संरक्षण मंत्रालय
लष्करी प्रशिक्षणादरम्यान वैद्यकीय कारणावरून अपात्र ठरलेल्या कॅडेट्सना पुनर्वसन सुविधा देण्यास संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांची एक विशेष बाब म्हणून मंजुरी
पुनर्वसन महासंचालनालयाकडून चालवल्या जाणाऱ्या योजनांचे लाभ या कॅडेट्सना देण्यात येणार
18 MAR 2024 1:48PM by PIB Mumbai
लष्करी प्रशिक्षणादरम्यान प्रशिक्षणामुळे निर्माण होऊ शकणाऱ्या/जास्त वाढ होऊ शकणाऱ्या तंदुरुस्तीविषयक समस्यांमुळे वैद्यकीय कारणांवरून अपात्र ठरणाऱ्या कॅडेट्सना पुनर्वसन सुविधा देण्याच्या प्रस्तावाला संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी मंजुरी दिली आहे. सशस्त्र दलांमध्ये अधिकारी म्हणून दाखल होण्याच्या हेतूने कॅडेट्स अगदी तरुण वयात लष्करी अकादमींमध्ये प्रवेश घेत असतात आणि गणवेशात देशाची सेवा करण्याची वचनबद्धता प्रदर्शित करत असतात, मात्र, अपात्रतेमुळे दुर्दैवी ठरतात. अनेक दशकांपासून कॅडेट्स/त्यांचे पालक यांच्याकडून अशा प्रकारच्या पुनर्वसन संधींची मागणी केली जात होती.
दरवर्षी तरुण कॅडेट्स सशस्त्र दलांमध्ये अधिकारी म्हणून दाखल होण्याच्या हेतूने, लष्करी अकादमींमध्ये शैक्षणिक आणि लष्करी प्रशिक्षण घेत असतात. सध्या लागू असलेल्या नियमांनुसार केवळ नियुक्तीनंतरच अशा कॅडेटना अधिकारी हा दर्जा प्राप्त होतो. मात्र, काही वेळा काही घटनांमध्ये काही कॅडेट्स (वर्षाला 10 ते 20) खडतर लष्करी प्रशिक्षणामुळे निर्माण होऊ शकणाऱ्या/ जास्त वाढ होऊ शकणाऱ्या तंदुरुस्तीविषयक समस्यांमुळे वैद्यकीय कारणांवरून अपात्र ठरतात.
अशा कॅडेट्सना जास्त संधी उपलब्ध करून देण्याच्या उद्देशाने माजी सैनिक कल्याण विभागाच्या आणखी एका प्रस्तावाला संरक्षणमंत्र्यांनी मंजुरी दिली आहे, ज्यानुसार त्यांना पुनर्वसन महासंचालनालयाकडून चालवल्या जाणाऱ्या योजनांचे लाभ दिले जाणार आहेत. वैद्यकीय कारणांवरून अपात्र ठरवण्यात आलेल्या 500 कॅडेट्सना या मंजुरीमुळे योजनांचे लाभ मिळणार आहेत आणि उज्ज्वल भविष्य सुनिश्चित होणार आहे. अशाच परिस्थितीतील भावी कॅडेट्सना देखील हेच लाभ लागू होतील.

Ministry of Defence
In a special gesture, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh approves extension of resettlement facilities to cadets invalidated on medical grounds during military training
Benefits of schemes run by Directorate General Resettlement extended to such cadets
16 MAR 2024 10:04AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved a proposal for extension of resettlement facilities to cadets who are invalidated from military training on medical grounds due to the causes attributable to/aggravated by the training. This decision has been taken as the cadets join military academies at a young age with the intention of joining as officers in the Armed Forces, and show a commitment to serve the nation in uniform, but are unfortunate in being invalidated. Since decades, cadets/their parents have been demanding such resettlement opportunities.
Every year, young cadets at military academies undergo academic and military training with the prime objective of being commissioned as officers in the Armed Forces. As per extant rules, such a cadet is treated as an officer only after commissioning. Instances occur where, given the rigours of Military Training, some cadets (10-20 per annum) are invalidated on medical grounds due to causes attributable to or aggravated by Military Training.
In order to further enhance the opportunities for such cadets, the Raksha Mantri has cleared another proposal of the Department of Ex-Servicemen Welfare, allowing extension of benefits of schemes run by Directorate General Resettlement. This will help 500 cadets who have been boarded out on medical grounds to access the schemes and ensure a brighter future for them. Future cadets in similar condition would also get the same benefits.