Prime Minister's Office
PM inaugurates, dedicates and lays the foundation stone of multiple development initiatives worth more than Rs 34,000 crore in Azamgarh
inaugurates and lays the foundation stone of new terminal buildings of 15 airports across the country
Inaugurates Light House Projects (LHP) in Lucknow and Ranchi; foundation stone of these LHPs was laid by the PM in January 2021
Rail and road infrastructure to get strengthened in UP with projects worth more than Rs 19,000 crore
Dedicates to nation about 744 rural road projects under PMGSY worth more than Rs 3700 crore in UP
“Our government is working day and night to make the lives easier for families in Eastern Uttar Pradesh and the country”
“Azamgarh, which was counted among the backward areas, is writing a new chapter of development today”
“Just as our government took public welfare schemes beyond metro cities to small towns and villages... similarly, we are taking the work of modern infrastructure to small towns too”
“Uttar Pradesh decides the politics as well as the direction of the country's development”
“With the double engine government, both the picture and destiny of UP have transformed. Today Uttar Pradesh is among the best performing states in implementing central schemes”
10 MAR 2024 1:52PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today inaugurated, dedicated and laid the foundation stone of multiple development initiatives worth more than Rs 34,000 crores in an event at Azamgarh Uttar Pradesh.
Speaking on the occasion, the Prime Minister noted the change of such programme happening in places like Azamgarh instead of being held in Delhi. “Azamgarh, which was counted among the backward areas, is writing a new chapter of development today” PM Modi said. Today projects worth Rs 34,000 crore were either inaugurated or their foundation stones were laid from Azamgarh.
The Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of 15 airport projects across the country worth more than Rs 9800 crore. He inaugurated 12 new Terminal Buildings of Pune, Kolhapur, Gwalior, Jabalpur, Delhi, Lucknow, Aligarh, Azamgarh, Chitrakoot, Moradabad, Shravasti and Adampur Airports. The Prime Minister laid the foundation stone of three new Terminal Buildings of Kadapa, Hubballi and Belagavi Airports. To illustrate the speed of the completion of airports, the Prime Minister informed that Gwalior terminal was completed in just 16 months. “This initiative will make air travel easier and accessible for the common citizens of the country”, he said. The Prime Minister emphasized that the record of the government of completing announced project in time repudiates the allegation of these projects being election gimmicks. “People are seeing that Modi is made of different material. I am working relentlessly to create a Viksit Bharat”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said that along with airport, highway and railway infrastructure, projects related with education, water and environment received a new push today. Giving a new guarantee to the people of Azamgarh, the Prime Minister said that ‘Azamgarh will remain ‘Aajanm’ a ‘Vikas ka Garh’ (bastion of development forever). Breaking into local dialect, the Prime Minister said with airport, hospital and medical college, Azamgarh is no longer dependent on the neighbouring big cities.
The Prime Minister said that in the last 10 years, the region is seeing politics of development in place of the earlier politics of appeasement and dynasty. This trend got a new momentum under the leadership of the Chief Minister, Yogi Adityanath, the Prime Minister said. He said cities like Aligarh, Moradabad, Azamgarh, Shravasti which were ignored as backward areas of Uttar Pradesh are getting air connectivity due to rapid overall development. He said just like welfare schemes, modern infrastructure is moving beyond metro cities to small towns and villages. “Small cities have equal right to airports and good highways as big metro cities”
PM Modi emphasized. “We are increasing the strength of the tier 2 and tier 3 cities so that urbanization continues unabated”, said the Prime Minister.
Prime Minister Modi emphasized the importance of connectivity and infrastructure development in the region. He referred to the inauguration and foundation laying ceremonies of several railway projects, including those connecting districts like Sitapur, Shahjahanpur, Gazipur, and Prayagraj. Azamgarh, Mau and Balia received the gift of many railway projects. In addition to railway projects, Prime Minister Modi underscored the government's commitment to rural infrastructure development through the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. He stated, "More than 5,000 kilometers of roads have been inaugurated under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, aiming to improve connectivity for the farmers and youth of Eastern Uttar Pradesh."
