Prime Minister's Office
PM inaugurates, dedicates and lays the foundation stone of multiple development initiatives worth more than Rs 34,000 crore in Azamgarh
inaugurates and lays the foundation stone of new terminal buildings of 15 airports across the country
Inaugurates Light House Projects (LHP) in Lucknow and Ranchi; foundation stone of these LHPs was laid by the PM in January 2021
Rail and road infrastructure to get strengthened in UP with projects worth more than Rs 19,000 crore
Dedicates to nation about 744 rural road projects under PMGSY worth more than Rs 3700 crore in UP
“Our government is working day and night to make the lives easier for families in Eastern Uttar Pradesh and the country”
“Azamgarh, which was counted among the backward areas, is writing a new chapter of development today”
“Just as our government took public welfare schemes beyond metro cities to small towns and villages... similarly, we are taking the work of modern infrastructure to small towns too”
“Uttar Pradesh decides the politics as well as the direction of the country's development”
“With the double engine government, both the picture and destiny of UP have transformed. Today Uttar Pradesh is among the best performing states in implementing central schemes”
10 MAR 2024 1:52PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today inaugurated, dedicated and laid the foundation stone of multiple development initiatives worth more than Rs 34,000 crores in an event at Azamgarh Uttar Pradesh.
Speaking on the occasion, the Prime Minister noted the change of such programme happening in places like Azamgarh instead of being held in Delhi. “Azamgarh, which was counted among the backward areas, is writing a new chapter of development today” PM Modi said. Today projects worth Rs 34,000 crore were either inaugurated or their foundation stones were laid from Azamgarh.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of 15 airport projects across the country worth more than Rs 9800 crore. He inaugurated 12 new Terminal Buildings of Pune, Kolhapur, Gwalior, Jabalpur, Delhi, Lucknow, Aligarh, Azamgarh, Chitrakoot, Moradabad, Shravasti and Adampur Airports. The Prime Minister laid the foundation stone of three new Terminal Buildings of Kadapa, Hubballi and Belagavi Airports. To illustrate the speed of the completion of airports, the Prime Minister informed that Gwalior terminal was completed in just 16 months. “This initiative will make air travel easier and accessible for the common citizens of the country”, he said. The Prime Minister emphasized that the record of the government of completing announced project in time repudiates the allegation of these projects being election gimmicks. “People are seeing that Modi is made of different material. I am working relentlessly to create a Viksit Bharat”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said that along with airport, highway and railway infrastructure, projects related with education, water and environment received a new push today. Giving a new guarantee to the people of Azamgarh, the Prime Minister said that ‘Azamgarh will remain ‘Aajanm’ a ‘Vikas ka Garh’ (bastion of development forever). Breaking into local dialect, the Prime Minister said with airport, hospital and medical college, Azamgarh is no longer dependent on the neighbouring big cities.
The Prime Minister said that in the last 10 years, the region is seeing politics of development in place of the earlier politics of appeasement and dynasty. This trend got a new momentum under the leadership of the Chief Minister, Yogi Adityanath, the Prime Minister said. He said cities like Aligarh, Moradabad, Azamgarh, Shravasti which were ignored as backward areas of Uttar Pradesh are getting air connectivity due to rapid overall development. He said just like welfare schemes, modern infrastructure is moving beyond metro cities to small towns and villages. “Small cities have equal right to airports and good highways as big metro cities”
PM Modi emphasized. “We are increasing the strength of the tier 2 and tier 3 cities so that urbanization continues unabated”, said the Prime Minister.
Prime Minister Modi emphasized the importance of connectivity and infrastructure development in the region. He referred to the inauguration and foundation laying ceremonies of several railway projects, including those connecting districts like Sitapur, Shahjahanpur, Gazipur, and Prayagraj. Azamgarh, Mau and Balia received the gift of many railway projects. In addition to railway projects, Prime Minister Modi underscored the government's commitment to rural infrastructure development through the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. He stated, "More than 5,000 kilometers of roads have been inaugurated under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, aiming to improve connectivity for the farmers and youth of Eastern Uttar Pradesh."
