ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਾਧੂ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕੈਡਿਟ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
13 MAR 2024 9:32AM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕੈਡਿਟ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰ (ਐੱਨਸੀਸੀ) ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੋਲ ਹੁਣ 20 ਲੱਖ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਤਾਕਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਰਦੀਧਾਰੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸੰਗਠਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਨਸੀਸੀ 1948 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 20,000 ਕੈਡਿਟਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਨਸੀਸੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਵਿਸ਼ੇ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦਾ ਇਹ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਵਜੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਅਨੁਪਾਤਕ ਵੰਡ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਲਈ ਚਾਹਵਾਨ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਗਰੁੱਪ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਐੱਨਸੀਸੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਸੀ ਟ੍ਰੇਨਰ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਤਜਰਬੇ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਵਿਸਤਾਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਸੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਜਿੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜੀ’ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਗਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh clears proposal to expand NCC with additional three lakh cadet vacancies
13 MAR 2024 9:32AM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has approved a proposal for expansion of the National Cadet Corps (NCC) with the addition of three lakh cadet vacancies. This expansion is expected to cater to the increasing demand for the NCC from educational institutions throughout the country.
From just 20,000 cadets in 1948, the NCC will now have a sanctioned strength of 20 lakh cadets on its roles making it the largest uniformed youth organisation of the world. With NCC being offered as an elective subject as per the National Education Policy 2020, the expansion will be a step towards meeting the aspirations of the youth towards playing a pivotal role as future leaders of the nation.
The far reaching impact of this expansion will lead to proportionate distribution of vacancies across all States & Union Territories and would reduce the waiting list of institutions aspiring for the NCC. The expansion plan encompasses the establishment of four new Group Headquarters and the addition of two new NCC units.
An important facet of the expansion plan involves the proposal for employment of ex-servicemen as NCC instructors thus leveraging their skills and vast experience. This noble initiative will ensure quality training to the NCC cadets and would generate employment opportunities for the veterans.
The expansion signifies a dedication to shaping future leaders embodying discipline, leadership and service. The NCC aims to make a transformative impact, fostering an environment where youth meaningfully contribute towards nation building. The initiative will expand the base of motivated, disciplined and patriotic youth of the ‘Amrit Peedhi’ who will contribute towards achieving the goal of ‘Viksit Bharat’.