Prime Minister Modi also highlighted the government's focus on ensuring fair prices for farmers' produce. He talked about the substantial increase in Minimum Support Price (MSP) for various crops, including sugarcane, stating, "Today, MSP for sugarcane farmers has been increased by 8 percent, reaching Rs. 340 per quintal."
Furthermore, Prime Minister Modi addressed the historical challenges faced by sugarcane farmers in the region, emphasizing the government's efforts to address their grievances. He noted, "Our government has settled pending dues worth thousands of crores for sugarcane farmers, providing them timely and fair payments." He also elaborated on transformation brought about by initiatives in biogas and ethanol. Regarding PM Kisan Samman Nidhi, the Prime Minister informed that in Azamgarh itself 8 lakh farmers received 2,000 crore rupees under the scheme.
Highlighting the transformative impact of government initiatives, Prime Minister Modi emphasized the need for honest governance to achieve rapid development. He stated, "Honest governance is essential for achieving unprecedented development. Our government is committed to eliminating corruption and ensuring transparent governance."
Prime Minister Modi expressed confidence in the transformative potential of the government's initiatives for Eastern Uttar Pradesh. He stated, "The establishment of Maharaja Suheldev Rajkiya Vishwavidyalaya and other initiatives will empower the youth and transform the educational landscape of the region."
Highlighting UP's pivotal role in shaping national politics and development, Prime Minister Modi emphasized how the state's progress aligns with the nation's growth trajectory. The Prime Minister commended UP for its exemplary implementation of central schemes under the double engine government and positioning the state among the top performers in this regard. He noted the significant investment made in UP over the past years, with infrastructure development and the creation of numerous opportunities for the youth being key outcomes.
PM Modi highlighted UP's rising profile, fueled by record levels of investment, ground-breaking ceremonies, and the expansion of expressway networks and highways. He praised the state's focus on improving law and order, exemplified by the completion of the historic Ram Mandir in Ayodhya.
Background
Providing a major boost to the civil aviation sector, the Prime Minister inaugurated and lay the foundation stone of 15 airport projects across the country worth more than Rs 9800 crore. He will inaugurate 12 new Terminal Buildings of Pune, Kolhapur, Gwalior, Jabalpur, Delhi, Lucknow, Aligarh, Azamgarh, Chitrakoot, Moradabad, Shravasti and Adampur Airports. The Prime Minister laid the foundation stone of three new Terminal Buildings of Kadapa, Hubballi and Belagavi Airports.
The 12 new Terminal Buildings will have a combined capacity to serve 620 Lakh passengers annually, while for the three Terminal Buildings whose foundation stone is being laid, once completed, the combined passenger handling capacity of these airports will increase to 95 Lakh passengers per annum. These Terminal Buildings have state-of-the-art passenger amenities and are also equipped with various sustainability features like Double Insulated Roofing System, Provision of Canopies for energy saving, LED Lighting etc. The designs of these Airports are influenced and derived from the common elements of heritage structures of that state and city, thus reflecting the local culture and highlighting the heritage of the region.
One of the key focus areas of the Prime Minister has been providing housing for all. Guided by this vision, an innovative means to for achieving this has been the conceptualization of the Light House Project. Prime Minister inaugurated Light House Project (LHP) in Lucknow and Ranchi under which more than 2000 affordable flats have been built with modern infrastructure. The innovative construction technology employed in these LHPs will give the families a sustainable and futuristic living experience. Earlier, Prime Minister has inaugurated similar Light House Projects in Chennai, Rajkot and Indore. The foundation stone of these LHPs was laid by the Prime Minister on 1st January 2021.
For Ranchi LHP, Germany's Precast Concrete Construction System - 3D Volumetric technology has been adopted. A unique feature of LHP Ranchi is that each room has been made separately and then the entire structure has been added like Lego Blocks toys. LHP Lucknow has been constructed using Canada's Stay In Place PVC Formwork with Pre-Engineered Steel Structural System.
The Prime Minister dedicated to the nation and laid the foundation stone of several road projects worth around Rs 11,500 crore in Uttar Pradesh. The road projects will improve connectivity, help reduce traffic congestion and will lead to socioeconomic development in the region.