Prime Minister Modi also highlighted the government's focus on ensuring fair prices for farmers' produce. He talked about the substantial increase in Minimum Support Price (MSP) for various crops, including sugarcane, stating, "Today, MSP for sugarcane farmers has been increased by 8 percent, reaching Rs. 340 per quintal."
Furthermore, Prime Minister Modi addressed the historical challenges faced by sugarcane farmers in the region, emphasizing the government's efforts to address their grievances. He noted, "Our government has settled pending dues worth thousands of crores for sugarcane farmers, providing them timely and fair payments." He also elaborated on transformation brought about by initiatives in biogas and ethanol. Regarding PM Kisan Samman Nidhi, the Prime Minister informed that in Azamgarh itself 8 lakh farmers received 2,000 crore rupees under the scheme.
Highlighting the transformative impact of government initiatives, Prime Minister Modi emphasized the need for honest governance to achieve rapid development. He stated, "Honest governance is essential for achieving unprecedented development. Our government is committed to eliminating corruption and ensuring transparent governance."
Prime Minister Modi expressed confidence in the transformative potential of the government's initiatives for Eastern Uttar Pradesh. He stated, "The establishment of Maharaja Suheldev Rajkiya Vishwavidyalaya and other initiatives will empower the youth and transform the educational landscape of the region."
Highlighting UP's pivotal role in shaping national politics and development, Prime Minister Modi emphasized how the state's progress aligns with the nation's growth trajectory. The Prime Minister commended UP for its exemplary implementation of central schemes under the double engine government and positioning the state among the top performers in this regard. He noted the significant investment made in UP over the past years, with infrastructure development and the creation of numerous opportunities for the youth being key outcomes.
PM Modi highlighted UP's rising profile, fueled by record levels of investment, ground-breaking ceremonies, and the expansion of expressway networks and highways. He praised the state's focus on improving law and order, exemplified by the completion of the historic Ram Mandir in Ayodhya.
Background
Providing a major boost to the civil aviation sector, the Prime Minister inaugurated and lay the foundation stone of 15 airport projects across the country worth more than Rs 9800 crore. He will inaugurate 12 new Terminal Buildings of Pune, Kolhapur, Gwalior, Jabalpur, Delhi, Lucknow, Aligarh, Azamgarh, Chitrakoot, Moradabad, Shravasti and Adampur Airports. The Prime Minister laid the foundation stone of three new Terminal Buildings of Kadapa, Hubballi and Belagavi Airports.
The 12 new Terminal Buildings will have a combined capacity to serve 620 Lakh passengers annually, while for the three Terminal Buildings whose foundation stone is being laid, once completed, the combined passenger handling capacity of these airports will increase to 95 Lakh passengers per annum. These Terminal Buildings have state-of-the-art passenger amenities and are also equipped with various sustainability features like Double Insulated Roofing System, Provision of Canopies for energy saving, LED Lighting etc. The designs of these Airports are influenced and derived from the common elements of heritage structures of that state and city, thus reflecting the local culture and highlighting the heritage of the region.
One of the key focus areas of the Prime Minister has been providing housing for all. Guided by this vision, an innovative means to for achieving this has been the conceptualization of the Light House Project. Prime Minister inaugurated Light House Project (LHP) in Lucknow and Ranchi under which more than 2000 affordable flats have been built with modern infrastructure. The innovative construction technology employed in these LHPs will give the families a sustainable and futuristic living experience. Earlier, Prime Minister has inaugurated similar Light House Projects in Chennai, Rajkot and Indore. The foundation stone of these LHPs was laid by the Prime Minister on 1st January 2021.
For Ranchi LHP, Germany's Precast Concrete Construction System - 3D Volumetric technology has been adopted. A unique feature of LHP Ranchi is that each room has been made separately and then the entire structure has been added like Lego Blocks toys. LHP Lucknow has been constructed using Canada's Stay In Place PVC Formwork with Pre-Engineered Steel Structural System.
The Prime Minister dedicated to the nation and laid the foundation stone of several road projects worth around Rs 11,500 crore in Uttar Pradesh. The road projects will improve connectivity, help reduce traffic congestion and will lead to socioeconomic development in the region.
