Ministry of Science & Technology
CSIR-Indian Institute of Petroleum signs MoU with UCOST to deploy the Pine Needles-based fuel-making technology in Champawat
07 MAR 2024 11:53AM by PIB Delhi
Under the directions and guidance of Hon'ble Chief Minister Shri Pushkar Singh Dhami, an MoU was signed on Tuesday, 5th March, between CSIR Indian Institute of Petroleum, Dehradun and UCOST under the aegis of the "Adarsh Champawat" mission. On this occasion, Dr Harendra Singh Bisht, Director of the Indian Institute of Petroleum and Professor Durgesh Pant, Director General of UCOST, signed the MoU documents and inaugurated a historic project on deploying the technology of making fuel from Pine Needles in Champawat.
Under this agreement, the CSIR - Indian Institute of Petroleum will implement two major technologies at the grassroots level in Champawat. The selected technologies include a briquetting unit with a capacity of 50 kg per hour based on Pine Needles and 500 units of Improved Cookstoves for rural households. An extended field trial study will be conducted regarding energy conservation and its environmental impact. The briquetting unit will be established in the Energy Park in Champawat as a part of the Women Empowerment initiative. The briquettes produced will be used as fuel in homes and local industries.
Dr Harendra Singh Bisht, Director of the CSIR - Indian Institute of Petroleum, said that the use and management of Pine Needles are necessary to reduce the instances of forest fires. The Pine Needle briquettes and pellets can replace coal and protect the environment. The briquettes can be used for domestic cooking and as direct or co-firing fuel in brick kilns and thermal power plants.
He also informed that the Indian Petroleum Institute had been rigorously working towards the utilization and value addition of Pine Needles and has developed an improved technology for briquetting of Pine Needles and an energy-efficient, low-cost, natural draft biomass cookstove. The biomass cookstove works with Pine Needles briquettes at an energy efficiency of 35% and reduces household pollution by 70%. In addition, the CSIR - Indian Institute of Petroleum is a laboratory designated to certify biomass pellets for use in thermal power plants. The laboratory has advanced facilities for the biomass characterisation and evaluation of biomass combustion equipment.
Professor Durgesh Pant said that under the direction and guidance of the Hon'ble Chief Minister, UCOST, as the nodal agency, has worked over the years to make Champawat an ideal district. He informed us that the Pine Needles collection, its value addition, and its supply to the industry offer good business opportunities for the rural people of Champawat. Moreover, with minor technical training on briquetting and quality control parameters, the rural people of Champawat can supply it to the industries and make it a regular source of income. Pine Needles briquetting can be converted into a full-time sector, providing regular employment opportunities, as there will be high demand for these briquettes in the future. Moreover, manufacturing and marketing of improved cookstoves will become an attractive option for the skilled and semi-skilled rural masses. He added that another CSIR laboratory, CSIR-CIMAP, Lucknow, is also doing excellent work in Champawat under the "Aroma Mission".
