రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న స్వదేశీ విధానంతో భారతదేశ రక్షణ వ్యవస్థ గతంలో కంటే పటిష్టంగా ఉంది: రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
" శత్రువులను తిప్పికొట్టడానికి సాయుధ బలగాలు పూర్తి సామర్ధ్యంతో సన్నద్ధంగా ఉన్నాయి "
"2028-29 నాటికి రక్షణ ఎగుమతులు రూ.50,000 కోట్లకు చేరుతాయి".. రక్షణ శాఖ మంత్రి
" సాంకేతిక పరిజ్ఞానం తీసుకునే దేశంగా కాకుండా సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అందించే దేశంగా భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి చర్యలు అమలు జరుగుతున్నాయి." శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
07 MAR 2024 12:56PM by PIB Hyderabad
" ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న స్వదేశీ విధానంతో భారతదేశ రక్షణ వ్యవస్థ గతంలో కంటే పటిష్టంగా ఉంది. స్వదేశీ స్పూర్తితో రక్షణ రంగాన్ని బలోపేతం చేయడానికి చర్యలు అమలు జరుగుతున్నాయి" అని కేంద్ర రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు. ఒక ప్రైవేటు మీడియా సంస్థ ఈరోజు ఢిల్లీలో రక్షణ రంగంపై నిర్వహించిన సదస్సులో శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పాల్గొన్నారు. ప్రభుత్వ ఆలోచనా దృక్పథం మారడంతో రక్షణ రంగంలో సమూల మార్పులు వచ్చాయని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ప్రస్తుత ప్రభుత్వం, గత ప్రభుత్వాలు అనుసరించిన విధానాల మధ్య ఉన్న ప్రధాన వ్యత్యాసం 'దృక్కోణం' అని అన్నారు. ప్రస్తుత ప్రభుత్వం భారతదేశ ప్రజల సామర్థ్యం పట్ల పూర్తి నమ్మకంతో ఉందని మంత్రి తెలిపారు. దీనికి భిన్నంగా అంతకుముందు అధికారంలో ఉన్నవారు ప్రజల సామర్థ్యం పట్ల విశ్వాసం కనబరచలేదు అని మంత్రి అన్నారు.
రక్షణ తయారీలో ‘ఆత్మ నిర్భరత ’ను ప్రోత్సహించడం ప్రభుత్వం తీసుకొచ్చిన అతిపెద్ద మార్పుగా శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అభివర్ణించారు. ప్రభుత్వ విధానాలతో రక్షణ రంగంలో సమూల మార్పులు వచ్చాయన్నారు. రక్షణ రంగంలో స్వావలంబన సాధించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఉత్తరప్రదేశ్,తమిళనాడులో డిఫెన్స్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్‌ల ఏర్పాటు చేసిందని అఆయన వివరించారు. స్వావలంబన సాధించేందుకు రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన సంస్కరణలతో భాగంగా రక్షణ కారిడార్లు ఏర్పాటు అయ్యాయన్నారు. సంస్కరణలలో భాగంగా ప్రభుత్వం స్వదేశంలో తయారు చేయడానికి వస్తువులను గుర్తించి జాబితా విడుదల చేసిందని, దేశీయ పరిశ్రమకు మూలధన సేకరణ బడ్జెట్‌లో 75% కేటాయించిందని, ఆర్డినెన్స్ ఫ్యాక్టరీ బోర్డు కార్పొరేటీకరణ చేసిందన్నారు. రక్షణ రంగాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి ఇన్నోవేషన్స్ ఫర్ డిఫెన్స్ ఎక్సలెన్స్ (iDEX), iDEX ప్రైమ్, iDEX (ADITI), ఏసింగ్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్ (TDF)వంటి పథకాలు/ ఆవిష్కరణలను ప్రభుత్వం ప్రారంభించిందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వివరించారు.
ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న చర్యలు రక్షణ రంగంపై సానుకూల ప్రభావం చూపుతున్నాయని తెలిపిన శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ “2014లో దాదాపు రూ. 40,000 కోట్ల వరకు ఉన్న వార్షిక రక్షణ ఉత్పత్తి ఇప్పుడు రికార్డు స్థాయిలో రూ.1.10 లక్షల కోట్లు దాటింది. తొమ్మిదేళ్ల క్రితం రూ.1,000 కోట్లుగా ఉన్న రక్షణ ఎగుమతులు నేడు రూ.16,000 కోట్లకు చేరుకున్నాయి. 2028-29 నాటికి రూ.50,000 కోట్ల ఎగుమతులు సాధించాలని ప్రభుత్వం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది" అని అన్నారు.