The Prime Minister dedicate to nation and laid the foundation stone of several road projects worth more than Rs 19,000 crore in Uttar Pradesh. The projects dedicated to nation include three packages of four lane Lucknow Ring Road and six laning of Chakeri to Allahabad Section of NH-2. The Prime Minister also laid the foundation stone of the four-laning of western side spur of Rampur – Rudrapur; two packages of six-laning of Kanpur Ring Road, and four Laning of Raebareli – Prayagraj section of NH-24B/ NH-30. The road projects will improve connectivity, help reduce traffic congestion and will lead to socioeconomic development in the region.
The Prime Minister dedicated to nation about 744 rural road projects worth more than Rs 3700 crore built under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana. These projects will result in the cumulative construction of over 5,400 KMs of rural roads in Uttar Pradesh, benefiting approximately 59 districts in the state. This will enhance connectivity and provide a significant boost to socio-economic development.
During the programme, the Prime Minister inaugurated, dedicated and laid the foundation stone of multiple rail projects worth around Rs 8200 crores, which will strengthen the rail infrastructure in Uttar Pradesh. He will dedicate doubling and electrification of multiple key rail sections. He will also dedicate to the nation Bhatni-Peokol bypass line which will end the problem of engine reversal at Bhatni and will facilitate seamless trains operation. The Prime Minister laid the foundation stone for gauge conversion of Bahraich-Nanpara-Nepalganj Road rail section. After completion of this project, the region will be connected to the metropolitan cities through a broad gauge line which will facilitate speedy development. The Prime Minister also inaugurated a new rail line from Ghazipur City and Ghazipur Ghat to Tarighat including a rail bridge over river Ganga. He will also flag off MEMU train service between Ghazipur City-Tarighat-Dildar Nagar Jn.
Further, the Prime Minister also inaugurated and dedicated multiple sewage treatment plants and other such projects in Prayagraj, Jaunpur and Etawah.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ આઝમગઢમાં રૂ. 34,000 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પહેલોનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યા
દેશભરમાં 15 એરપોર્ટની નવી ટર્મિનલ ઇમારતોનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
લખનઉ અને રાંચીમાં લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ્સ (એલએચપી)નું ઉદઘાટન કર્યું પ્રધાનમંત્રીએ જાન્યુઆરી, 2021માં આ એલએચપીનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
19,000 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સ સાથે યુપીમાં રેલ અને રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત થશે
યુપીમાં રૂ. 3700 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં પીએમજીએસવાય હેઠળ આશરે 744 ગ્રામીણ રોડ પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું
"અમારી સરકાર પૂર્વી ઉત્તર પ્રદેશ અને દેશના પરિવારોના જીવનને સરળ બનાવવા માટે દિવસ-રાત કામ કરી રહી છે."
"પછાત વિસ્તારોમાં જેની ગણના થતી હતી તે આઝમગઢ આજે વિકાસનો નવો અધ્યાય લખી રહ્યો છે."
"જે રીતે અમારી સરકાર મેટ્રો શહેરોથી આગળ વધીને જાહેર કલ્યાણકારી યોજનાઓને નાનાં નગરો અને ગામડાંઓ સુધી લઈ ગઈ હતી. એ જ રીતે, અમે આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના કામને નાના શહેરોમાં પણ લઈ જઈ રહ્યા છીએ."