Mr Pankaj Arya, lead project Scientist, informed that the Indian Institute of Petroleum has been working on a science and technology-based model for sustainable development of Champawat district, with components of demonstration, implementation and skill development. He said that this project will give special attention to promoting rural entrepreneurship through training, skill development and market linkages. Additionally, more than 100 identified beneficiaries/stakeholders will be trained in the manufacturing, operating, and maintaining biomass briquetting and advanced combustion equipment, generating new employment opportunities in Champawat. Also, distance learning methods, workshops, and exhibitions will be organized to revive local women and youth's scientific temperament and skill development. Ultimately, this project will help in energy conservation, employment generation, skill development, and women's empowerment in Champawat. On this occasion, Dr. Sanat Kumar, Dr G. D. Thakre from the Indian Institute of Petroleum, and Dr D. P. Uniyal, Mrs Poonam Gupta from UCOST were also present, who made essential contributions in designing the project and provided suggestions for its successful implementation.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
CSIR-ભારતીય પેટ્રોલિયમ સંસ્થાએ ચંપાવતમાં પાઈન નીડલ્સ-આધારિત ફ્યૂલ બનાવતી ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરવા UCOST સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
07 MAR 2024 11:53AM by PIB Ahmedabad
માનનીય મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામીના નિર્દેશો અને માર્ગદર્શન હેઠળ, "આદર્શ ચંપાવત" મિશનના નેજા હેઠળ CSIR ભારતીય પેટ્રોલિયમ સંસ્થાન, દેહરાદૂન અને UCOST વચ્ચે મંગળવાર, 5મી માર્ચે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ પ્રસંગે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પેટ્રોલિયમના ડાયરેક્ટર ડૉ. હરેન્દ્ર સિંહ બિષ્ટ અને UCOSTના ડિરેક્ટર જનરલ પ્રોફેસર દુર્ગેશ પંતે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા અને ચંપાવતમાં પાઈન નીડલ્સમાંથી ઈંધણ બનાવવાની ટેક્નૉલૉજીનો ઉપયોગ કરવાના ઐતિહાસિક પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
આ કરાર હેઠળ, CSIR - ભારતીય પેટ્રોલિયમ સંસ્થા ચંપાવતમાં પાયાના સ્તરે બે મુખ્ય તકનીકોનો અમલ કરશે. પસંદ કરેલી તકનીકોમાં પાઈન નીડલ્સ પર આધારિત 50 કિગ્રા પ્રતિ કલાકની ક્ષમતા ધરાવતું બ્રિકેટિંગ યુનિટ અને ગ્રામીણ પરિવારો માટે સુધારેલા કૂકસ્ટોવના 500 યુનિટનો સમાવેશ થાય છે. ઉર્જા સંરક્ષણ અને તેની પર્યાવરણીય અસર અંગે વિસ્તૃત ક્ષેત્ર અજમાયશ અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવશે. મહિલા સશક્તિકરણ પહેલના ભાગરૂપે ચંપાવતના એનર્જી પાર્કમાં બ્રિકેટીંગ યુનિટની સ્થાપના કરવામાં આવશે. ઉત્પાદિત બ્રિકેટ્સનો ઉપયોગ ઘરો અને સ્થાનિક ઉદ્યોગોમાં બળતણ તરીકે કરવામાં આવશે.
CSIR - ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પેટ્રોલિયમના ડિરેક્ટર ડૉ. હરેન્દ્ર સિંહ બિષ્ટે જણાવ્યું હતું કે જંગલમાં આગની ઘટનાઓને ઘટાડવા માટે પાઈન નીડલ્સનો ઉપયોગ અને વ્યવસ્થાપન જરૂરી છે. પાઈન નીડલ બ્રિકેટ્સ અને ગોળીઓ કોલસાને બદલી શકે છે અને પર્યાવરણનું રક્ષણ કરી શકે છે. બ્રિકેટ્સનો ઉપયોગ ઘરેલું રસોઈ માટે અને ઈંટના ભઠ્ઠાઓ અને થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સમાં સીધા અથવા સહ-ફાયરિંગ બળતણ તરીકે થઈ શકે છે.
તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે ભારતીય પેટ્રોલિયમ સંસ્થા પાઈન નીડલ્સના ઉપયોગ અને મૂલ્યવર્ધન માટે સખત રીતે કામ કરી રહી છે અને તેણે પાઈન નીડલ્સના બ્રિકેટિંગ અને ઊર્જા-કાર્યક્ષમ, ઓછા ખર્ચે, કુદરતી ડ્રાફ્ટ બાયોમાસ કૂકસ્ટોવ માટે સુધારેલી તકનીક વિકસાવી છે. બાયોમાસ કૂકસ્ટોવ 35%ની ઉર્જા કાર્યક્ષમતા પર પાઈન નીડલ્સ બ્રિકેટ્સ સાથે કામ કરે છે અને ઘરગથ્થુ પ્રદૂષણને 70% ઘટાડે છે. આ ઉપરાંત, CSIR - ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પેટ્રોલિયમ એ થર્મલ પાવર પ્લાન્ટ્સમાં ઉપયોગ માટે બાયોમાસ પેલેટ્સને પ્રમાણિત કરવા માટે નિયુક્ત પ્રયોગશાળા છે. પ્રયોગશાળામાં બાયોમાસ કમ્બશન સાધનોના બાયોમાસ લાક્ષણિકતા અને મૂલ્યાંકન માટે અદ્યતન સુવિધાઓ છે.
