વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે ઉત્તર પૂર્વ પરિવર્તનકારી ઔદ્યોગિકરણ યોજના, 2024ને મંજૂરી આપી
07 MAR 2024 7:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયની, ઉત્તર પૂર્વ પરિવર્તનકારી ઔદ્યોગિકરણ યોજના, 2024 (ઉન્નતિ -2024) માટે ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિભાગ દ્વારા જાહેરનામાની તારીખથી 10 વર્ષનાં ગાળા માટે અને કુલ રૂ. 10,037 કરોડનાં ખર્ચે પ્રતિબદ્ધ જવાબદારીઓ માટે 8 વર્ષનાં ગાળા માટે દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે, જેને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
નવા એકમો સ્થાપવા અથવા હાલના એકમોના નોંધપાત્ર વિસ્તરણ માટે રોકાણકારોને આ યોજના હેઠળ નીચેના પ્રોત્સાહનો ઉપલબ્ધ થશે.
ક્રમ
જ્યાં જીએસટી લાગુ પડે છે
જ્યાં જીએસટી લાગુ નથી પડતો
1
મૂડી રોકાણ પ્રોત્સાહન (નવા અને વિસ્તૃત બંને એકમો માટે):
ઝોન એ: પ્લાન્ટ અને મશીનરી/બિલ્ડિંગ અને ડ્યુરેબલ ફિઝિકલ એસેટ્સના નિર્માણમાં રોકાણના પાત્ર મૂલ્યના 30 ટકા, જેની મર્યાદા રૂ. 5 કરોડ છે.
ઝોન બી: રૂ. 7.5 કરોડની મર્યાદા સાથે બિલ્ડિંગ અને ડ્યુરેબલ ફિઝિકલ એસેટ્સના પ્લાન્ટ અને મશીનરી/બાંધકામમાં રોકાણના પાત્ર મૂલ્યના 50 ટકા.
મૂડી રોકાણ પ્રોત્સાહન (નવા અને વિસ્તૃત બંને એકમો માટે):
ઝોન એ: રૂ। 10 કરોડની મર્યાદા સાથે પ્લાન્ટ અને મશીનરી/બિલ્ડિંગ અને ડ્યુરેબલ ફિઝિકલ એસેટ્સના નિર્માણમાં રોકાણના પાત્ર મૂલ્યના 30 ટકા.
ઝોન બી: પ્લાન્ટ અને મશીનરી/બિલ્ડિંગ અને ડ્યુરેબલ ફિઝિકલ એસેટ્સના નિર્માણમાં રોકાણના યોગ્ય મૂલ્યના 50 ટકા, જેની મર્યાદા રૂ. 10 કરોડ છે.
2
સેન્ટ્રલ કેપિટલ ઇન્ટરેસ્ટ સબવેન્શન (નવા અને વિસ્તૃત બંને એકમો માટે):
ઝોન એ: 7 વર્ષ માટે વ્યાજમાં 3% માફીની ઓફર
ઝોન બી: 7 વર્ષ માટે 5% વ્યાજમાં માફીની ઓફર
સેન્ટ્રલ કેપિટલ ઇન્ટરેસ્ટ સબવેન્શન (નવા અને વિસ્તૃત બંને એકમો માટે):
ઝોન એ: 7 વર્ષ માટે વ્યાજમાં 3% માફીની ઓફર
ઝોન બી: 7 વર્ષ માટે 5% વ્યાજમાં માફીની ઓફર
3
મેન્યુફેક્ચરિંગ એન્ડ સર્વિસીસ લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (એમએસએલઆઈ) – ફક્ત નવા એકમો માટે – જીએસટીની ચોખ્ખી ચુકવણી સાથે જોડાયેલું છે, એટલે કે, જીએસટીએ ઉપલી મર્યાદા સાથે ઓછી ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ ચૂકવી છે
ઝોન એ: પીએન્ડએમમાં રોકાણના યોગ્ય મૂલ્યના 75 ટકા
ઝોન બીઃ પીએન્ડએમમાં રોકાણના યોગ્ય મૂલ્યના 100 ટકા
શૂન્ય
યોજનાનાં તમામ ઘટકોમાંથી એક યુનિટને મહત્તમ લાયક લાભોઃ રૂ. 250 કરોડ.
