ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఏ ఐ ఆవిష్కరణ ఆవరణాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ప్రతిష్టాత్మకమైన ఇండియా ఏ ఐ మిషన్‌కు క్యాబినెట్ ఆమోదం
ఏ ఐ ఆవిష్కరణలను ఉత్ప్రేరకపరచడానికి 10,000 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ జీ పీ యూ ల ప్రభుత్వ ఏ ఐ కంప్యూట్ మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేయాలి
స్వదేశీ పునాది నమూనాల అభివృద్ధిలో పెట్టుబడి
ఇండియా ఏ ఐ స్టార్టప్ రుణాలు ఏ ఐ స్టార్టప్‌ల కోసం ఐడియా నుండి వాణిజ్యీకరణ వరకు నిధులను విడుదల చేస్తుంది
సురక్షితమైన, విశ్వసనీయ మరియు నైతిక ఏ ఐ అభివృద్ధి & విస్తరణ కోసం దేశీయ సాధనాలు
07 MAR 2024 7:48PM by PIB Hyderabad
మేకింగ్ ఏ ఐ ఇన్ ఇండియా మరియు మేకింగ్ ఏ ఐ వర్క్ ఫర్ ఇండియా అనే దార్శనికతకు అనుగుణంగా, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన క్యాబినెట్, రూ.10,371.92 కోట్ల బడ్జెట్ వ్యయంతో సమగ్ర జాతీయ స్థాయి ఇండియాఏఐ మిషన్‌కు ఆమోదం తెలిపింది.
ఇండియా ఏ ఐ మిషన్ ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగాలలో వ్యూహాత్మక కార్యక్రమాలు మరియు భాగస్వామ్యాల ద్వారా ఏ ఐ ఆవిష్కరణను ఉత్ప్రేరకపరిచే సమగ్ర పర్యావరణ వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేస్తుంది. కంప్యూటింగ్ అందుబాటును ప్రజాస్వామ్యీకరించడం ద్వారా, సమాచార నాణ్యతను మెరుగుపరచడం, స్వదేశీ ఏ ఐ సామర్థ్యాలను అభివృద్ధి చేయడం, ఏ ఐ అగ్రశ్రేణి ప్రతిభను ఆకర్షించడం, పరిశ్రమల సహకారాన్ని ప్రారంభించడం, స్టార్టప్ రిస్క్ క్యాపిటల్‌ను అందించడం, సామాజికంగా ప్రభావవంతమైన ఏ ఐ ప్రాజెక్ట్‌లను నిర్ధారించడం మరియు నైతిక ఏ ఐ ని బలోపేతం చేయడం ద్వారా భారతదేశ ఏ ఐ పర్యావరణ వ్యవస్థ యొక్క బాధ్యతాయుతమైన, సమగ్ర వృద్ధికి దారి తీస్తుంది.
డిజిటల్ ఇండియా కార్పొరేషన్ (డిఐసి) కింద 'ఇండియాఎఐ' ఇండిపెండెంట్ బిజినెస్ డివిజన్ (ఐబిడి)కింది విభాగాలు ద్వారా మిషన్ అమలు చేయబడుతుంది
1. ఇండియా ఏ ఐ కంప్యూట్ సామర్థ్యం: భారతదేశం యొక్క వేగంగా విస్తరిస్తున్న ఏ ఐ స్టార్టప్‌లు మరియు పరిశోధన ఆవరణ వ్యవస్థ నుండి పెరుగుతున్న డిమాండ్‌లను తీర్చడానికి ఇండియా ఏ ఐ కంప్యూట్ పునాది అత్యున్నతమైన విస్తరించే ఏ ఐ కంప్యూటింగ్ ఆవరణ వ్యవస్థ ను నిర్మిస్తుంది. పర్యావరణ వ్యవస్థ 10,000 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ గ్రాఫిక్స్ ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ల (జీ పీ యూ లు) ఏ ఐ కంప్యూట్ అవస్థాపనను కలిగి ఉంటుంది. ఇది పబ్లిక్-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం ద్వారా నిర్మించబడింది. ఇంకా ఏ ఐ ని ఒక సేవగా మరియు ఏ ఐ ఆవిష్కర్తలకు ముందుగాశిక్షణఇచ్చిన మోడల్‌లను అందించడానికి ఏ ఐ వాణిజ్యబజారు రూపొందించబడుతుంది. ఏ ఐ ఆవిష్కరణకు కీలకమైన వనరుల కోసం ఇది ఒక-స్టాప్ పరిష్కారంగా పని చేస్తుంది.