"ઉત્તર પ્રદેશ રાજકારણની સાથે સાથે દેશના વિકાસની દિશા પણ નક્કી કરે છે"
"ડબલ એન્જિન સરકાર સાથે, યુપીનું ચિત્ર અને ભાગ્ય બંને બદલાઈ ગયા છે. આજે ઉત્તર પ્રદેશ કેન્દ્રીય યોજનાઓના અમલીકરણમાં શ્રેષ્ઠ દેખાવ કરનારા રાજ્યોમાંનું એક છે
10 MAR 2024 1:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે આઝમગઢ ઉત્તરપ્રદેશમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમમાં રૂ. 34,000 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પહેલોનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યા હતા.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીમાં આયોજિત થવાને બદલે આઝમગઢ જેવા સ્થળોએ થઈ રહેલા આ પ્રકારના કાર્યક્રમમાં ફેરફારની નોંધ લીધી હતી. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "આઝમગઢ, જેની ગણતરી પછાત વિસ્તારોમાં થતી હતી, તે આજે વિકાસનો નવો અધ્યાય લખી રહી છે." આજે આઝમગઢથી 34,000 કરોડ રૂપિયાની પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું અથવા શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરમાં રૂ. 9800 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં 15 એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા હતાં. તેમણે પૂણે, કોલ્હાપુર, ગ્વાલિયર, જબલપુર, દિલ્હી, લખનઉ, અલીગઢ, આઝમગઢ, ચિત્રકૂટ, મુરાદાબાદ, શ્રાવસ્તી અને આદમપુર એરપોર્ટનાં 12 નવા ટર્મિનલ ભવનોનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કડપ્પા, હુબલી અને બેલાગવી એરપોર્ટનાં ત્રણ નવા ટર્મિનલ ભવનોનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. હવાઈમથકોની કામગીરીની ઝડપ દર્શાવવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, ગ્વાલિયર ટર્મિનલ માત્ર 16 મહિનામાં પૂર્ણ થયું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આ પહેલથી દેશનાં સામાન્ય નાગરિકો માટે હવાઈ મુસાફરી સરળ અને સુલભ બનશે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે જાહેર કરેલા પ્રોજેક્ટને સમયસર પૂર્ણ કરવાનો રેકોર્ડ આ પ્રોજેક્ટને ચૂંટણીલક્ષી દાવપેચ હોવાનો આક્ષેપ નકારી કાઢે છે. "લોકો જોઈ રહ્યા છે કે મોદી જુદી જુદી સામગ્રીના બનેલા છે. હું એક વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા સતત કામ કરી રહ્યો છું."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, એરપોર્ટ, હાઇવે અને રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સાથે સાથે શિક્ષણ, પાણી અને પર્યાવરણ સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટને આજે નવો વેગ મળ્યો છે. આઝમગઢનાં લોકોને નવી ગેરંટી આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, 'આઝમગઢ 'અજનમ' 'વિકાસ કા ગઢ' (હંમેશા વિકાસનો ગઢ) બની રહેશે. પ્રધાનમંત્રીએ સ્થાનિક લોકબોલી બોલતા કહ્યું હતું કે, એરપોર્ટ, હોસ્પિટલ અને મેડિકલ કોલેજ સાથે આઝમગઢ હવે પડોશી મોટાં શહેરો પર નિર્ભર નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આ વિસ્તારમાં તુષ્ટિકરણ અને વંશવાદનાં અગાઉનાં રાજકારણની જગ્યાએ વિકાસની રાજનીતિ જોવા મળી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ વલણને મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથના નેતૃત્વમાં નવી ગતિ મળી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અલીગઢ, મુરાદાબાદ, આઝમગઢ, શ્રાવસ્તી જેવા શહેરો કે જેમની અવગણના કરવામાં આવી હતી, કારણ કે ઉત્તરપ્રદેશનાં પછાત વિસ્તારોનો વિકાસ ઝડપથી થઈ રહ્યો છે, જેને હવાઈ જોડાણ મળી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કલ્યાણકારી યોજનાઓની જેમ આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ મેટ્રો શહેરોથી આગળ વધીને નાનાં શહેરો અને ગામડાઓ તરફ આગળ વધી રહી છે. "નાના શહેરોને મોટા મેટ્રો શહેરોની જેમ એરપોર્ટ અને સારા હાઇવે પર સમાન અધિકાર છે"