તેમાં સામેલ ખર્ચઃ
સૂચિત યોજનાનો નાણાકીય ખર્ચ જાહેરનામાની તારીખથી 10 વર્ષ માટે યોજનાનાં ગાળા માટે રૂ. 10,037 કરોડ છે. (પ્રતિબદ્ધ જવાબદારીઓ માટે વધારાના 8 વર્ષ). આ એક કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના હશે. આ યોજનાને બે ભાગમાં વહેંચવાની દરખાસ્ત છે. ભાગ, એ પાત્રતા ધરાવતા એકમો (રૂ. 9737 કરોડ)ને પ્રોત્સાહનો પૂરાં પાડે છે અને ભાગ બી, આ યોજના માટે અમલીકરણ અને સંસ્થાકીય વ્યવસ્થાઓ માટે છે. (રૂ. 300 કરોડ).
લક્ષ્યો:
પ્રસ્તાવિત યોજનામાં અંદાજે 2180 અરજીઓની કલ્પના કરવામાં આવી છે અને આ યોજનાનાં ગાળા દરમિયાન આશરે 83,000 જેટલી સીધી રોજગારીની તકો ઊભી થશે એવી અપેક્ષા છે. નોંધપાત્ર સંખ્યામાં પરોક્ષ રોજગાર પણ ઉત્પન્ન થવાની અપેક્ષા છે.
આ યોજનાની મુખ્ય વિશેષતાઓ:
i. યોજનાનો સમયગાળો: આ યોજના જાહેરનામાની તારીખથી અમલમાં આવશે અને 8 વર્ષની પ્રતિબદ્ધ જવાબદારીઓ સાથે 31.03.2034 સુધી અસરકારક રહેશે.
2. નોંધણી માટે અરજીનો સમયગાળો: ઔદ્યોગિક એકમને નોટિફિકેશનની તારીખથી 31.03.2026 સુધી રજિસ્ટ્રેશન માટે અરજી કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે
iii. નોંધણીની મંજૂરી: ૩૧-૩-૨૦૨૭ સુધીમાં નોંધણી માટેની તમામ અરજીઓનો નિકાલ કરવાનો રહેશે
iv. ઉત્પાદન અથવા કામગીરીની શરૂઆત: તમામ પાત્ર ઔદ્યોગિક એકમો નોંધણીની મંજૂરીથી ૪ વર્ષની અંદર તેમનું ઉત્પાદન અથવા કામગીરી શરૂ કરશે.
v. જિલ્લાઓને બે ઝોનમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા છે: ઝોન એ (ઔદ્યોગિક રીતે અદ્યતન જિલ્લાઓ) અને ઝોન બી (ઔદ્યોગિક રીતે પછાત જિલ્લાઓ)
vi. ભંડોળની ફાળવણી: ભાગ એ ના ખર્ચના 60% 8 પૂર્વોત્તર રાજ્યોને અને 40% ફર્સ્ટ-ઇન-ફર્સ્ટ-આઉટ (ફીફો) આધારે નક્કી કરવામાં આવ્યા છે.
vii. સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો (એમએસએમઇ ઉદ્યોગના ધોરણો અનુસાર વ્યાખ્યાયિત) માટે, પીએન્ડએમ ગણતરીમાં બિલ્ડિંગ બાંધકામ અને કેપિટલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ઇન્સેન્ટિવ માટે પીએન્ડએમ ખર્ચનો સમાવેશ કરવામાં આવશે.
viii. તમામ નવા ઔદ્યોગિક એકમો અને વિસ્તૃત એકમો સંબંધિત પ્રોત્સાહનો માટે પાત્ર બનશે.