2. ఇండియా ఏ ఐ ఆవిష్కరణ కేంద్రం: ఇండియా ఏ ఐ ఆవిష్కరణ కేంద్రం దేశీయ లార్జ్ మల్టీమోడల్ మోడల్స్ (ఎల్ ఎం ఎం ఎస్) మరియు రంగ నిర్దిష్ట పునాది మోడల్‌ల అభివృద్ధి మరియు విస్తరణను అవసర రంగాలలో చేపడుతుంది.
3. ఇండియా ఏ ఐ డేటాసెట్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్ - ఇండియా ఏ ఐ డేటాసెట్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ఏ ఐ ఆవిష్కరణల కోసం నాణ్యమైన వ్యక్తిగతేతర డేటాసెట్‌లకు అందుబాటును క్రమబద్ధీకరిస్తుంది. భారతీయ స్టార్టప్‌లు మరియు పరిశోధకులకు వ్యక్తిగతేతర డేటాసెట్‌లకు అడ్డంకులు లేని అందుబాటు కోసం సమీకృత పరిష్కారాన్ని అందించడానికి ఏకీకృత డేటా ప్లాట్‌ఫారమ్ అభివృద్ధి చేయబడుతుంది.
4. ఇండియా ఏ ఐ అప్లికేషన్ అభివృద్ధి కార్యక్రమం - ఇండియా ఏ ఐ అప్లికేషన్ అభివృద్ధి కార్యక్రమం కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, స్టేట్ డిపార్ట్‌మెంట్‌లు మరియు ఇతర సంస్థల నుండి సేకరించిన సమస్య ప్రకటనల ఆధారంగా అవసర రంగాలలో ఏ ఐ అప్లికేషన్‌లను అభివృద్ధి చేస్తుంది. పెద్ద ఎత్తున సామాజిక ఆర్థిక పరివర్తనను ఉత్ప్రేరకపరిచే సంభావ్యతతో ప్రభావవంతమైన ఏ ఐ పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడం/ విస్తరించడం /అభివృద్ధి చేయడంపై ఈ చొరవ దృష్టి సారిస్తుంది.
5. ఇండియా ఏ ఐ భవిష్య నైపుణ్యాలు- ఇండియా ఏ ఐ భవిష్య నైపుణ్యాలు అనేది ఏ ఐ ప్రోగ్రామ్‌లలోకి ప్రవేశించడానికి ఉన్న అడ్డంకులను తగ్గించడానికి ఉద్దేశించబడింది మరియు అండర్ గ్రాడ్యుయేట్, మాస్టర్స్-లెవల్ మరియు పీహెచ్ డీ లలో ఏ ఐ కోర్సులను పెంచుతుంది. ప్రాథమిక పునాదిస్థాయి కోర్సులను అందిస్తుంది అలాగే భారతదేశంలోని టైర్ 2 మరియు టైర్ 3 నగరాల్లో డేటా మరియు ఏ ఐ ల్యాబ్‌లు ఏర్పాటు చేయబడతాయి.
6. ఇండియా ఏ ఐ స్టార్టప్ రుణాలు: ఇండియా ఏ ఐ స్టార్టప్ రుణాలు లోతైన సాంకేతికత ఏ ఐ స్టార్టప్‌లకు మద్దతు ఇవ్వడానికి మరియు వేగవంతం చేయడానికి మరియు భవిష్యత్తు ఏ ఐ ప్రాజెక్ట్‌లను ప్రారంభించడానికి నిధులకు క్రమబద్ధమైన ప్రాప్యతను అందించడానికి ఉద్దేశించబడింది.
7. సురక్షితమైన & విశ్వసనీయ ఏ ఐ - ఏ ఐ యొక్క బాధ్యతాయుతమైన అభివృద్ధి, విస్తరణ మరియు స్వీకరణను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ఆవిష్కర్తల కోసం అసెస్‌మెంట్ చెక్‌లిస్ట్‌లు మరియు ఇతర మార్గదర్శకాలు మరియు గవర్నెన్స్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లు, తగిన రక్షణ అవసరాన్ని గుర్తించడం, సురక్షితమైన విశ్వసనీయ ఏ ఐ పునాది, స్వదేశీ సాధనాలు మరియు ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ల అభివృద్ధితో సహా బాధ్యతాయుతమైన ఏ ఐ ప్రాజెక్ట్‌ల అమలును అనుమతిస్తుంది.
