ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਟੂਲ ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡ ਕੇ ਪੇਂਡੂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਧੂ-ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਬਕਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 411 ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਟੂਲਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ
11 MAR 2024 8:37PM by PIB Chandigarh
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਐੱਸਕੇਆਈਸੀਸੀ ਵਿਖੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਮੈਂਬਰ (ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਨਗੇਂਦਰ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ 411 ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਟੂਲਕਿੱਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ।
ਵੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਜੰਮੂ ਦੇ 30 ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ 300 ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਬਾਕਸ ਵੰਡੇ ਗਏ, ਕੁਮਹਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ 100 ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ 100 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ, 100 ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ 10 ਹਾਈਡਰਾ ਪਲਪਰ ਪੇਪਰ ਮੇਚ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਏਬੀਐੱਫਪੀਆਈ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 10 ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਾ 01 ਸੈੱਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਟੀਸੀ ਪੰਪੋਰ ਵਿਖੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈ ਰਹੇ 200 ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਨਾਲ, ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲੋਕਲ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਚੱਲ ਰਹੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਅਤੇ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ’ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਲਕਿਟਸ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 27,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਘੁਮਿਆਰ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਲ ਵੰਡੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 6000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੂਲਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵੰਡੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 20,000 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਦ ਮੱਖੀ ਦੇ ਬਕਸੇ ਅਤੇ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਕਲੋਨੀਆਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਚਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਜੰਮੂ ਰਾਜ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ 110 ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ 80% ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ) ਰਾਹੀਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 54,252 ਨਵੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 27% (ਗ੍ਰਾਂਟ ਰਾਸ਼ੀ) ਦੀ ਮਾਰਜਿਨ ਮਨੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਨਾਲ 1124.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ 20 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 4,34,016 ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 'ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਖਾਦੀ' ਨੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ' ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧੀ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਧੂਮੱਖੀ ਪਾਲਣ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ, ਚਮੜੇ ਦਾ ਕੰਮ ਅਤੇ ਅਗਰਬੱਤੀ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਵੇਸਟ ਵੁੱਡ ਅਤੇ ਟਰਨਵੁੱਡ ਕਰਾਫਟ ਵਰਗੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੇਂਡੂ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਗਰੀਬ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਟੂਲਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 2018-19 ਤੋਂ 2022-23 ਤੱਕ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ 895 ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ 8950 ਮਧੂ-ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਬਕਸੇ ਅਤੇ ਮਧੂ-ਮੱਖੀਆਂ, 600 ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਗਰਬੱਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 40 ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਟੂਲਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਵੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਖਾਦੀ ਵਰਕਰ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ, ਗ੍ਰਾਮੋਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ, ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC Empowers Rural Artisans by distributing Machinery and Tool Kits enhancing the vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi
411 machineries and toolkits along with Bee Boxes were distributed to empower and enable rural artisans of Jammu & Kashmir
11 MAR 2024 8:37PM by PIB Delhi
Chairman, Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Manoj Kumar on Sunday, provided 411 machinery and toolkits under the Khadi Gramodyog Vikas Yojana to the rural artisans of Jammu and Kashmir division at SKICC, Srinagar district in the presence of KVIC Member, (North Zone) Shri Nagendra Raghuvanshi.
During the distribution program, 300 Bee Boxes were distributed to 30 Beekeepers of Jammu through Video Conference under the Honey Mission Scheme, 100 Electric Wheels were given to 100 potters of Kashmir under the Kumbhar Empowerment Scheme, 10 Hydra Pulper Paper Mache machines were given to 100 artisans, under the ABFPI scheme 10 artisans were given 01 set of fruit and vegetable Machines and training certificates were distributed to 200 trainees undergoing training at PMTC Pampore.
Shri Manoj Kumar said, "With the guarantee of Modi Government, in the last 10 years, the reach of Khadi and Village Industries products has gone from local to global.” He further said that, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, to connect the skilled artisans of rural India with the ongoing 'Aatmanirbhar Bharat, Viksit Bharat' and 'Ek Bharat Shrestha Bharat Abhiyan', KVIC is providing modern training to the artisans on a large scale along with toolkits and machinery. Under the Gramodyog Vikas Yojana, KVIC has so far distributed Electric Wheels to more than 27,000 potter brothers and sisters, which has brought a big change in the lives of more than 1 lakh potters. Under this scheme, more than 6000 toolkits and machinery have been distributed, while under the Honey Mission Scheme, more than 2 lakh Honey Bee Boxes and Bee Colonies have been distributed to 20,000 beneficiaries so far.
He further said that by establishing direct communication with the Khadi artisans, more than 10,000 Khadi artisans are getting employment through 110 Khadi Institutions in the Jammu State Office. 80% participation of Khadi artisans is by women. Through the Prime Minister's Employment Generation Program (PMEGP) 54,252 new units have been set up in Jammu and Kashmir in the last five years, to which an amount of Rs. 1124.39 crore along with margin money subsidy of 27% (grant amount) has been given by the Government of India. Through this, employment opportunities have been provided to 4,34,016 new people in 20 districts of Jammu and Kashmir.
Sharing his views with the artisans Shri Kumar said that in the last 10 years, 'New Khadi of New India' has given a new direction to 'Aatmanirbhar Bharat Abhiyan'. As a result, sales of Khadi products have increased more than four times during this period. With the increase in production and sale of Khadi, the artisans of rural India have become economically prosperous. He further said that in order to realize the Prime Minister Shri Narendra Modi's dream of an Aatmanirbhar Bharat, the Khadi and Village Industries Commission is going to the villages and border areas of India and promoting various village industry activities like Beekeeping, Pottery, Leatherwork, and Incense Sticks Making. The industry is providing skill development training to extremely poor workers in many rural cottage industries like Waste Wood and Turnwood Craft. Machinery and Toolkits related to the relevant industry are distributed to the trained workers. Similarly, from 2018-19 to 2022-23, Jammu and Kashmir has distributed about 8950 Bee Boxes and Bee-Colonies to 895 Bee Keepers, Electric Wheels to 600 Potters as well as related Machinery and Toolkits have been distributed to 40 workers involved in Agarbatti Manufacturing.
Representatives of Khadi institutions, Khadi Workers and Artisans, beneficiaries of Gramodyog Vikas Yojana, representatives of Banks, Officers and Employees of KVIC and Union Territory of Jammu were present in the distribution program.