శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
పైన్ సూది ఆకుల ఆధారిత ఇంధన తయారీ సాంకేతికతను అమలు చేయడానికి సీ ఎస్ ఐ ఆర్ -ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం యూ కాస్ట్ తో చంపావత్‌లో అవగాహన ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకుంది
07 MAR 2024 11:53AM by PIB Hyderabad
గౌరవ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ పుష్కర్ సింగ్ ధామి ఆదేశాలు మరియు మార్గదర్శకత్వంలో, "ఆదర్శ్ చంపావత్" మిషన్ ఆధ్వర్యంలో డెహ్రాడూన్‌లోని సీ ఎస్ ఐ ఆర్ ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం మరియు యూ కాస్ట్ మధ్య మంగళవారం, మార్చి 5వ తేదీన ఒక అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది. ఈ సందర్భంగా ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం డైరెక్టర్ డాక్టర్ హరేంద్ర సింగ్ బిష్త్, యూకోస్ట్ డైరెక్టర్ జనరల్ ప్రొఫెసర్ దుర్గేష్ పంత్ ఎంఓయూ పత్రాలపై సంతకాలు చేసి చంపావత్‌లో పైన్ సూది ఆకుల నుంచి ఇంధనాన్ని తయారు చేసే సాంకేతికతను వినియోగించే చారిత్రాత్మక ప్రాజెక్టును ప్రారంభించారు.
ఈ ఒప్పందం ప్రకారం, సీ ఎస్ ఐ ఆర్ - ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం చంపావత్‌లో క్షేత్ర స్థాయిలో రెండు ప్రధాన సాంకేతికతలను అమలు చేస్తుంది. పైన్ సూది ఆకుల ఆధారంగా గంటకు 50 కిలోల సామర్థ్యం కలిగిన బ్రికెట్ యూనిట్ మరియు గ్రామీణ గృహాల కోసం 500 యూనిట్ల మెరుగైన వంట స్టవ్ సాంకేతికతలు ఉన్నాయి. వీటి లో భాగంగా శక్తి పొదుపు మరియు దాని పర్యావరణ ప్రభావానికి సంబంధించి విస్తరించిన క్షేత్ర ప్రయత్నాల అధ్యయనం నిర్వహించబడుతుంది. మహిళా సాధికారత కార్యక్రమంలో భాగంగా చంపావత్‌లోని ఇంధన పార్క్‌లో ఈ బ్రికెట్ యూనిట్‌ను ఏర్పాటు చేయనున్నారు. ఉత్పత్తి చేయబడిన బ్రికెట్లను గృహాలు మరియు స్థానిక పరిశ్రమలలో ఇంధనంగా ఉపయోగిస్తారు.
సీ ఎస్ ఐ ఆర్ - ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం డైరెక్టర్ డాక్టర్ హరేంద్ర సింగ్ బిష్ట్ మాట్లాడుతూ, అడవి మంటలను తగ్గించడానికి పైన్ సూది ఆకుల వాడకం మరియు నిర్వహణ అవసరమని అన్నారు. పైన్ సూది ఆకుల బ్రికెట్లు మరియు గుళికలు బొగ్గుఇంధనంను భర్తీ చేయగలవు మరియు పర్యావరణాన్ని రక్షించగలవు. బ్రికెట్లను దేశీయ వంటలకు మరియు ఇటుక బట్టీలు మరియు బొగ్గు విద్యుత్ ప్లాంట్లలో ప్రత్యక్ష లేదా సహ-అగ్ని ఇంధనంగా ఉపయోగించవచ్చు.
ఇండియన్ పెట్రోలియం ఇన్స్టిట్యూట్ పైన్ సూది ఆకుల యొక్క వినియోగం మరియు విలువ జోడింపుపై తీవ్రంగా పనిచేస్తోందని మరియు పైన్ సూది ఆకులను బ్రీకెట్ చేయడానికి మెరుగైన సాంకేతికతను మరియు శక్తి-సమర్థవంతమైన, తక్కువ-ధర, సహజ డ్రాఫ్ట్ జీవ పదార్థ వంట స్టవ్ ను అభివృద్ధి చేసిందని కూడా ఆయన తెలియజేశారు. జీవ పదార్థ వంటస్టవ్ 35% శక్తి సామర్థ్యంతో పైన్ సూది ఆకుల బ్రికెట్‌లతో పని చేస్తుంది మరియు గృహ కాలుష్యాన్ని 70% తగ్గిస్తుంది. అదనంగా, సీ ఎస్ ఐ ఆర్ - ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం బొగ్గు విద్యుత్ ప్లాంట్‌లలో ఉపయోగం కోసం జీవ పదార్థ గుళికలను ధృవీకరించడానికి నియమించబడిన ప్రయోగశాల. ప్రయోగశాలలో జీవ పదార్థ క్యారెక్టరైజేషన్ మరియు జీవ పదార్థ దహన పరికరాల మూల్యాంకనం కోసం అధునాతన సౌకర్యాలు ఉన్నాయి.