The Prime Minister dedicate to nation and laid the foundation stone of several road projects worth more than Rs 19,000 crore in Uttar Pradesh. The projects dedicated to nation include three packages of four lane Lucknow Ring Road and six laning of Chakeri to Allahabad Section of NH-2. The Prime Minister also laid the foundation stone of the four-laning of western side spur of Rampur – Rudrapur; two packages of six-laning of Kanpur Ring Road, and four Laning of Raebareli – Prayagraj section of NH-24B/ NH-30. The road projects will improve connectivity, help reduce traffic congestion and will lead to socioeconomic development in the region.
The Prime Minister dedicated to nation about 744 rural road projects worth more than Rs 3700 crore built under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. These projects will result in the cumulative construction of over 5,400 KMs of rural roads in Uttar Pradesh, benefiting approximately 59 districts in the state. This will enhance connectivity and provide a significant boost to socio-economic development.
During the programme, the Prime Minister inaugurated, dedicated and laid the foundation stone of multiple rail projects worth around Rs 8200 crores, which will strengthen the rail infrastructure in Uttar Pradesh. He will dedicate doubling and electrification of multiple key rail sections. He will also dedicate to the nation Bhatni-Peokol bypass line which will end the problem of engine reversal at Bhatni and will facilitate seamless trains operation. The Prime Minister laid the foundation stone for gauge conversion of Bahraich-Nanpara-Nepalganj Road rail section. After completion of this project, the region will be connected to the metropolitan cities through a broad gauge line which will facilitate speedy development. The Prime Minister also inaugurated a new rail line from Ghazipur City and Ghazipur Ghat to Tarighat including a rail bridge over river Ganga. He will also flag off MEMU train service between Ghazipur City-Tarighat-Dildar Nagar Jn.
Further, the Prime Minister also inaugurated and dedicated multiple sewage treatment plants and other such projects in Prayagraj, Jaunpur and Etawah.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಜಂಗಢದಲ್ಲಿ 34,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 15 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ
ಲಕ್ನೋ ಮತ್ತು ರಾಂಚಿಯಲ್ಲಿ ಲೈಟ್ ಹೌಸ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ಎಲ್ ಎಚ್ ಪಿ) ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ; ಈ ಎಲ್ಎಚ್ಪಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 2021 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದರು
19,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು
ಪಿಎಂಜಿಎಸ್ ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 3700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ 744 ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು
"ಪೂರ್ವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ"
"ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದ್ದ ಅಜಂಗಢ ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದೆ"
"ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಂತೆಯೇ ... ಅಂತೆಯೇ, ನಾವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳಿಗೂ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
"ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ"
"ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ಯುಪಿಯ ಚಿತ್ರಣ ಮತ್ತು ಹಣೆಬರಹ ಎರಡೂ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
10 MAR 2024 1:52PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಜಂಗಢದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 34,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಬದಲು ಅಜಂಗಢದಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಅಜಂಗಢ ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು 34,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು ಅಥವಾ ಅಜಂಗಢದಿಂದ ಅವುಗಳ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 9800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ 15 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪುಣೆ, ಕೊಲ್ಹಾಪುರ, ಗ್ವಾಲಿಯರ್, ಜಬಲ್ ಪುರ, ದೆಹಲಿ, ಲಕ್ನೋ, ಅಲಿಗಢ, ಅಜಂಗಢ, ಚಿತ್ರಕೂಟ್, ಮೊರಾದಾಬಾದ್, ಶ್ರಾವಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಆದಂಪುರ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ 12 ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕಡಪ, ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಬೆಳಗಾವಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಮೂರು ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ವೇಗವನ್ನು ವಿವರಿಸಲು, ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಅನ್ನು ಕೇವಲ 16 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಘೋಷಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರದ ದಾಖಲೆಯು ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಚುನಾವಣಾ ಗಿಮಿಕ್ ಎಂಬ ಆರೋಪವನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಮೋದಿ ವಿಭಿನ್ನ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಜನರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ, ಹೆದ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ನೀರು ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಇಂದು ಹೊಸ ಚಾಲನೆ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಜಂಗಢದ ಜನತೆಗೆ ಹೊಸ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 'ಅಜಂಗಢವು 'ಆಜಮ್', 'ವಿಕಾಸ್ ಕಾ ಗರ್' (ಎಂದೆಂದಿಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಭದ್ರಕೋಟೆ) ಆಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ, ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಜಂಗಢ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ನೆರೆಯ ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಹಿಂದಿನ ತುಷ್ಟೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯದ ಬದಲಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗೆ ಹೊಸ ವೇಗ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳೆಂದು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಅಲಿಗಢ, ಮೊರಾದಾಬಾದ್, ಅಜಂಗಢ, ಶ್ರಾವಸ್ತಿಯಂತಹ ನಗರಗಳು ತ್ವರಿತ ಒಟ್ಟಾರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದಾಗಿ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಂತೆಯೇ, ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಚಲಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಮೆಟ್ರೋ ನಗರಗಳಂತೆ ಸಮಾನ ಹಕ್ಕನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ"
ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಾವು ಶ್ರೇಣಿ 2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ 3 ನಗರಗಳ ಬಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಇದರಿಂದ ನಗರೀಕರಣವು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸೀತಾಪುರ, ಶಹಜಹಾನ್ ಪುರ, ಗಾಜಿಪುರ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನಂತಹ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅಜಂಗಢ, ಮೌ ಮತ್ತು ಬಾಲಿಯಾ ಅನೇಕ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ಪಡೆದವು. ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಪೂರ್ವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 5,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಕಬ್ಬು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ (ಎಂಎಸ್ಪಿ) ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, "ಇಂದು, ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 8 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ಗೆ 340 ರೂ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದರು, ಅವರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಾಕಿ ಹಣವನ್ನು ಪಾವತಿಸಿದೆ, ಅವರಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್ ನಲ್ಲಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಉಂಟಾದ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಅಜಂಗಢದಲ್ಲಿಯೇ 8 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 2,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಆಡಳಿತದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಆಡಳಿತ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪೂರ್ವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿವರ್ತಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಮಹಾರಾಜ ಸುಹೇಲ್ದೇವ್ ರಾಜ್ಕಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಯುವಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಕಾರಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ, ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಗತಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥದೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಕರಣೀಯವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯವನ್ನು ಉನ್ನತ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಅವಕಾಶಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಪ್ರಮುಖ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದರು.
ದಾಖಲೆಯ ಮಟ್ಟದ ಹೂಡಿಕೆ, ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ಸಮಾರಂಭಗಳು ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯಿಂದ ಉತ್ತೇಜಿತವಾದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ರಾಜ್ಯದ ಗಮನವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ರಾಮ ಮಂದಿರವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 9800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ 15 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪುಣೆ, ಕೊಲ್ಹಾಪುರ, ಗ್ವಾಲಿಯರ್, ಜಬಲ್ಪುರ್, ದೆಹಲಿ, ಲಕ್ನೋ, ಅಲಿಗಢ, ಅಜಂಗಢ, ಚಿತ್ರಕೂಟ್, ಮೊರಾದಾಬಾದ್, ಶ್ರಾವಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಆದಂಪುರ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ 12 ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಕಡಪ, ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಬೆಳಗಾವಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಮೂರು ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
12 ಹೊಸ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಗಳು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 620 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮೂರು ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಗೆ, ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 95 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಗಳು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಡಬಲ್ ಇನ್ಸುಲೇಟೆಡ್ ರೂಫಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್, ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ಯಾನೋಪಿಗಳ ಪೂರೈಕೆ, ಎಲ್ಇಡಿ ಲೈಟಿಂಗ್ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಸುಸ್ಥಿರ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಆ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ನಗರದ ಪಾರಂಪರಿಕ ರಚನೆಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಪಡೆಯಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಸತಿ ಒದಗಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಪಡೆದು, ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಒಂದು ನವೀನ ವಿಧಾನವೆಂದರೆ ಲೈಟ್ ಹೌಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಲಕ್ನೋ ಮತ್ತು ರಾಂಚಿಯಲ್ಲಿ ಲೈಟ್ ಹೌಸ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಎಲ್ ಎಚ್ ಪಿ) ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ 2000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಫ್ಲ್ಯಾಟ್ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಎಚ್ಪಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ ನವೀನ ನಿರ್ಮಾಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಜೀವನ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಚೆನ್ನೈ, ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ಮತ್ತು ಇಂದೋರ್ ನಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಲೈಟ್ ಹೌಸ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಎಲ್ಎಚ್ಪಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 2021ರ ಜನವರಿ 1ರಂದು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದರು.
