ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘ఇండియా‌స్ టెకేడ్: చిప్స్ ఫార్ వికసిత్ భారత్’ కార్యక్రమం లో పాలుపంచుకోనున్న ప్రధాన మంత్రి; సుమారు 1.25 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువ కలిగిన మూడు సెమికండక్టర్ సదుపాయాల కు మార్చి నెల 13 వ తేదీ న ఆయన శంకుస్థాపన చేయనున్నారు
ఈ సందర్భం లో దేశం లోని యువత ను ఉద్దేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగిస్తారు
ఈ మూడు సదుపాయాల ను ఏర్పాటు చేయడం తో, సెమికండక్టర్ ఇకోసిస్టమ్ బలోపేతం కానుంది; యువత కు ఉద్యోగ అవకాశాలు అంది వస్తాయి
12 MAR 2024 3:44PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2024 మార్చి నెల 13 వ తేదీ నాడు ఉదయం పూట 10:30 గంటల వేళ లో వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ మాధ్యం ద్వారా ఇండియాస్ టెకేడ్: చిప్స్ ఫార్ వికసిత్ భారత్కార్యక్రమం లో పాలుపంచుకోవడం తో పాటుగా సుమారు 1.25 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువ కలిగిన మూడు సెమికండక్టర్ ప్రాజెక్టుల కు శంకుస్థాపన ను కూడా జరపనున్నారు. ఈ సందర్భం లో దేశవ్యాప్తం గా యువత ను ఉద్దేశించి ఆయన ప్రసంగించనున్నారు.
సెమికండక్టర్ డిజైన్ లో, సెమికండక్టర్ తయారీ లో మరియు సెమికండక్టర్ సంబంధి సాంకేతికత ను అభివృద్ధి చేయడం లో భారతదేశాన్ని ఒక గ్లోబల్ హబ్ గా తీర్చిదిద్దాలనేది, తద్ద్వారా దేశం లో యువతీ యువకుల కు ఉపాధి అవకాశాల ను పెద్ద ఎత్తున కల్పించాలనేది ప్రధాన మంత్రి యొక్క దృష్టికోణం లో భాగాలు గా ఉన్నాయి. ఈ దార్శనికత కు అనుగుణం గా, గుజరాత్ లోని ధోలెరా స్పెశల్ ఇన్‌వెస్ట్‌ మెంట్ రీజియన్ (డిఎస్ఐఆర్) లో సెమికండక్టర్ ఫాబ్రికేశన్ ఫెసిలిటీ కి, అసమ్ లోని మోరీగాఁవ్ లో అవుట్‌సోర్స్‌ డ్ సెమికండక్టర్ అసెంబ్లి ఎండ్ టెస్ట్ (ఒఎస్ఎటి) ఫెసిలిటీ కి, గుజరాత్ లోని సాణంద్ లో అవుట్‌సోర్స్‌ డ్ సెమికండక్టర్ అసెంబ్లి ఎండ్ టెస్ట్ (ఒఎస్ఎటి) ఫెలిసిటీ కి శంకుస్థాపన లు జరుగనున్నాయి.
భారతదేశం లో సెమికండక్టర్ ఫేబ్స్ ను ఏర్పాటు చేయడం కోసం ఉద్దేశించినటువంటి సవరించిన పథకం లో భాగం గా ధోలెరా స్పెశల్ ఇన్‌వెస్ట్‌ మెంట్ రీజియన్ (డిఎస్ఐఆర్) లో సెమికండక్టర్ ఫేబ్రికేశన్ ఫెసిలిటీ ని టాటా ఎలక్ట్రానిక్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ (టిఇపిఎల్) ఏర్పాటు చేయనుంది. ఈ సదుపాయం 91,000 కోట్ల రూపాయల కు పైగా మొత్తం పెట్టుబడి తో ఏర్పాటు కానుంది. ఈ యూనిటు దేశం లో మొట్టమొదటి వాణిజ్య సరళి సెమికండక్టర్ ఫేబ్ యూనిటు అవుతుంది.
