ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਸੰਚਾਰ, ਰੇਲਵੇ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ 'ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ' ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਨੀਤੀ 'ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ' ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰ ਗਿਆਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜੋ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ (ਡੀਪੀਆਈ) ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
7,500 ਸਰਬ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ, 5,000 ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ, 900+ ਡਾਟਾਸੈਟਾਂ, 1,400 ਡਾਟਾ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਾਂ, ਅਤੇ 350 ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਲਾਈਵ ਭੰਡਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਗਿਆਨ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
06 MAR 2024 12:58PM by PIB Chandigarh
ਸੰਚਾਰ, ਰੇਲਵੇ, ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਕੱਲ੍ਹ ਸਵੇਰੇ ਰੰਗ ਭਵਨ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਨੀਤੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। 'ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ', ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰ ਗਿਆਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ (ਡੀਪੀਆਈ) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿਖੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤੀ ਰੂਮ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤੀ ਰੂਮ' ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੂਝ-ਬੂਝ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 7,500 ਸਰਬ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ, 5,000 ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼, 900+ ਡਾਟਾਸੈੱਟ, 1,400 ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਾਂ, ਅਤੇ 350 ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਲਾਈਵ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਗਿਆਨ ਉਤਪਾਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਊਰਜਾ, ਸਿਹਤ, ਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰ, ਨਿਰਮਾਣ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ, ਜਲ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਵਾਸ਼ ਰਣਨੀਤੀ ਸਣੇ 10 ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵੀ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਹੈ ਜੋ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੌਖਿਆਂ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ; ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਸਣੇ ਕਈ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੈ।
'ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨੀਤੀ' ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੂਝ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਕੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬਦਲ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਸਰਬ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਬਲਾਕ-ਪੱਧਰੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਵਰਗੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ।
'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤੀ ਰੂਮ', ਜਿਸਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸਪੇਸ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਡੇਟਾ, ਰੁਝਾਨਾਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਦੇਖ ਸਕਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਆਵਾਜ਼-ਸਮਰੱਥ ਏਆਈ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕਈ ਹਿਤ ਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਵੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਜਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਬਲਾਕਾਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੱਗ-ਐਂਡ-ਪਲੇਅ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ "ਸਮਰਥ" ਨਾਮਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਿਊਲ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਐੱਨਡੀਏਪੀ) ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਈਜੀਡੀ) ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤੀ ਰੂਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਭਾਸ਼ਿਨੀ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਬੀਆਈਐੱਸਆਈਜੀ-ਐੱਨ ਟੀਮ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਖੇਤਰ ਅਧਾਰਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

NITI Aayog
Minister of Communications, Railways, and Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw to launch NITI Aayog’s ‘NITI For States’ Platform
NITI For States platform is a cross-sectoral knowledge platform designed to become a Digital Public Infrastructure (DPI) for Policy & Good Governance
Live repository of 7,500 Best Practices, 5,000 Policy documents, 900+ datasets, 1,400 data profiles, and 350 NITI publications. Knowledge products spanning 10 sectors
06 MAR 2024 12:58PM by PIB Delhi
Minister of Communications, Railways, and Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw will launch NITI Aayog’s NITI For States platform tomorrow morning at Rang Bhawan auditorium, Akashvani, New Delhi. The ‘NITI For States’, is a cross-sectoral knowledge platform designed to become a Digital Public Infrastructure (DPI) for Policy and Good Governance. Prior to launching the platform Shri Ashwini Vaishnaw will also inaugurate ‘Viksit Bharat Strategy Room’ at NITI Aayog. The ‘Viksit Bharat Strategy Room’ will enable rich visualization and engagement with insights, information and knowledge to enable effective in-person decision-making.
The significant features of the platform include a multi-sectoral live repository of 7,500 Best Practices, 5,000 Policy documents, 900+ datasets, 1,400 data profiles, and 350 NITI publications. The knowledge products on the platform span 10 sectors including Agriculture, Education, Energy, Health, Livelihoods and Skilling, Manufacturing, MSME, Tourism, Urban, Water resources & WASH across two cross-cutting themes - Gender and Climate Change. The platform is an intuitive and user-friendly interface that allows users to easily navigate; and it is accessible through multiple devices including mobile phones.
‘NITI For States’ platform will facilitate the digital transformation of governance by equipping government officials with robust, contextually relevant, and actionable knowledge and insights, thereby enhancing the quality of their decision-making. It will also support cutting-edge level functionaries like district collectors and block-level functionaries by giving them access to innovative best practices across various States and UTs.
The ‘Viksit Bharat Strategy Room’ being inaugurated is an interactive space where users will be able to visualise data, trends, best practices and policies in an immersive manner allowing them to make a holistic assessment of any problem statement. It also allows user to interact through voice-enabled AI, and connect to multiple stakeholders through video conferencing. It is designed to be a plug-and-play model to enable replication by states, districts and blocks.
Various government organizations have collaborated in this initiative by NITI Aayog. It includes iGOT Karmayogi bringing online training modules called “SAMARTH” which can be accessed by the platform. NITI Aayog’s National Data and Analytics Platform (NDAP) has been integrated to give access to government data sets; National E-Governance Division (NeGD) has extended support to develop the first-of-its-kind Viksit Bharat Strategy Room while multi-lingual support has been provided by the Bhashini. PM Gatishakti BISAG-N team, with the support of DPIIT, has also been integrated providing for the geospatial tool for Area Based Planning.