પીએમ મોદીએ ભાર મૂક્યો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમે ટીઅર 2 અને ટિઅર 3 શહેરોની તાકાતમાં વધારો કરી રહ્યા છીએ, જેથી શહેરીકરણ અવિરતપણે ચાલુ રહે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ વિસ્તારમાં કનેક્ટિવિટી અને માળખાગત વિકાસનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સીતાપુર, શાહજહાંપુર, ગાઝીપુર અને પ્રયાગરાજ જેવા જિલ્લાઓને જોડતા વિવિધ રેલવે પ્રોજેક્ટ્સનાં ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ સમારંભોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આઝમગઢ, મઉ અને બાલિયાને ઘણા રેલ્વે પ્રોજેક્ટ્સની ભેટ મળી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ રેલવે પરિયોજનાઓ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના દ્વારા ગ્રામીણ માળખાગત વિકાસ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના હેઠળ 5,000 કિલોમીટરથી વધારે માર્ગોનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ પૂર્વ ઉત્તરપ્રદેશનાં ખેડૂતો અને યુવાનો માટે કનેક્ટિવિટી વધારવાનો છે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ખેડૂતોના ઉત્પાદન માટે વાજબી કિંમતો સુનિશ્ચિત કરવા પર સરકારના ધ્યાન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે શેરડી સહિત વિવિધ પાકો માટે લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ (એમએસપી)માં નોંધપાત્ર વધારા વિશે વાત કરતાં કહ્યું હતું કે, "અત્યારે શેરડીનાં ખેડૂતો માટે લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ (એમએસપી)માં 8 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે, જે પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ. 340 સુધી પહોંચી ગયો છે."
આ ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ વિસ્તારમાં શેરડીના ખેડૂતો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા ઐતિહાસિક પડકારોને સંબોધિત કર્યા હતા, અને તેમની ફરિયાદોને દૂર કરવાના સરકારના પ્રયત્નો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, "અમારી સરકારે શેરડીનાં ખેડૂતો માટે હજારો કરોડનાં બાકી લેણાંની પતાવટ કરી છે, જેથી તેમને સમયસર અને વાજબી ચૂકવણી કરવામાં આવે." તેમણે બાયોગેસ અને ઇથેનોલમાં પહેલ દ્વારા લાવવામાં આવેલા પરિવર્તન વિશે પણ વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિનાં સંબંધમાં પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, આઝમગઢમાં જ 8 લાખ ખેડૂતોને આ યોજના હેઠળ રૂ. 2,000 કરોડ મળ્યાં છે.
સરકારની પહેલોની પરિવર્તનકારી અસરો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઝડપી વિકાસ હાંસલ કરવા પ્રામાણિક શાસનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "અભૂતપૂર્વ વિકાસ હાંસલ કરવા પ્રામાણિક શાસન આવશ્યક છે. અમારી સરકાર ભ્રષ્ટાચારને નાબૂદ કરવા અને પારદર્શક શાસન સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પૂર્વીય ઉત્તરપ્રદેશ માટે સરકારની પહેલોમાં પરિવર્તનની સંભવિતતામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "મહારાજા સુહેલદેવ રાજકિયા વિશ્વવિદ્યાલય અને અન્ય પહેલોની સ્થાપના યુવાનોને સશક્ત બનાવશે અને આ ક્ષેત્રની શૈક્ષણિક પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન લાવશે."
રાષ્ટ્રીય રાજકારણ અને વિકાસને આકાર આપવામાં ઉત્તરપ્રદેશની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યની પ્રગતિ કેવી રીતે દેશનાં વિકાસનાં માર્ગ સાથે સુસંગત છે. પ્રધાનમંત્રીએ ડબલ એન્જિન સરકાર હેઠળની કેન્દ્રીય યોજનાઓના અનુકરણીય અમલીકરણ માટે ઉત્તરપ્રદેશની પ્રશંસા કરી હતી અને આ સંબંધમાં રાજ્યને ટોચનું સ્થાન આપ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં ઉત્તરપ્રદેશમાં નોંધપાત્ર રોકાણ થયું છે, જેમાં માળખાગત વિકાસ અને યુવાનો માટે અસંખ્ય તકોનું સર્જન એ મુખ્ય પરિણામો છે.