અમલીકરણની વ્યૂહરચના:
ડીપીઆઈઆઈટી રાજ્યોના સહયોગથી આ યોજનાનો અમલ કરશે. રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરે નીચેની સમિતિઓ દ્વારા અમલીકરણની દેખરેખ રાખવામાં આવશે.
I. ડીપીઆઈઆઈટી (એસઆઈઆઈટી)ના સચિવની અધ્યક્ષતાવાળી સંચાલન સમિતિ આના કોઈ પણ અર્થઘટન અંગે નિર્ણય લેશે. આ યોજના તેના એકંદર નાણાકીય ખર્ચની અંદર છે અને અમલ માટે વિગતવાર માર્ગદર્શિકા જારી કરે છે.
- II. કક્ષાની સમિતિ, ના મુખ્ય સચિવની અધ્યક્ષતામાં, પારદર્શિતા અને કાર્યદક્ષતા સુનિશ્ચિત કરવા, અમલીકરણ, ચકાસણી અને સંતુલન પર નજર રાખશે.
- III. વરિષ્ઠ સચિવ (ઉદ્યોગો)ના વડપણ હેઠળની સચિવ કક્ષાની સમિતિ આ યોજનાના અમલીકરણ માટે જવાબદાર રહેશે, જેમાં નોંધણીની ભલામણનો પણ સમાવેશ થાય છે. અને પ્રોત્સાહનો દાવાઓ કરે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
ભારત સરકારે નવી ઔદ્યોગિક વિકાસ યોજના, ઉન્નાવ (ઉત્તર પૂર્વ પરિવર્તનકારી ઔદ્યોગિકરણ યોજના), 2024 પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રમાં ઉદ્યોગોના વિકાસ અને રોજગારીના સર્જન માટે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના તરીકે તૈયાર કરી છે. આ યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ લાભદાયક રોજગારીનું સર્જન કરવાનો છે, જે આ વિસ્તારના એકંદર સામાજિક-આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે. તે ઉત્પાદન અને સેવા ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદક આર્થિક પ્રવૃત્તિનું સર્જન કરશે.
એનઇઆરમાં ઔદ્યોગિક વિકાસ પર નવેસરથી ભાર મૂકવાની જરૂર છે, જેમાં રોજગારીનું સર્જન, કૌશલ્ય વિકાસ અને સ્થાયી વિકાસ પર ભાર મૂકવાની જરૂર છે, જેમાં નવા રોકાણો આકર્ષીને અને વર્તમાન રોકાણોને પોષવામાં આવશે. જો કે, એનઇઆરના ઔદ્યોગિક વિકાસ અને પ્રાચીન વાતાવરણ વચ્ચે યોગ્ય સંતુલન જાળવવા માટે, કેટલાક ઉદ્યોગોને નવીનીકરણીય ઉર્જા, ઇવી ચાર્જિંગ સ્ટેશન વગેરે જેવા સકારાત્મક સૂચિમાં રાખવામાં આવે છે અને કેટલાક ક્ષેત્રો માટે નકારાત્મક સૂચિ છે જે સિમેન્ટ, પ્લાસ્ટિક વગેરે જેવા પર્યાવરણને અવરોધે છે.

Ministry of Commerce & Industry
Cabinet approves Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme, 2024
07 MAR 2024 7:52PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal of the Ministry of Commerce and Industry, Department for Promotion of Industry and Internal Trade for Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme, 2024 (UNNATI – 2024) for a period of 10 years from the date of notification along with 8 years for committed liabilities at a total cost of Rs.10,037 crore.
The following incentives would be available under the scheme to investors for setting up new units or undertaking significant expansion of the existing units.
S. No
Where GST is applicable
Where GST is not applicable
1
Capital Investment Incentive (For Both New & Expanding Units):
Zone A: 30% of eligible value of investment in plant and machinery / construction of building & durable physical assets with cap of Rs. 5Cr.
