मंत्रिमंडळ
दिल्ली मेट्रो फेज-IV प्रकल्पाच्या लाजपत नगर ते साकेत जी-ब्लॉक आणि इंद्रलोक ते इंद्रप्रस्थ या दोन कॉरिडॉरना केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
13 MAR 2024 4:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 मार्च 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने दिल्ली मेट्रोच्या फेज-4 प्रकल्पाच्या दोन नवीन कॉरिडॉरना (मार्गिका) मंजुरी दिली आहे, ज्यामुळे राष्ट्रीय राजधानीतील मेट्रो सेवेच्या संपर्कव्यवस्थेमध्ये आणखी सुधारणा होईल अशी अपेक्षा आहे.
दोन कॉरिडॉर पुढील प्रमाणे:
1. इंद्रलोक - इंद्रप्रस्थ 12.377 किमी
2. लाजपत नगर - साकेत जी ब्लॉक 8.385 किमी
प्रकल्प खर्च आणि निधीचे नियोजन
दिल्ली मेट्रोच्या फेज - IV प्रकल्पाच्या या दोन कॉरिडॉरचा एकूण प्रकल्प खर्च रु. 8,399 कोटी इतका असून, त्यासाठी भारत सरकार, दिल्ली सरकार आणि आंतरराष्ट्रीय निधी संस्थां द्वारे वित्त पुरवठा केला जाईल.
या दोन मार्गिका 20.762 किलोमीटरच्या असतील. इंद्रलोक - इंद्रप्रस्थ कॉरिडॉर हा ग्रीन लाईनचा विस्तार असेल आणि ही मार्गिका रेड, यलो, एअरपोर्ट लाईन, मॅजेन्टा, व्हायोलेट आणि ब्लू लाईन्सना जोडली जाईल. या ठिकाणी प्रवाशांना मार्गिका बदलता येईल. तर, लाजपत नगर - साकेत जी ब्लॉक कॉरिडॉर हा सिल्व्हर, मॅजेन्टा, पिंक आणि व्हायोलेट लाईन्सना जोडला जाईल.
लाजपत नगर - साकेत जी ब्लॉक कॉरिडॉर हा संपूर्णपणे उन्नत मार्ग असेल, आणि त्यावर आठ स्थानके असतील. इंद्रलोक - इंद्रप्रस्थ कॉरिडॉरमधील 11.349 किमी चा टप्पा भूमिगत असेल, तर 1.028 किमीचा टप्पा उन्नत असेल, आणि त्यावर 10 स्थानके असतील.
इंद्रलोक - इंद्रप्रस्थ मार्गिका हरियाणाच्या बहादूरगढ प्रदेशाला वाढीव संपर्कव्यवस्था प्रदान करेल, ज्यायोगे या भागातील प्रवासी इंद्रप्रस्थ तसेच मध्य आणि पूर्व दिल्लीच्या इतर विविध भागात थेट पोहोचण्यासाठी ग्रीन लाईनने प्रवास करू शकतील.
या कॉरिडॉरवर इंद्रलोक, नबी करीम, नवी दिल्ली, दिल्ली गेट, इंद्रप्रस्थ, लाजपत नगर, चिराग दिल्ली आणि साकेत जी ब्लॉक या आठ ठिकाणी लाईन बदलण्यासाठी नवीन स्थानके उभारली जातील. ही स्थानके दिल्ली मेट्रो नेटवर्कच्या सध्या कार्यरत असलेल्या सर्व लाईन्समधील इंटरकनेक्टिव्हिटीमध्ये (परस्पर जोडणी) लक्षणीय सुधारणा करतील.
चौथ्या टप्प्याच्या विस्ताराचा एक भाग म्हणून दिल्ली मेट्रो यापूर्वीच 65 किलोमीटरचे जाळे तयार करत आहे. हे नवीन कॉरिडॉर मार्च 2026 पर्यंत टप्प्याटप्प्याने पूर्ण होतील अशी अपेक्षा आहे. दिल्ली मेट्रो रेल कॉर्पोरेशन लिमिटेड (DMRC) सध्या 391 किलोमीटरचे नेटवर्क हाताळत असून, यामध्ये 286 स्थानके आहेत. दिल्ली मेट्रो आता जगातील सर्वात वेगाने विकसित होत असलेल्या मेट्रो नेटवर्कपैकी एक आहे.
दिल्ली मेट्रो रेल कॉर्पोरेशन लिमिटेडने (DMRC) यापूर्वीच बोलीपूर्व कामकाज आणि निविदा विषयक कागदपत्रांची तयारी सुरु केली आहे.

Cabinet
Cabinet approves two corridors of Delhi Metro Phase-IV projects namely (i) Lajpat Nagar to Saket G-Block and (ii) Inderlok to Indraprastha
13 MAR 2024 3:25PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved two new corridors of Delhi Metro's Phase-IV project which are expected to further improve the Metro connectivity in the national capital.
The two corridors are;
a) Inderlok - Indraprastha 12.377 km
b) Lajpat Nagar - Saket G Block 8.385 km
Project Cost & Funding
Total project cost of these two corridors of Delhi Metro's Phase - IV project is Rs.8,399 crore, which will be sourced from Government of India, Government of Delhi, and international funding agencies.
These two lines will comprise of 20.762 kms. The Inderlok - Indraprastha corridor will be an extension of the Green Line and will provide interchange with the Red, Yellow, Airport Line, Magenta, Violet and Blue Lines, while the Lajpat Nagar - Saket G Block corridor will connect the Silver, Magenta, Pink and Violet Lines.
The Lajpat Nagar - Saket G Block corridor will be entirely elevated and will have eight stations. The Inderlok - Indraprastha corridor will have 11.349 kms of underground lines and 1.028 kms of elevated lines comprising of 10 stations.
The Inderlok - Indraprastha Line will provide enhanced connectivity to the Bahadurgarh region of Haryana as commuters from these areas will be able to travel on the Green Line to directly reach Indraprastha as well as various other areas of central and east Delhi.
Eight new interchange stations will come up on these corridors at Inderlok, Nabi Karim, New Delhi, Delhi Gate, Indraprastha, Lajpat Nagar, Chirag Dilli and Saket G Block. These stations will significantly improve the interconnectivity among all the operational lines of the Delhi Metro network.
The Delhi Metro is already constructing a network of 65 kilometres as part of its fourth phase of expansion. These new corridors are expected to be completed by March 2026 in stages. Presently, the DMRC operates a network of 391 kilometres consisting of 286 stations. The Delhi Metro is now one of the fastest growing Metro networks in the world.
The Delhi Metro Rail Corporation Limited (DMRC) has already started the pre-bid activities and preparation of Tender documents.