પીએમ મોદીએ યુપીની વધતી પ્રોફાઇલ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં રોકાણના રેકોર્ડ સ્તર, ભૂમિપૂજન અને એક્સપ્રેસ વે નેટવર્ક અને હાઇવેના વિસ્તરણને કારણે ઇંધણ મળ્યું હતું. તેમણે કાયદો અને વ્યવસ્થા સુધારવા પર રાજ્યનાં ધ્યાનની પ્રશંસા કરી હતી, જેનું ઉદાહરણ અયોધ્યામાં ઐતિહાસિક રામ મંદિર પૂર્ણ થયું છે.
પૃષ્ઠભૂમિ
નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને મોટું પ્રોત્સાહન આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરમાં રૂ. 9800 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં 15 એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેઓ પૂણે, કોલ્હાપુર, ગ્વાલિયર, જબલપુર, દિલ્હી, લખનઉ, અલીગઢ, આઝમગઢ, ચિત્રકૂટ, મુરાદાબાદ, શ્રાવસ્તી અને આદમપુર એરપોર્ટનાં 12 નવા ટર્મિનલ ભવનોનું ઉદઘાટન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ કડપ્પા, હુબલી અને બેલાગવી એરપોર્ટનાં ત્રણ નવા ટર્મિનલ ભવનોનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
12 નવા ટર્મિનલ ભવનો વાર્ષિક 620 લાખ મુસાફરોને સેવા પૂરી પાડવાની સંયુક્ત ક્ષમતા ધરાવશે, ત્યારે ત્રણ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગો કે જેમનો શિલાન્યાસ થઈ રહ્યો છે, તે પૂર્ણ થયા પછી આ એરપોર્ટની સંયુક્ત પેસેન્જર હેન્ડલિંગ ક્ષમતા વધીને વાર્ષિક 95 લાખ પેસેન્જર્સ સુધી પહોંચી જશે. આ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગો અત્યાધુનિક પેસેન્જર સુવિધાઓ ધરાવે છે અને ડબલ ઇન્સ્યુલેટેડ રૂફિંગ સિસ્ટમ, ઊર્જા બચત માટે કેનોપીઝની જોગવાઈ, એલઇડી લાઇટિંગ વગેરે જેવી વિવિધ સ્થાયી સુવિધાઓથી પણ સજ્જ છે. આ હવાઇમથકોની ડિઝાઇનો જે તે રાજ્ય અને શહેરના વારસાના માળખાના સામાન્ય તત્ત્વો પર પ્રભાવ પાડે છે અને તેમાંથી ઉતરી આવે છે, આમ તે સ્થાનિક સંસ્કૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને આ ક્ષેત્રના વારસાને ઉજાગર કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીનું મુખ્ય કેન્દ્રબિંદુ તમામ માટે આવાસ ઉપલબ્ધ કરાવવાનું છે. આ દ્રષ્ટિ દ્વારા માર્ગદર્શિત, આ પ્રાપ્ત કરવા માટેનું એક નવીન માધ્યમ લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટની કલ્પના છે. પ્રધાનમંત્રીએ લખનઉ અને રાંચીમાં લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ (એલએચપી)નું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જે અંતર્ગત આધુનિક માળખાગત સુવિધા સાથે 2000થી વધારે એફોર્ડેબલ ફ્લેટ્સનું નિર્માણ થયું છે. આ એલ.એચ.પી.માં કાર્યરત નવીન બાંધકામ તકનીક પરિવારોને ટકાઉ અને ભાવિ જીવનનો અનુભવ આપશે. અગાઉ પ્રધાનમંત્રીએ ચેન્નાઈ, રાજકોટ અને ઇન્દોરમાં આ જ પ્રકારનાં લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ 1 જાન્યુઆરી, 2021નાં રોજ આ એલએચપીનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