ರಾಂಚಿ ಎಲ್ಎಚ್ಪಿಗಾಗಿ, ಜರ್ಮನಿಯ ಪ್ರಿಕಾಸ್ಟ್ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಕನ್ಸ್ಟ್ರಕ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ - 3 ಡಿ ವಾಲ್ಯೂಮೆಟ್ರಿಕ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಎಚ್ಪಿ ರಾಂಚಿಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಪ್ರತಿ ಕೋಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಇಡೀ ರಚನೆಯನ್ನು ಲೆಗೊ ಬ್ಲಾಕ್ ಆಟಿಕೆಗಳಂತೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಎಚ್ಪಿ ಲಕ್ನೋವನ್ನು ಕೆನಡಾದ ಸ್ಟೇ ಇನ್ ಪ್ಲೇಸ್ ಪಿವಿಸಿ ಫಾರ್ಮ್ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಪೂರ್ವ-ಎಂಜಿನಿಯರ್ಡ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಸ್ಟ್ರಕ್ಚರಲ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ನೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 11,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಲವಾರು ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ, ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 19,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವಾರು ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಪಥದ ಲಕ್ನೋ ರಿಂಗ್ ರಸ್ತೆಯ ಮೂರು ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ -2 ರ ಚಕೇರಿಯಿಂದ ಅಲಹಾಬಾದ್ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಆರು ಪಥದ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರಾಂಪುರ- ರುದ್ರಾಪುರದ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾಗದ ಚತುಷ್ಪಥ ರಸ್ತೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಕಾನ್ಪುರ ರಿಂಗ್ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಆರು ಪಥದ ಎರಡು ಪ್ಯಾಕೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ -24 ಬಿ / ಎನ್ಎಚ್ -30 ರ ರಾಯ್ಬರೇಲಿ - ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಚತುಷ್ಪಥಗೊಳಿಸುವುದು. ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ, ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ 3700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ 744 ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 5,400 ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳ ಸಂಚಿತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ, ರಾಜ್ಯದ ಸುಮಾರು 59 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸುಮಾರು 8200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಹು ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಅವರು ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲು ವಿಭಾಗಗಳ ಡಬ್ಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಭಟ್ನಿ-ಪಿಯೋಕೋಲ್ ಬೈಪಾಸ್ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಭಟ್ನಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಜಿನ್ ಹಿಮ್ಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಬಹ್ರೈಚ್-ನನ್ಪಾರಾ-ನೇಪಾಳಗಂಜ್ ರಸ್ತೆ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಮೆಟ್ರೋಪಾಲಿಟನ್ ನಗರಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಗಾಜಿಪುರ ನಗರ ಮತ್ತು ಗಾಜಿಪುರ ಘಾಟ್ ನಿಂದ ತಾರಿಘಾಟ್ ವರೆಗಿನ ಗಂಗಾ ನದಿಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿರುವ ರೈಲು ಸೇತುವೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಗಾಜಿಪುರ ನಗರ-ತಾರಿಘಾಟ್-ದಿಲ್ದಾರ್ ನಗರ ಜಂಕ್ಷನ್ ನಡುವಿನ ಮೆಮು ರೈಲು ಸೇವೆಗೆ ಅವರು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಲಿದ್ದಾರೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್, ಜೌನ್ ಪುರ್ ಮತ್ತು ಇಟಾವಾದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಕೊಳಚೆ ನೀರು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು.