Craft Air Cushions and helicopters, a Destroyer, maritime reconnaissance and medium lift aircraft, and also, US Marines.
(3)J5HL.jpeg)
(1)G7SI.jpeg)
(3)DY3Q.jpeg)