ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
' ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು ಜನವರಿ 2024 ರಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ 10.2% ರಷ್ಟು ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ
08 MAR 2024 12:22PM by PIB Bengaluru
ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸೂಚ್ಯಂಕ (ಐಸಿಐ) (ಮೂಲ ವರ್ಷ 2011-12) ಪ್ರಕಾರ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯವು 2024 ರ ಜನವರಿ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ 10.2% (ತಾತ್ಕಾಲಿಕ) ಗರಿಷ್ಠ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮದ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 198.6 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಜನವರಿ 24 ರಲ್ಲಿ 218.9 ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಚಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023-24 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ನಿಂದ ಜನವರಿ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 12.2% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಐಸಿಐ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಸಿಮೆಂಟ್, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ, ವಿದ್ಯುತ್, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ, ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು.
ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2024 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ 3.6% ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ, ಇದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ತನ್ನ ಸಹವರ್ತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ, ಕಳೆದ ಏಳು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಎರಡಂಕಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಎರಡು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಿಂತ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ.
ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯು ಜನವರಿ 2024 ರಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಉತ್ಪಾದನೆಯು 99.73 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 10.20% ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ಈ ಏರಿಕೆಯು ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ವಲಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅಸಾಧಾರಣ ವಿಸ್ತರಣೆ, ಎಂಟು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಗಣನೀಯ ಪಾತ್ರವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು "ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್" ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕಡೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.

Ministry of Coal
Coal Sector Achieves Highest Growth of 10.2 % among Eight Core Industries in January 2024
08 MAR 2024 12:22PM by PIB Delhi
The coal sector has demonstrated highest growth of 10.2 % (provisional) among the eight core industries for the month of January 2024 as per the Index of Eight Core Industries (ICI)) (Base Year 2011-12) released by Ministry of Commerce & Industries. The index of coal industry has reached 218.9 points during Jan’24 as compared to 198.6 points during the same period of last year and its cumulative index has increased by 12.2% during April to January, 2023-24 over corresponding period of the previous year.
The ICI measures the combined and individual production performance of eight core industries, viz. cement, coal, crude oil, electricity, fertilizers, natural gas, refinery products, and steel.
The Combined Index of Eight Core Industries experienced a notable 3.6% increase in January 2024, compared to the same period of previous year, underscoring the coal sector's substantial contribution to overall industrial expansion. The coal industry has consistently outperformed its counterparts, demonstrating sustained double-digit growth over the past seven months and substantially higher growth than the overall growth of eight core industries in last two financial years.
The driving force behind this remarkable growth can be attributed to a significant surge in coal production during January 2024, with output reaching an impressive 99.73 million tonnes, marking a remarkable increase of 10.20% compared to the same period in the previous year. This surge in production underscores the sector's capacity to meet growing demand of energy and manufacturing industries.
The exceptional expansion of the coal sector, coupled with its substantial role in propelling the overall growth of the eight core industries, stands as evidence of the Ministry of Coal's persistent endeavours and proactive initiatives. These efforts align with the vision of "Atmanirbhar Bharat" and contribute to the nation's progress towards self-sufficiency and energy security.