Zone B: 50% of eligible value of investment in plant and machinery / construction of building & durable physical assets with cap of Rs. 7.5 Cr.
Capital Investment Incentive (For Both New & Expanding Units):
Zone A: 30% of eligible value of investment in plant and machinery / construction of building & durable physical assets with cap of Rs. 10 Cr.
Zone B: 50% of eligible value of investment in plant and machinery / construction of building & durable physical assets with cap of Rs. 10 Cr.
2
Central Capital Interest Subvention (For Both New & Expanding Units):
Zone A: 3% interest subvention offered for 7 years
Zone B: 5% interest subvention offered for 7 years
Central Capital Interest Subvention (For Both New & Expanding Units):
Zone A: 3% interest subvention offered for 7 years
Zone B: 5% interest subvention offered for 7 years
3
Manufacturing & Services linked incentive (MSLI)– For New Units only – linked to Net Payment of GST, i.e., GST paid less Input Tax Credit with upper limit of
Zone A: 75% of eligible value of investment in P&M
Zone B: 100% of eligible value of investment in P&M
NIL
Maximum Eligible benefits to one unit from all components of the scheme: Rs. 250 Cr.
Expenditure involved:
The financial outlay of the proposed scheme is Rs.10,037 crore for the scheme period from the date of notification for 10 years. (Additional 8 years for committed liabilities). This will be a Central Sector Scheme. The scheme is proposed to be divided into two parts. Part, A caters to the incentives to the eligible units (Rs. 9737 crores), and Part B, is for implementation and institutional arrangements for the scheme. (Rs. 300 Crore).
Targets:
The proposed scheme envisages approximately 2180 applications, and it is anticipated that direct employment opportunities of about 83,000 will be generated during the scheme period. A significant number of indirect employment is also expected to be generated.
Salient features of the scheme:
i. Scheme period: The scheme will be effective from the date of Notification and up to 31.03.2034 along with 8 years of committed liabilities.
ii. Application period for registration: Industrial unit will be allowed to apply for registration from the date of notification up to 31.03.2026
iii. Grant of registration: All applications for registration shall have to be disposed of by 31.03.2027
iv. Commencement of Production or operation: All eligible Industrial Units to commence their production or operation within 4 years from the grant of registration.
v. Districts are categorized in two zones: Zone A (Industrially Advanced Districts) & Zone B (Industrially Backward Districts)
vi. Earmarking of funds: 60% of the outlay of Part A has been earmarked to 8 NE states and 40% on First-In-First-Out (FIFO) basis.
vii. For Micro industries (defined as per MSME industry norms), the P&M calculation will include the building construction and P&M costs for Capital Investment Incentive.
viii. All new Industrial units and Expanding units would be eligible for the respective incentives.
Implementation strategy:
DPIIT will implement the scheme in cooperation with the states. Implementation will be overseen by following committees at the national and state levels.
I. The Steering Committee, headed by the Secretary, DPIIT (SIIT), will decide upon any interpretation of the scheme within its overall financial outlay and issue detailed guidelines for execution.
II. State Level Committeeheaded by the state's Chief Secretary, will monitor implementation, checks and balances, ensuring transparency and efficiency.
III. Secretary Level Committee, headed by the senior Secretary of the state (Industries), will be responsible for implementing the scheme, including the recommendation of registration and incentives claims.
Background:
Government of India has formulated New Industrial Development Scheme, UNNATI (Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme), 2024 as a Central Sector Scheme for the development of Industries and generation of employment in the states of North East Region. The scheme's main objective is to generate gainful employment, which will lead to the area's overall socio-economic development. It will create productive economic activity in the manufacturing and service sectors.
Industrial development in the NER needs to be given a fresh thrust with emphasis on job creation, skill development, and sustainable development by attracting new investments and nurturing existing ones. However, to maintain a proper balance between the industrial growth and pristine environment of the NER, certain industries are kept in positive list such as Renewable energy, EV charging stations etc and there is a Negative list for certain sectors which may hamper the environment such as cement, plastic etc.