అవుట్ సోర్స్‌ డ్ సెమికండక్టర్ అసెంబ్లి ఎండ్ టెస్ట్ (ఒఎస్ఎటి) సదుపాయాన్ని అసమ్ లోని మోరీగాఁవ్ లో టాటా ఎలక్ట్రానిక్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ (టిఇపిఎల్) ఏర్పాటు చేయనుంది. దీని ని మోడిఫైడ్ స్కీమ్ ఫార్ సెమికండక్టర్ అసెంబ్లి, టెస్టింగ్, మార్కింగ్ ఎండ్ పేకేజింగ్ (ఎటిఎమ్‌పి) లో భాగం గా దాదాపు 27,000 కోట్ల రూపాయల మొత్తం పెట్టుబడి తో ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది.
అవుట్‌సోర్స్‌ డ్ సెమికండక్టర్ అసెంబ్లి ఎండ్ టెస్ట్ (ఒఎస్ఎటి) సదుపాయాన్ని సాణంద్ లో సిజి పవర్ ఎండ్ ఇండస్ట్రియల్ సొల్యూశన్స్ లిమిటెడ్ ఏర్పాటు చేయనుంది. ఈ యూనిటు ను మోడిఫైడ్ స్కీమ్ ఫార్ సెమికండక్టర్ అసెంబ్లి , టెస్టింగ్, మార్కింగ్ ఎండ్ పేకేజింగ్ (ఎటిఎమ్‌ పి) లో భాగం గా మొత్తం దాదాపు 7,500 కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడి తో ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
ఈ సదుపాయాల ద్వారా, సెమికండక్టర్ ఇకోసిస్టమ్ ను పటిష్టపరచడం తో పాటు ఆ ఇకోసిస్టమ్ భారతదేశం లో గట్టిగా నిలదొక్కుకోనుంది. ఈ యూనిటు లు వేల కొద్దీ యువతీ యువకుల కు సెమికండక్టర్ పరిశ్రమ లో ఉద్యోగాల ను కల్పించనున్నాయి. దీనికి అదనం గా, ఈ యూనిటు లు ఎలక్ట్రానిక్స్, టెలికమ్ ల వంటి సంబంధి రంగాల లో ఉద్యోగాల కల్పన కు ఉత్ప్రేరకం వలె కూడా పనిచేస్తాయి.
సెమికండక్టర్ పరిశ్రమ కు చెందిన ప్రముఖులు, వేల కొద్దీ కళాశాల విద్యార్థులు సహా యువతీ యువకులు పెద్ద సంఖ్య లో ఈ కార్యక్రమం లో పాలుపంచుకోనున్నారు.

Prime Minister's Office
PM to participate in ‘India’s Techade: Chips for Viksit Bharat’ and lay the foundation stone of three semiconductor facilities worth about Rs 1.25 lakh crore on 13th March
PM to address the youth across the country on the occasion
With establishment of these three facilities, the semiconductor ecosystem will be strengthened and employment opportunities for the youth will be created
12 MAR 2024 3:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in ‘India’s Techade: Chips for Viksit Bharat’ and lay the foundation stone of three semiconductor projects worth about Rs 1.25 lakh crore on 13th March, 2024 at 10:30 AM via video conferencing. Prime Minister will also address the youth across the country on the occasion.
It has been the vision of the Prime Minister to position India as a global hub for semiconductor design, manufacturing and technology development, fostering the creation of employment opportunities for the nation's youth. In line with this vision, foundation stone is being laid for the Semiconductor fabrication facility at the Dholera Special Investment Region (DSIR), Gujarat; Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSAT) facility at Morigaon, Assam; and the Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSAT) facility at Sanand, Gujarat.
The Semiconductor fabrication facility at the Dholera Special Investment Region (DSIR) will be set up by Tata Electronics Private Limited (TEPL) under the Modified Scheme for setting up of Semiconductor Fabs in India. With a total investment of over Rs. 91,000 crore, this will be the first commercial semiconductor fab in the country.
The Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSAT) facility in Morigaon, Assam will be set up by Tata Electronics Private Limited (TEPL) under the Modified Scheme for Semiconductor Assembly, Testing, Marking and Packaging (ATMP), and with total investment of about Rs 27,000 crore.
The Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSAT) facility in Sanand, will be set up by CG Power and Industrial Solutions Limited under the Modified Scheme for Semiconductor Assembly, Testing, Marking and Packaging (ATMP), and with total investment of about Rs 7,500 crore.
Through these facilities, the semiconductor ecosystem will be strengthened and will get a firm footing in India. These units will also provide employment to thousands of youth in the semiconductor industry as well as catalyse employment generation in related sectors like electronics, telecom etc.
The programme will witness massive participation of youngsters including thousands of college students, along with leaders from the Semiconductor Industry.