મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ઊર્જા કાર્યક્ષમતા અને ઊર્જા સંરક્ષણ પગલાંના ક્ષેત્રમાં સહકાર પર ભારત અને ભૂટાન વચ્ચેના એમઓયુ પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી
13 MAR 2024 3:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ભારત અને ભૂટાન વચ્ચે ઊર્જા કાર્યક્ષમતા અને ઊર્જા સંરક્ષણ પગલાંના ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારવા માટે સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી હતી.
એમઓયુ બ્યુરો ઓફ એનર્જી એફિશિયન્સી, પાવર મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને ઊર્જા વિભાગ, ઊર્જા અને કુદરતી સંસાધન મંત્રાલય, ભૂટાનની રોયલ સરકાર વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ એમઓયુના ભાગરૂપે, ભારતનો ઉદ્દેશ્ય બ્યુરો ઑફ એનર્જી એફિશિયન્સી દ્વારા વિકસિત સ્ટાર લેબલિંગ પ્રોગ્રામને પ્રોત્સાહન આપીને ઘરગથ્થુ ક્ષેત્રમાં ઊર્જા કાર્યક્ષમતા વધારવામાં ભૂટાનને મદદ કરવાનો છે. ભૂતાનની આબોહવાની સ્થિતિને અનુરૂપ બિલ્ડીંગ કોડની રચના ભારતના અનુભવના આધારે કરવામાં આવશે. ભૂતાન ખાતે ઊર્જા પ્રોફેશનલ્સના પૂલની રચના એનર્જી ઓડિટરોની સંસ્થાકીય પ્રશિક્ષણ દ્વારા પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે.
રિટેલરોની તાલીમ સ્ટાર રેટેડ એપ્લાયન્સિસમાંથી બચત અંગે ગ્રાહક ઓડિયન્સ સાથે ઊર્જા કાર્યક્ષમ ઉત્પાદનોના પ્રસારમાં મદદ કરશે. ભારત માપદંડો અને લેબલિંગ યોજના વિકસાવવા અને અમલમાં મૂકવાના તેના પ્રયાસોમાં ભૂટાનને સમર્થન આપવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
ઊર્જા સઘન ઉપકરણો એ મુખ્ય ઉત્પાદનો છે જે ઘરગથ્થુ અથવા વ્યાપારી સંસ્થાઓમાં વધુ વપરાશ તરફ દોરી જાય છે. ઊર્જા સઘન ઉપભોક્તા ચીજવસ્તુઓમાં ઝડપી વૃદ્ધિને જોતાં, વિદ્યુત ઊર્જાની માંગ દર વર્ષે વધી રહી છે. જો ગ્રાહકો ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતાવાળા ઉપકરણોને પસંદ કરે તો આ વધતી માંગને શ્રેષ્ઠ બનાવી શકાય છે. BEE દેશના સ્ટાર-લેબલિંગ પ્રોગ્રામનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે જે હવે રોજિંદા જીવનમાં વપરાતા 37 ઉપકરણોને આવરી લે છે.
આ એમઓયુ પાવર મંત્રાલય દ્વારા વિદેશ મંત્રાલય (MEA) અને ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપારના પ્રમોશન માટેના વિભાગ (DPIIT) સાથે પરામર્શ કરીને તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. એમઓયુ ભારત અને ભૂટાન વચ્ચે ઊર્જા કાર્યક્ષમતા અને ઊર્જા સંરક્ષણ સંબંધિત માહિતી, ડેટા અને ટેકનિકલ નિષ્ણાતોના આદાનપ્રદાનને સક્ષમ કરશે. તે ભૂટાનને બજારમાં ઊર્જા કાર્યક્ષમ ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે. આ એમઓયુ ઊર્જા કાર્યક્ષમતા સંશોધન અને ટેક્નોલોજી ડિપ્લોયમેન્ટના ક્ષેત્રમાં ઊર્જા કાર્યક્ષમતા નીતિઓ અને સહકારનું વિશ્લેષણ કરશે.