వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వంటనూనెల స్వయం సమృద్ధిని సాధించడానికి చేపట్టిన జాతీయ మిషన్‌కు నాయకత్వం వహిస్తున్న ప్రధాన మంత్రి
14 MAR 2024 3:22PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం ప్రస్తుతం ఎడిబుల్ ఆయిల్ నికర దిగుమతిదారుగా ఉంది. మొత్తం ఎడిబుల్ ఆయిల్‌లో 57% వివిధ దేశాల నుండి దిగుమతి అవుతోంది. ఎడిబుల్ ఆయిల్‌ కొరత కారణంగా మన ఫారెక్స్‌పై 20.56 బిలియన్ యూఎస్‌ డాలర్ల ప్రతికూల ప్రభావం చూపుతోంది. నూనెగింజలు మరియు పామాయిల్‌ను ప్రోత్సహించడం ద్వారా దేశం వంటనూనె ఉత్పత్తిలో స్వయం సమృద్ధి (ఆత్మనిర్భర్)గా మారడం మరింత ముఖ్యమైనది.
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ పర్యటన సందర్భంగా వంటనూనెల ఉత్పత్తిలో భారతదేశ స్వావలంబన (ఆత్మనిర్భర్త) గురించి భారత ప్రధాని నొక్కిచెప్పారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈశాన్య ప్రాంతాల‌పై దృష్టి సారించి కేంద్ర ప్రభుత్వం చేప‌ట్టిన ప్రత్యేక ప్రచార కార్యక్రమం మిషన్ పామ్ ఆయిల్‌ను హైలైట్ చేసారు మరియు ఈ మిషన్ కింద మొదటి ఆయిల్ మిల్లును ప్రారంభించారు. "మిషన్ పామ్ ఆయిల్ భారతదేశాన్ని ఎడిబుల్ ఆయిల్ రంగంలో ఆత్మనిర్భర్‌గా మారుస్తుంది మరియు రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచుతుంది" అని పామ్ సాగును చేపట్టినందుకు రైతుల పట్ల కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
భారత ప్రభుత్వం 2021 ఆగస్టులో నేషనల్ మిషన్ ఫర్ ఎడిబుల్ ఆయిల్స్ - ఆయిల్ పామ్ (ఎన్‌ఎంఈఓ-ఓపి)ని ప్రారంభించింది. ఆయిల్ పామ్ సాగును పెంచడానికి మరియు 2025-26 నాటికి క్రూడ్ పామ్ ఆయిల్ ఉత్పత్తిని 11.20 లక్షల టన్నులకు పెంచడానికి ఈ మిషన్ కట్టుబడి ఉంది. ఈ పథకం ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 15 రాష్ట్రాల్లో 21.75 లక్షల హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో అమలులో ఉంది. ఈ మిషన్ కింద సాగు విస్తరణకు 1.2 కోట్ల మొక్కల పెంపకం సామర్థ్యంతో 12 సీడ్ గార్డెన్‌లతో పాటు కోటి మొక్కలు నాటే పదార్థాల సామర్థ్యంతో ఇప్పటివరకు 111 నర్సరీలను ఏర్పాటు చేశారు.
ఆయిల్ పామ్ మిషన్ కొత్త భౌగోళిక ప్రాంతాలలో ఆయిల్ పామ్‌ను ప్రోత్సహించడంతో పాటు రైతులకు మొక్కలు నాటడంలో సహాయం అందించడం, ప్రమేయం ఉన్న ప్రైవేట్ సంస్థల నుండి బైబ్యాక్ హామీ ఇవ్వడం మరియు చమురులో ప్రపంచ ధరల అస్థిరత నుండి రైతులను, రైతుల నష్టాలకు రక్షణ కల్పించేందుకు వయబిలిటీ గ్యాప్ చెల్లింపు (విజిపి) అందించడం వంటి కార్యక్రమాలను చేపడుతుంది. ప్రభుత్వం ఆయిల్ పామ్ యొక్క సాధ్యత ధరను సకాలంలో సవరించింది. 2022 అక్టోబర్‌లో రూ.10,516 ధర ఉండగా నవంబర్ 2023లో అది రూ.13,652 గా ఉంది.
