ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਅਲਵਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਖੇ ਉਪ-ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ
7 ਈਐੱਸਆਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
06 MAR 2024 9:00AM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 231ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ 05.03.2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਮਿਤਾ ਡਾਵਰਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੇ ਨਕਦ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ:
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਅਲਵਰ ਵਿਖੇ ਉਪ-ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰੇਗਾ
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਲਵਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਖੇ ਉਪ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਅਲਵਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਉਪ-ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਅਲਵਰ, ਖੈਰਥਲ-ਤਿਜਾਰਾ, ਕੋਠਪੁਤਲੀ-ਬਹਿਰੋਰ, ਭਰਤਪੁਰ ਅਤੇ ਦੀਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 12 ਲੱਖ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
7 ਈਐੱਸਆਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹਰੋਹੱਲੀ, ਨਰਸਾਪੁਰਾ, ਬੋਮਸੰਦਰਾ (ਕਰਨਾਟਕ), ਮੇਰੁਤ, ਬਰੇਲੀ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਪੀਥਮਪੁਰ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਅਤੇ ਡੁਬੁਰੀ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਵਿਖੇ 7 ਨਵੇਂ ਈਐੱਸਆਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 1128.21 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਛੇਤੀ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ 800 ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜਨਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਦਫਤਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਫੈਸਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਨਕਦ ਲਾਭ ਡਿਲੀਵਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਲਏ ਗਏ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਈਐੱਸਆਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲੜੀਵਾਰ 666 ਅਤੇ 3.43 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ: ਰਾਜੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਅਤੇ ਐੱਮਓਐੱਲ ਅਤੇ ਈ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Labour & Employment
ESIC to establish Sub-Regional Office at Alwar, Rajasthan
Approval of estimates for construction of 7 ESI Hospitals
06 MAR 2024 9:00AM by PIB Delhi
The 231st Meeting of the Standing Committee of the Employees’ State Insurance Corporation was held on 05.03.2024 at New Delhi under the Chairpersonship of Ms. Sumita Dawra, Secretary, Labour & Employment. During the meeting, the following important decisions aimed at enhancing the availability of medical care and cash benefits to Insured Workers and their family members were taken:
ESIC to Establish Sub-Regional Office at Alwar
In the meeting, a decision to establish Sub-Regional Office at Alwar, Rajasthan was taken. Around 12 Lakh Insured Workers and beneficiaries of ESI Scheme residing in the districts of Alwar, Khairthal-Tijara, Kothputilli-Behror, Bharatpur and Deeg will be benefitted with establishment of a new ESIC Sub-Regional Office at Alwar.
Approval of Estimates for Construction of 7 ESI Hospitals
Approval of estimates for construction of 7 new ESI Hospitals at Harohalli, Narsapura, Bommasandra (Karnataka), Merrut, Bareilly (Uttar Pradesh), Pithampur (Madhya Pradesh) and Duburi (Odisha) was also accorded during the meeting at total estimated cost of Rs.1128.21 crore. With the approval of these estimates, construction of these hospitals will start soon. These hospitals will add 800 beds to the existing medical care infrastructure of ESIC.
Decisions related to establishment of these hospitals and offices were taken in keeping with the vision for Viksit Bharat to augment the medical and cash benefits delivery infrastructure. There has been an exponential growth in the number of districts and Insured Workers covered under the ESI Scheme during the last ten years, with their numbers rising to 666 and 3.43 crore respectively. Dr. Rajendra Kumar, Director General, ESIC, Employers’ representatives, Employees’ representatvives and senior officers of MoL&E and ESIC also attended the meeting.