వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
అడ్వాన్స్ ఆథరైజేషన్ హోల్డర్లు, ఎగుమతి ఆధారిత యూనిట్లు, సెజ్‌ యూనిట్లు ఎగుమతి చేసిన ఉత్పత్తులపై సుంకాలు & పన్నుల ఉపశమనాన్ని పొడిగించిన భారత ప్రభుత్వం
08 MAR 2024 5:38PM by PIB Hyderabad
అడ్వాన్స్ ఆథరైజేషన్ హోల్డర్లు, ఎగుమతి ఆధారిత యూనిట్లు, సెజ్‌ యూనిట్లు ఎగుమతి చేసిన ఉత్పత్తులపై సుంకాలు & పన్నుల ఉపశమనాన్ని భారత ప్రభుత్వం పొడిగించింది. అదనపు ఎగుమతి రంగాలకు 'ఎగుమతి చేసిన ఉత్పత్తులపై సుంకాలు & పన్నుల మినహాయింపు' (ఆర్‌వోడీటీఈపీ) పథకం మద్దతును పొడిగిస్తున్నట్లు కేంద్ర వాణిజ్యం & పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈ రోజు న్యూదిల్లీలో ప్రకటించారు. అడ్వాన్స్ ఆథరైజేషన్ (ఏఏ) హోల్డర్లు, ఎగుమతి ఆధారిత యూనిట్లు (ఈవోయూ), ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలి (సెజ్‌) ఎగుమతి యూనిట్ల ద్వారా జరిగిన ఎగుమతులకు ఆర్‌వోడీటీఈపీ పథకం మద్దతును పొడిగించారు. భారతదేశ ఎగుమతుల్లో ఈ ఎగుమతుల వాటా దాదాపు 25% ఉండడంతో, ఈ రంగాల కీలక సహకారాన్ని గుర్తిస్తూ ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు. ప్రపంచ ఆర్థిక అనిశ్చితులు, సరఫరా గొలుసు అంతరాయాల మధ్య ఏఏ, ఈఓయూ, సెజ్‌ యూనిట్ల వంటి వాటికి ఈ పథకం దన్నుగా నిలుస్తుంది.
ఎగుమతి చేసిన ఉత్పత్తులపై వివిధ పన్నులు & సుంకాలను తిరిగి చెల్లించే లక్ష్యంతో భారత ప్రభుత్వం తీసుకున్న చొరవ 'ఎగుమతి చేసిన ఉత్పత్తులపై సుంకాలు & పన్నుల ఉపశమన పథకం'. 2021 జనవరిలో దీనిని ప్రారంభించారు. అప్పటి నుంచి, ఈ పథకం ఇప్పటికే 8-అంకెల ఐటీసీ హెచ్‌ కోడ్ స్థాయిలో 10,500కు పైగా ఎగుమతి వస్తువులకు ₹42,000 కోట్లను తిరిగి చెల్లించింది. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈ పథకం కోసం ₹15,070 కోట్లు కేటాయించారు. వచ్చే ఆర్థిక సంవత్సరం ఎఫ్‌వై 2024-25 కోసం కేటాయింపులను 10% పెంచారు.
బడ్జెట్ కేటాయింపులను దృష్ట్యా, అదనపు రంగాలకు ఆర్‌వోడీటీఈపీ మద్దతు 30.09.2024 వరకు కొనసాగుతుంది. అంతర్జాతీయ మార్కెట్లలో భారతదేశ ఎగుమతుల పోటీని పెంచడం ఈ పథకం లక్ష్యం. ఇంజినీరింగ్, వస్త్రాలు, రసాయనాలు,
ఔషధాలు, ఆహార శుద్ధి సహా మరికొన్ని కీలక రంగాలు ఈ పథకం నుంచి ప్రయోజనం పొందుతాయి.
కీలక ఎగుమతి రంగాలకు మద్దతుగా నిలవడం ద్వారా, ఆయా రంగాల పోటీతత్వాన్ని పెంచడమే కాకుండా ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించి ఆత్మనిర్భర్ భారత్‌ను నిర్మించాలనే దృక్పథానికి అనుగుణంగా, మొత్తం ఆర్థిక వృద్ధికి తోడ్పడే ఉద్దేశంతో ఈ పథకం పని చేస్తుంది. కొత్త ఎఫ్‌టీఏల చర్చలు సహా, భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన చర్యలు 1 ట్రిలియన్ అమెరికన్‌ డాలర్ల ఎగుమతి స్థాయిని సాధించే దిశగా భారతదేశాన్ని నడిపిస్తాయని విశ్వసిస్తున్నారు.

Ministry of Commerce & Industry
Government of India notifies extension of Remission of Duties and Taxes on Exported Products support to Advance Authorisation Holders, Export Oriented Units and Special Economic Zones Units
08 MAR 2024 5:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles, Shri Piyush Goyal announced the extension of Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) Scheme support to additional export sectors in New Delhi today. The Government of India has announced extension of the RoDTEP Scheme support to additional export sectors i.e. Advance Authorisation (AA) holders, Export Oriented Units (EOU) and Special Economic Zones (SEZ) export units. This decision comes in recognition of the significant contribution these sectors make to India’s Exports, constituting approximately 25% of our exports. Amidst global economic uncertainties and supply chain disruptions, extending RoDTEP to the uncovered sectors such as AA, EOU, and SEZ units will help the exporting community in handling the international headwinds.
The Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP) Scheme is a key initiative by the Government of India aimed at refunding various embedded taxes and duties on exported products. Since its inception in January 2021, the RoDTEP Scheme has already provided support amounting to ₹42,000 Crores to more than 10,500 export items at 8-digit ITC HS Code level. In the current financial year, the scheme has a budget of ₹15,070 Crore with an additional increase of 10% in FY 2024-25.
Keeping budgetary allocation in view, the extension of RODTEP to additional sectors is presently till 30.09.2024. The extension of the RODTEP scheme to these sectors is aimed at enhancing India’s export competitiveness in international markets. Key sectors such as Engineering, Textiles, Chemicals, Pharmaceuticals & Food Processing and many others stand to benefit from the measure.
By providing support to crucial export sectors, the government aims to not only enhance their competitiveness but also create employment opportunities and contribute to overall economic growth, aligning with the vision of building an Aatmanirbhar Bharat. The government is confident that the proactive measures being taken, including efforts to negotiate new FTAs, will further accelerate India’s journey towards achieving USD One trillion merchandise export levels.