संरक्षण मंत्रालय
पोर्ट लुईसच्या भेटीदरम्यान प्रथम प्रशिक्षण स्क्वाड्रनने द्विपक्षीय संबंध वृद्धिंगत केले
15 MAR 2024 5:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 मार्च 2024
आय एन एस तीर आणि सी.जी.एस. सारथी यांचा समावेश असलेल्या पहिल्या प्रशिक्षण स्क्वाड्रनने त्यांच्या दीर्घकालीन प्रशिक्षण तैनातीचा भाग म्हणून पोर्ट लुईस, मॉरिशसला भेट दिली. मॉरिशसच्या 57 व्या राष्ट्रीय दिनाच्या समारंभाच्या अनुषंगाने झालेल्या या भेटीमुळे भारत आणि मॉरिशस यांच्यातील घनिष्ठ सागरी संबंध अधोरेखित झाले. मॉरिशसच्या राष्ट्रीय दिन संचलनात नौदलाची एक तुकडी आणि हेलिकॉप्टर सहभागी झाले होते, या समारंभाला प्रमुख अतिथी म्हणून राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू उपस्थित होत्या.
(1)DWZG.jpeg)
मॉरिशसच्या सागरी हवाई पथकाला आणि पोलीस हेलिकॉप्टर स्क्वाड्रनला भेट देणाऱ्या भारतीय नौदलाच्या प्रशिक्षणार्थींसाठी ही भेट समृद्ध अनुभव देणारी होती. आंतर प्रशिक्षण भेटीचा एक भाग म्हणून, मॉरिशसच्या राष्ट्रीय तटरक्षक दलाच्या जवानांना 1TS जहाजांवर लहान शस्त्रे आणि अग्निशमन बाबतचे प्रशिक्षण देण्यात आले. या भेटीमुळे PASSEX आणि VBSS सरावांमधील आंतरकार्यक्षमता आणखी वाढली. पोर्ट लुईसमध्ये प्रवेश करण्यापूर्वी मॉरिशस तटरक्षक दल डॉर्नियरसह 1TS द्वारे संयुक्त EEZ देखरेख देखील हाती घेण्यात आली होती.
हा दौरा प्रादेशिक सुरक्षेसाठी दोन्ही देशांची सामायिक बांधिलकी अधोरेखित करतो आणि भारत आणि मॉरिशस यांच्यातील समृद्ध सांस्कृतिक आणि राजनैतिक संबंध अधोरेखित करतो.

Ministry of Defence
FIRST TRAINING SQUADRON ENHANCES BILATERAL RELATIONS DURING VISIT TO PORT LOUIS
15 MAR 2024 3:28PM by PIB Delhi
The First Training Squadron (1TS), comprising INS Tir and CGS Sarathi, concluded visit to Port Louis, Mauritius, as part of their Long Range Training Deployment. The visit, coinciding with the 57th Mauritius National Day celebrations, highlighted the deep maritime ties between India and Mauritius. A naval contingent and a helicopter participated in the Mauritius National Day city parade which was witnessed by Smt. Droupadi Murmu, the Hon'ble President of India, as the Chief Guest.
The visit was enriching for the Indian Naval trainees who visited Maritime Air Squadron and Police Helicopter Squadron of Mauritius. As part of cross training visit, the National Coast Guard personnel of Mauritius were imparted training on small arms and firefighting onboard 1TS ships. The visit culminated in PASSEX and VBSS exercise further enhancing interoperability. Joint EEZ surveillance was also undertaken by 1TS along with Mauritius Coast Guard Dornier prior entering Port Louis.
The extant visit underscores the shared commitment to regional security and highlights rich cultural and diplomatic ties between India and Mauritius.
VWMD.jpeg)
(1)DWZG.jpeg)