విజిపి ప్రయోజనంతో పాటు మొక్కలు నాటడం మరియు నిర్వహణ కోసం ఎన్‌ఎంఈఓ-ఓపి రైతులకు హెక్టారుకు రూ.70,000 ప్రత్యేక సహాయం కూడా అందిస్తుంది. అలాగే పామాయిల్ సాగు కోసం హార్వెస్టింగ్ టూల్స్ కొనుగోలుకు రైతులకు రూ.2,90,000, కస్టమ్ హైరింగ్ సెంటర్స్ (సిహెచ్‌సి) ఏర్పాటుకు రూ. 25 లక్షలు అందిస్తుంది.
మిషన్ కింద ప్రాసెసింగ్ కంపెనీలు ఆయిల్ పామ్ రైతుల కోసం వన్‌స్టాప్ కేంద్రాలను కూడా ఏర్పాటు చేస్తున్నాయి. అక్కడ వారు ఇన్‌పుట్‌లు, అనుకూల నియామక సేవలు, మంచి వ్యవసాయ పద్ధతులకు సంబంధించి సలహాలు మరియు రైతుల ఉత్పత్తుల సేకరణను అందిస్తున్నారు.
ఆర్థిక వృద్ధిని పెంపొందించడం, రైతులకు సాధికారత కల్పించడం మరియు భారతదేశంలో వంటనూనెల ఉత్పత్తి కోసం ఒక స్థిరమైన మరియు స్వావలంబన పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడంలో ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఈ కార్యక్రమం ప్రతిబింబిస్తుంది. కీలకమైన ఎడిబుల్ ఆయిల్స్‌లో స్వయం సమృద్ధిని సాధించడానికి భారతదేశం అంకితభావానికి ఎన్‌ఎంఈఓ-ఓపి ప్రత్యక్ష నిదర్శనం.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Prime Minister Spearheads National Mission to Attain Edible Oil Self-Sufficiency
14 MAR 2024 3:22PM by PIB Delhi
India is presently a net importer of edible oil, with 57% of the total edible oil being imported from various countries. The insufficiency in edible oil is negatively impacting our FOREX by 20.56 billion USD, making it more important for the nation to become self-sufficient (Atmanirbhar) in the production of edible oil through the promotion of oilseeds and palm oil.
During the visit to Arunachal Pradesh, the Prime Minister of India underscored India's self-reliance (Atmanirbharta) in edible oil production. Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted the Mission Palm Oil, a special campaign carried out by the central government with a focus on the Northeast, and inaugurated the first oil mill under this mission. “Mission Palm Oil will make India Aatmanirbhar in the edible oil sector and boost the income of farmers,” the Prime Minister said, expressing gratitude towards the farmers for taking up palm cultivation.
The Government of India launched the National Mission for Edible Oils - Oil Palm (NMEO-OP) in August 2021. The mission is committed to escalating oil palm cultivation and elevating Crude Palm Oil production to 11.20 lakh tonnes by 2025-26. The scheme is presently operational in 15 states nationwide, covering a potential area of 21.75 lakh hectares. So far, 111 nurseries with the capacity of 1 crore planting material have been established, along with 12 seed gardens with the potential of 1.2 crore planting material for area expansion under the mission.
The Oil Palm Mission has been designed to promote oil palm in new geographies, providing end-to-end support to farmers in terms of assistance in planting material, assured buyback from private players involved, and protecting the farmers from the global price volatility in oil palm by providing viability gap payment (VGP) to hedge farmers' risk. The government has timely revised the viability price of oil palm from Rs. 10,516 in October 2022 to Rs. 13,652 in November 2023.
Besides the VGP benefit, NMEO-OP also offers special assistance of Rs. 70,000 per hectare to farmers for planting material and management. The mission is also providing Rs. 2,90,000 for the purchase of harvesting tools to farmers for palm oil cultivation and assistance of Rs. 25 lakh for establishing custom hiring centers (CHC).
Processing companies under the mission are also establishing One-Stop Centers for oil palm farmers where they are providing inputs, custom hiring services, farm advisories of good agricultural practices, and collection of farmers' produce.
This visionary initiative reflects the government's commitment to fostering economic growth, empowering farmers, and creating a sustainable and self-reliant ecosystem for edible oil production in India. The NMEO-OP stands as a testament to India's dedication to achieving self-sufficiency in the crucial sector of edible oils.