ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ
11 MAR 2024 11:50AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 6, 2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ದೇಶದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು 900 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತಲುಪಿದೆ, ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 1 ಬಿಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ಈ ಉಲ್ಬಣವು ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಗಣನೀಯ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಮೃದ್ಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳು (ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು), ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಒಟ್ಟಾಗಿ 128,236 ಗುತ್ತಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ 369,053 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ವಲಯವು ಸರಿಸುಮಾರು 3.1 ಲಕ್ಷ ಪಿಂಚಣಿದಾರರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ವ್ಯಾಪಕ ನೇಮಕಾತಿ ಡ್ರೈವ್ಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ, 2014 ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 2024 ರವರೆಗೆ 59,681 ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗೆ ಸೇರಿಸಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಎನ್ಎಲ್ಸಿ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 4,265 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನೇಮಕ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನೇಮಕಾತಿ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 5,711 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಏರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎನ್ಎಲ್ಸಿ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 661 ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನೇಮಕ ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ಉದ್ಯೋಗ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಉಲ್ಬಣವು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ನೇರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಗಮನಾರ್ಹ ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುವುದರಿಂದ, ಅದು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಮೂಲಕ ಸಾವಿರಾರು ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of Coal
Coal Sector Created Substantial Employment Opportunities in last 10 Years
11 MAR 2024 11:50AM by PIB Delhi
India's coal sector continues to play a vital role in fueling the nation's energy needs while simultaneously driving significant employment growth. As on March 6, 2024, the country's coal production has reached an impressive 900 MT, with projections indicating a milestone of over 1BT in the current financial year. This surge in production not only contributes to essential infrastructure development but also creates substantial employment opportunities, particularly in coal-rich regions across the country.
The coal-producing Public Sector Undertakings (PSUs) of the Government of India, notably Coal India Limited (including subsidiaries) and NLC India Limited, collectively employ a workforce of 369,053 individuals, including 128,236 contractual workers. Additionally, the sector supports approximately 3.1 lakh pensioners, underlining its significant impact on livelihoods and social welfare.
In recent years, Coal India Limited and its subsidiaries have undertaken extensive recruitment drives, adding 59,681 personnel to their workforce from 2014 until February 2024. Similarly, NLC India Limited has recruited 4,265 individuals during the same period, reflecting a commitment to bolstering employment opportunities.
The ongoing financial year has witnessed a further uptick in recruitment efforts, with Coal India Limited and its subsidiaries hiring 5,711 individuals under the Mission Mode Recruitment initiative. Concurrently, NLC India Limited has recruited 661 personnel during the same period, demonstrating a proactive approach towards addressing employment needs.
The surge in coal mining activities, driven by escalating demand, is expected to continue fueling employment growth in the years ahead. Beyond providing direct employment opportunities, mining activities also generate significant indirect employment, contributing to socio-economic development across the nation. As the coal sector continues to expand, it remains committed to fostering inclusive growth and transforming the lives of thousands through sustainable livelihoods.