પ્રોફેસર દુર્ગેશ પંતે કહ્યું કે માનનીય મુખ્યમંત્રીના નિર્દેશન અને માર્ગદર્શન હેઠળ, નોડલ એજન્સી તરીકે UCOST એ ચંપાવતને એક આદર્શ જિલ્લો બનાવવા માટે વર્ષોથી કામ કર્યું છે. તેમણે અમને માહિતી આપી હતી કે પાઈન નીડલ્સ કલેક્શન, તેનું મૂલ્યવર્ધન અને ઉદ્યોગને તેનો પુરવઠો ચંપાવતના ગ્રામીણ લોકો માટે સારી બિઝનેસ તકો પ્રદાન કરે છે. તદુપરાંત, બ્રિકેટિંગ અને ગુણવત્તા નિયંત્રણ પરિમાણો પર નાની તકનીકી તાલીમ સાથે, ચંપાવતના ગ્રામીણ લોકો તેને ઉદ્યોગોને સપ્લાય કરી શકે છે અને તેને આવકનો નિયમિત સ્ત્રોત બનાવી શકે છે. પાઈન નીડલ્સ બ્રિકેટિંગને નિયમિત રોજગારીની તકો પૂરી પાડીને ફુલ-ટાઇમ સેક્ટરમાં રૂપાંતરિત કરી શકાય છે, કારણ કે ભવિષ્યમાં આ બ્રિકેટ્સની વધુ માંગ રહેશે. તદુપરાંત, કુશળ અને અર્ધ-કુશળ ગ્રામીણ લોકો માટે સુધારેલ રસોઈ સ્ટવનું ઉત્પાદન અને માર્કેટિંગ એક આકર્ષક વિકલ્પ બનશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે અન્ય CSIR પ્રયોગશાળા, લખનઉ સ્થિત CSIR-CIMAP પણ "સુગંધ મિશન" હેઠળ ચંપાવતમાં ઉત્તમ કાર્ય કરી રહી છે.
શ્રી પંકજ આર્ય, મુખ્ય પ્રોજેક્ટ સાયન્ટિસ્ટે માહિતી આપી હતી કે ભારતીય પેટ્રોલિયમ સંસ્થા ચંપાવત જિલ્લાના ટકાઉ વિકાસ માટે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી આધારિત મોડેલ પર કામ કરી રહી છે, જેમાં પ્રદર્શન, અમલીકરણ અને કૌશલ્ય વિકાસના ઘટકો છે. તેમણે કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટ તાલીમ, કૌશલ્ય વિકાસ અને બજાર જોડાણ દ્વારા ગ્રામીણ ઉદ્યોગ સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર વિશેષ ધ્યાન આપશે. વધુમાં, 100થી વધુ ઓળખાયેલા લાભાર્થીઓ/હિતધારકોને બાયોમાસ બ્રિકેટિંગ અને અદ્યતન કમ્બશન સાધનોના ઉત્પાદન, સંચાલન અને જાળવણીમાં તાલીમ આપવામાં આવશે, જેનાથી ચંપાવતમાં રોજગારીની નવી તકો ઊભી થશે. ઉપરાંત, સ્થાનિક મહિલાઓ અને યુવાનોના વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવ અને કૌશલ્ય વિકાસને પુનર્જીવિત કરવા માટે અંતર શિક્ષણ પદ્ધતિઓ, કાર્યશાળાઓ અને પ્રદર્શનોનું આયોજન કરવામાં આવશે. આખરે, આ પ્રોજેક્ટ ચંપાવતમાં ઊર્જા સંરક્ષણ, રોજગાર નિર્માણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને મહિલા સશક્તિકરણમાં મદદ કરશે. આ પ્રસંગે, ડૉ. સનત કુમાર, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પેટ્રોલિયમના ડૉ. જી. ડી. ઠાકરે, અને ડૉ. ડી. પી. ઉનિયાલ, UCOST તરફથી શ્રીમતી પૂનમ ગુપ્તા પણ હાજર હતા, જેમણે પ્રોજેક્ટની રચનામાં આવશ્યક યોગદાન આપ્યું હતું અને તેના સફળ અમલીકરણ માટે સૂચનો આપ્યા હતા.