ప్రొఫెసర్ దుర్గేష్ పంత్ మాట్లాడుతూ గౌరవ ముఖ్యమంత్రి గారి దిశానిర్దేశం మరియు మార్గదర్శకత్వంలో, యూ కాస్ట్ నోడల్ ఏజెన్సీగా, చంపావత్‌ను ఆదర్శ జిల్లాగా మార్చడానికి సంవత్సరాలుగా కృషిచేశామని అన్నారు. పైన్ సూది ఆకుల సేకరణ, దాని విలువ జోడింపు మరియు పరిశ్రమకు సరఫరా చంపావత్ గ్రామీణ ప్రజలకు మంచి వ్యాపార అవకాశాలను అందిస్తున్నాయని ఆయన మాకు తెలియజేశారు. అంతేకాకుండా, బ్రికెట్ మరియు నాణ్యత నియంత్రణ పారామితులపై చిన్న సాంకేతిక శిక్షణతో, చంపావత్ గ్రామీణ ప్రజలు దానిని పరిశ్రమలకు సరఫరా చేయవచ్చు అలాగే దానిని రోజువారీ ఆదాయ వనరుగా మార్చవచ్చు. భవిష్యత్తులో ఈ బ్రికెట్లకు అధిక డిమాండ్ ఉంటుంది కాబట్టి, పైన్ సూది ఆకుల బ్రికెట్‌లను పూర్తి-సమయ రంగంగా మార్చవచ్చు, రోజువారీ ఉపాధి అవకాశాలను అందిస్తుంది. అంతేకాకుండా, నైపుణ్యం మరియు పాక్షిక-నైపుణ్యం కలిగిన గ్రామీణ ప్రజలకు మెరుగైన వంట పొయ్యిల తయారీ మరియు మార్కెటింగ్ ఆకర్షణీయమైన ఎంపికగా మారుతుంది. మరో సీ ఎస్ ఐ ఆర్ ప్రయోగశాల, సీ ఎస్ ఐ ఆర్-సీ ఐ ఎం ఎ పి, లక్నో, "అరోమా మిషన్" కింద చంపావత్‌లో అద్భుతమైన పని చేస్తోందని ఆయన తెలిపారు.
మిస్టర్ పంకజ్ ఆర్య, లీడ్ ప్రాజెక్ట్ సైంటిస్ట్, ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం చంపావత్ జిల్లా యొక్క సుస్థిరమైన అభివృద్ధి కోసం శాస్త్ర మరియు సాంకేతిక ఆధారిత నమూనాపై ప్రదర్శన, అమలు మరియు నైపుణ్యం అభివృద్ధి విభాగాలతో పని చేస్తోందని చెప్పారు. శిక్షణ, నైపుణ్య అభివృద్ధి, మార్కెట్ అనుసంధానాల ద్వారా గ్రామీణ పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించేందుకు ఈ ప్రాజెక్టు ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహిస్తుందని చెప్పారు. 100 కంటే ఎక్కువ మంది గుర్తించబడిన లబ్ధిదారులకు చంపావత్‌లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను అదనంగా సృష్టించడం ద్వారా బయోమాస్ బ్రికెట్ మరియు అధునాతన దహన పరికరాల తయారీ, నిర్వహణ మరియు నిర్వహణలో శిక్షణ పొందుతారు. అలాగే స్థానిక మహిళలు మరియు యువత శాస్త్రీయ చైతన్యాన్ని మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధిని పునరుద్ధరించడానికి దూరవిద్య పద్ధతులు, వర్క్‌షాప్‌లు మరియు ప్రదర్శనలు నిర్వహించబడతాయి. అంతిమంగా ఈ ప్రాజెక్ట్ చంపావత్‌లో ఇంధన పొదుపు, ఉపాధి కల్పన, నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు మహిళా సాధికారతకు సహాయపడుతుంది. డాక్టర్ సనత్ కుమార్, ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం నుండి డాక్టర్ జి.డి. ఠాక్రే మరియు యుకోస్ట్ నుండి డాక్టర్ డి.పి. ఉనియాల్, శ్రీమతి పూనమ్ గుప్తా కూడా పాల్గొని ప్రాజెక్ట్ రూపకల్పనలో ముఖ్యమైన సహకారాన్ని అందించారు మరియు విజయవంతంగా అమలు చేయడానికి సూచనలను అందించారు.