ఆమోదించబడిన ఇండియా ఏ ఐ మిషన్ భారతదేశ సాంకేతిక సార్వభౌమత్వాన్ని నిర్ధారించడానికి ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు దేశీయ సామర్థ్యాలను నిర్మిస్తుంది. ఇది దేశం యొక్క యువ జనాభా లభ్యతను ఉపయోగించుకోవడానికి అత్యంత నైపుణ్యం కలిగిన ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది. భారతదేశం ఈ పరివర్తనాత్మక సాంకేతికతను సామాజిక ప్రయోజనాల కోసం ఎలా ఉపయోగించవచ్చో మరియు దేశ ప్రపంచ పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించుకోవడాన్ని ప్రపంచానికి ప్రదర్శించేందుకు ఇండియా ఏ ఐ మిషన్ సహాయం చేస్తుంది.

Ministry of Electronics & IT
Cabinet Approves Ambitious IndiaAI Mission to Strengthen the AI Innovation Ecosystem
Public AI Compute Infrastructure of 10,000 or more GPUs to be Established for catalyzing AI Innovation
Investment in Development of Indigenous Foundational Models
IndiaAI Startup Financing Unlocks Funding for AI Startups from Idea to Commercialization
Indigenous Tools for Safe, Trusted and Ethical AI Development & Deployment
07 MAR 2024 7:48PM by PIB Delhi
In furtherance to the vision of Making AI in India and Making AI Work for India, the Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the comprehensive national-level IndiaAI mission with a budget outlay of Rs.10,371.92 crore.
The IndiaAI mission will establish a comprehensive ecosystem catalyzing AI innovation through strategic programs and partnerships across the public and private sectors. By democratizing computing access, improving data quality, developing indigenous AI capabilities, attracting top AI talent, enabling industry collaboration, providing startup risk capital, ensuring socially impactful AI projects and bolstering ethical AI, it will drive responsible, inclusive growth of India's AI ecosystem.
The Mission will be implemented by ‘IndiaAI’ Independent Business Division (IBD) under Digital India Corporation (DIC) and has the following components:
1. IndiaAI Compute Capacity: The IndiaAI compute pillar will build a high-end scalable AI computing ecosystem to cater to the increasing demands from India’s rapidly expanding AI start-ups and research ecosystem. The ecosystem will comprise AI compute infrastructure of 10,000 or more Graphics Processing Units (GPUs), built through public-private partnership. Further, an AI marketplace will be designed to offer AI as a service and pre-trained models to AI innovators. It will act as a one-stop solution for resources critical for AI innovation.
2. IndiaAI Innovation Centre: The IndiaAI Innovation Centre will undertake the development and deployment of indigenous Large Multimodal Models (LMMs) and domain-specific foundational models in critical sectors.
3. IndiaAI Datasets Platform - The IndiaAI Datasets Platform will streamline access to quality non-personal datasets for AI Innovation. A unified data platform will be developed to provide a one-stop solution for seamless access to non-personal datasets to Indian Startups and Researchers.
4. IndiaAI Application Development Initiative - The IndiaAI Application Development Initiative will promote the AI applications in critical sectors for the problem statements sourced from Central Ministries, State Departments, and other institutions. The initiative will focus on developing/scaling/promoting adoption of impactful AI solutions with potential for catalyzing large scale socio-economic transformation.
5. IndiaAI FutureSkills - IndiaAI FutureSkills is conceptualized to mitigate barriers to entry into AI programs and will increase AI courses in undergraduate, masters-level, and Ph.D. programs. Further, Data and AI Labs will be set-up in Tier 2 and Tier 3 cities across India to impart foundational level courses.
6. IndiaAI Startup Financing: The IndiaAI Startup Financing pillar is conceptualized to support and accelerate deep-tech AI startups and provide them streamlined access to funding to enable futuristic AI Projects.
7. Safe & Trusted AI - Recognizing the need for adequate guardrails to advance the responsible development, deployment, and adoption of AI, the Safe & Trusted AI pillar will enable the implementation of Responsible AI projects including the development of indigenous tools and frameworks, self-assessment checklists for innovators, and other guidelines and governance frameworks.
The approved IndiaAI Mission will propel innovation and build domestic capacities to ensure the tech sovereignty of India. It will also create highly skilled employment opportunities to harness the demographic dividend of the country. IndiaAI Mission will help India demonstrate to the world how this transformative technology can be used for social good and enhance its global competitiveness.