રાંચી એલએચપી માટે જર્મનીની પ્રીકાસ્ટ કોંક્રિટ કન્સ્ટ્રક્શન સિસ્ટમ - 3ડી વોલ્યુમેટ્રિક ટેકનોલોજી અપનાવવામાં આવી છે. એલ.એચ.પી. રાંચીની એક વિશિષ્ટ સુવિધા એ છે કે દરેક ઓરડાને અલગથી બનાવવામાં આવ્યો છે અને પછી આખું માળખું લેગો બ્લોક્સ રમકડાંની જેમ ઉમેરવામાં આવ્યું છે. એલએચપી લખનઉનું નિર્માણ પ્રિ-એન્જિનિયર્ડ સ્ટીલ સ્ટ્રક્ચરલ સિસ્ટમ સાથે કેનેડાના સ્ટે ઇન પ્લેસ પીવીસી ફોર્મવર્કનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશમાં આશરે રૂ. 11,500 કરોડનાં મૂલ્યનાં કેટલાંક રોડ પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું હતું અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. રોડ પ્રોજેક્ટ્સ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે, ટ્રાફિકની ગીચતા ઘટાડવામાં મદદ કરશે અને આ વિસ્તારમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશમાં રૂ. 19,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં કેટલાંક રોડ પ્રોજેક્ટ દેશને સમર્પિત કર્યા હતાં અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. દેશને સમર્પિત કરવામાં આવેલા આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ચાર લેનના લખનઉ રિંગ રોડનાં ત્રણ પેકેજ અને એનએચ-2નાં ચકેરીથી અલ્હાબાદનાં છ લેનનાં પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ રામપુર-રુદ્રપુરની પશ્ચિમી બાજુને ચાર માર્ગીય બનાવવાનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. કાનપુર રિંગ રોડને છ લેનમાં પરિવર્તિત કરવાનાં બે પેકેજ અને એનએચ– 24બી/એનએચ– 30નાં રાયબરેલી-પ્રયાગરાજ સેક્શનનું ફોર લેનિંગ. રોડ પ્રોજેક્ટ્સ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે, ટ્રાફિકની ગીચતા ઘટાડવામાં મદદ કરશે અને આ વિસ્તારમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના હેઠળ નિર્મિત રૂ. 3700 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં આશરે 744 ગ્રામીણ રોડ પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ યોજનાઓને પરિણામે ઉત્તરપ્રદેશમાં કુલ 5,400 કિલોમીટર ગ્રામીણ માર્ગોનું નિર્માણ થશે, જેનાથી રાજ્યનાં આશરે 59 જિલ્લાઓને લાભ થશે. તેનાથી કનેક્ટિવિટી વધશે અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન મળશે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 8200 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ રેલવે પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જે ઉત્તરપ્રદેશમાં રેલવેની માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરશે. તેઓ વિવિધ ચાવીરૂપ રેલવે વિભાગોનાં ડબલિંગ અને ઇલેક્ટ્રિફિકેશનનું લોકાર્પણ કરશે. તેઓ ભટની-પિયોકોલ બાયપાસ લાઇન પણ દેશને સમર્પિત કરશે, જે ભાટની ખાતે એન્જિન રિવર્સલની સમસ્યાનો અંત લાવશે અને અવિરત ટ્રેનોના સંચાલનની સુવિધા આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ બહરાઇચ-નાનપારા-નેપાળગંજ રોડ રેલ સેક્શનમાં ગેજ કન્વર્ઝન માટે શિલારોપણ કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા બાદ આ વિસ્તારને મહાનગરો સાથે બ્રોડગેજ લાઈન દ્વારા જોડવામાં આવશે, જેનાથી ઝડપી વિકાસ થશે. પ્રધાનમંત્રીએ ગાઝીપુર શહેર અને ગાઝીપુર ઘાટથી તારીઘાટ સુધીની નવી રેલવે લાઇનનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું, જેમાં ગંગા નદી પર રેલવે પુલ સામેલ છે. તેઓ ગાઝીપુર સિટી-તારીઘાટ-દિલદાર નગર જેએન વચ્ચે મેમુ ટ્રેન સેવાને લીલી ઝંડી પણ આપશે.
ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ પ્રયાગરાજ, જૌનપુર અને ઇટાવામાં અનેક સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ અને આ પ્રકારની અન્ય પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને લોકાર્પણ પણ કર્યું હતું.