ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਮਰੀਕੀ ਹਮਰੁਤਬਾ ਸ਼੍ਰੀ ਲੋਇਡ ਆਸਟਿਨ ਨਾਲ ਟੈਲੀਫ਼ੋਨ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ, ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
18 MAR 2024 5:49PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ (18 ਮਾਰਚ, 2024) ਅਮਰੀਕੀ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲੋਇਡ ਆਸਟਿਨ ਨਾਲ ਟੈਲੀਫ਼ੋਨ 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ, ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸੰਖੇਪ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਫ਼ਰਵਰੀ, 2024 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਇੰਡਸ-ਐਕਸ (INDUS-X) ਸਿਖ਼ਰ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਦੁਵੱਲੇ ਤਿਕੋਣੀ ਫ਼ੌਜੀ ਅਭਿਆਸ 'ਟਾਈਗਰ ਟ੍ਰਾਇੰਫ' ਵਰਗੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਸਟਿਨ ਨੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡਾਕੂ ਵਿਰੋਧੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨੌ-ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸਟਿਨ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕੀ ਨੌ-ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਸ੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਆਸਟਿਨ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਵੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ 2+2 ਵਾਰਤਾ ਦੌਰਾਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਸਨ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh holds telephonic conversation with US Secretary of Defence Mr Lloyd Austin
Discusses range of bilateral, regional security & defence cooperation issues
18 MAR 2024 5:49PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held a telephonic conversation with US Secretary of Defence Mr Lloyd Austin on March 18, 2024. Both Ministers briefly discussed a range of bilateral, regional security and defence cooperation issues. They reviewed the recent bilateral events such as the INDUS-X Summit held in New Delhi in February 2024, and the bilateral Tri-Service exercise ‘Tiger Triumph’ which has also commenced in India on March 18, 2024.
The US Secretary of Defence appreciated the important role being played by the Indian Navy in conducting anti-piracy operations in the Indian Ocean Region. The two Ministers discussed ways and means to implement the India-US Defence Cooperation Roadmap which was concluded last year. Other defence industrial cooperation issues such as repair of US naval ships in Indian shipyards were also briefly discussed.
Both the Ministers had last met in New Delhi in November 2023 during the India-US Ministerial 2+2 Dialogue.