Ministry of Science & Technology
CSIR-Indian Institute of Petroleum signs MoU with UCOST to deploy the Pine Needles-based fuel-making technology in Champawat
07 MAR 2024 11:53AM by PIB Delhi
Under the directions and guidance of Hon'ble Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami, an MoU was signed on Tuesday, 5th March, between CSIR Indian Institute of Petroleum, Dehradun and UCOST under the aegis of the "Adarsh Champawat" mission. On this occasion, Dr Harendra Singh Bisht, Director of the Indian Institute of Petroleum and Professor Durgesh Pant, Director General of UCOST, signed the MoU documents and inaugurated a historic project on deploying the technology of making fuel from Pine Needles in Champawat.
Under this agreement, the CSIR - Indian Institute of Petroleum will implement two major technologies at the grassroots level in Champawat. The selected technologies include a briquetting unit with a capacity of 50 kg per hour based on Pine Needles and 500 units of Improved Cookstoves for rural households. An extended field trial study will be conducted regarding energy conservation and its environmental impact. The briquetting unit will be established in the Energy Park in Champawat as a part of the Women Empowerment initiative. The briquettes produced will be used as fuel in homes and local industries.
Dr Harendra Singh Bisht, Director of the CSIR - Indian Institute of Petroleum, said that the use and management of Pine Needles are necessary to reduce the instances of forest fires. The Pine Needle briquettes and pellets can replace coal and protect the environment. The briquettes can be used for domestic cooking and as direct or co-firing fuel in brick kilns and thermal power plants.
He also informed that the Indian Petroleum Institute had been rigorously working towards the utilization and value addition of Pine Needles and has developed an improved technology for briquetting of Pine Needles and an energy-efficient, low-cost, natural draft biomass cookstove. The biomass cookstove works with Pine Needles briquettes at an energy efficiency of 35% and reduces household pollution by 70%. In addition, the CSIR - Indian Institute of Petroleum is a laboratory designated to certify biomass pellets for use in thermal power plants. The laboratory has advanced facilities for the biomass characterisation and evaluation of biomass combustion equipment.
Professor Durgesh Pant said that under the direction and guidance of the Hon'ble Chief Minister, UCOST, as the nodal agency, has worked over the years to make Champawat an ideal district. He informed us that the Pine Needles collection, its value addition, and its supply to the industry offer good business opportunities for the rural people of Champawat. Moreover, with minor technical training on briquetting and quality control parameters, the rural people of Champawat can supply it to the industries and make it a regular source of income. Pine Needles briquetting can be converted into a full-time sector, providing regular employment opportunities, as there will be high demand for these briquettes in the future. Moreover, manufacturing and marketing of improved cookstoves will become an attractive option for the skilled and semi-skilled rural masses. He added that another CSIR laboratory, CSIR-CIMAP, Lucknow, is also doing excellent work in Champawat under the "Aroma Mission".
Mr Pankaj Arya, lead project Scientist, informed that the Indian Institute of Petroleum has been working on a science and technology-based model for sustainable development of Champawat district, with components of demonstration, implementation and skill development. He said that this project will give special attention to promoting rural entrepreneurship through training, skill development and market linkages. Additionally, more than 100 identified beneficiaries/stakeholders will be trained in the manufacturing, operating, and maintaining biomass briquetting and advanced combustion equipment, generating new employment opportunities in Champawat. Also, distance learning methods, workshops, and exhibitions will be organized to revive local women and youth's scientific temperament and skill development. Ultimately, this project will help in energy conservation, employment generation, skill development, and women's empowerment in Champawat. On this occasion, Dr. Sanat Kumar, Dr G. D. Thakre from the Indian Institute of Petroleum, and Dr D. P. Uniyal, Mrs Poonam Gupta from UCOST were also present, who made essential contributions in designing the project and provided suggestions for its successful implementation.