దేశ ప్రజల ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం రక్షణ వ్యవస్థకు జవసత్వాలు అందించిందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు. దీని వల్ల భారతదేశం బలమైన, స్వావలంబన కలిగిన సైన్యంతో ప్రపంచ వేదికపై శక్తివంతమైన దేశంగా ఆవిర్భవించిందని ఆయన అన్నారు. “ఈ రోజు కేంద్రంలో బలమైన నాయకత్వం ఉంది. దీని కారణంగా మన బలగాలు బలమైన సంకల్ప శక్తి పొందాయి. సైనికుల మనోధైర్యాన్ని పెంచేందుకు ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. శత్రువులను తిప్పికొట్టడానికి సాయుధ బలగాలు పూర్తి సామర్ధ్యంతో సన్నద్ధంగా ఉన్నాయి " అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వెల్లడించారు.
" యువతను పూర్తిగా విశ్వసిస్తున్న కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తోంది. ఇదే సమయంలో ప్రైవేట్ రంగానికి ఆదర్శవంతమైన వాతావరణాన్నికల్పించింది" అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలిపారు. “మా యువకులు ఒక అడుగు ముందుకు వేస్తే, మేము 100 అడుగులు వేసి వారికి సహాయం అందిస్తాము. . వారు 100 అడుగులు వేస్తే, మేము 1,000 అడుగులు ముందుకు వేస్తాము” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అంశాన్ని ప్రస్తావించిన శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు 'ఆవిష్కరణ' 'అనుకరణ' అనే రెండు ఎంపికలు ఉన్నాయని అన్నారు. " సాంకేతిక పరిజ్ఞానం తీసుకునే దేశంగా కాకుండా సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అందించే దేశంగా భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి చర్యలు అమలు జరుగుతున్నాయి." అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వివరించారు. సాంకేతిక పరంగా, ఆవిష్కరణల పరంగా అభివృద్ధి చూడని దేశాలు అభివృద్ధి చెందిన దేశాల నుంచి సాంకేతికతను పొందడం తప్పు కాదు. ఇతర దేశాల సాంకేతిక అంశాలు అమలు చేసే దేశాలు ఆవిష్కరణ సామర్థ్యం, మానవ వనరులు కొత్త సాంకేతికతలను ఉత్పత్తి చేయడానికి అవసరమైన స్థాయికి చేరుకోవడం కష్టతరంగా ఉంటుంది. . ఒక దేశం ఇతర దేశాల సాంకేతికతను అనుకరిస్తే, అది ఇప్పటికీ పాత సాంకేతిక విధానంలో ముందుకు సాగాల్సి ఉంటుంది. ఇతర దేశాలను అనుసరించడం వల్ల రెండవ తరగతి సాంకేతికతకు ఉపయోగించాల్సి ఉంటుంది. .ఇది అభివృద్ధి చెందిన దేశం కంటే 20-30 ఏళ్లు వెనుకబడి ఉండేలా చేస్తుంది. దేశం ఆత్మవిశ్వాసాన్నికోల్పోతుంది. అనుకరణ మనస్తత్వం సంస్కృతి, భావజాలం, సాహిత్యం, జీవనశైలి , తత్వశాస్త్రం పై తీవ్ర ప్రభావం చూపిస్తుంది. అనుకరణ మనస్తత్వాన్ని బానిస మనస్తత్వం అని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ భావిస్తారు. ” అని ఆయన అన్నారు.
బానిసత్వ ఆలోచనా విధానాన్ని పారదోలడానికి ప్రభుత్వం, మీడియా, మేధావులు టక కర్తవ్యంగా భావించి పనిచేయాలని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ కోరారు. ఈ సందర్భంగా . ప్రధానమంత్రి స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగాన్నిశ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రస్తావించారు. బానిస మనస్తత్వాన్ని విడనాడాలని, జాతీయ వారసత్వం పట్ల గర్వపడాలి అని ప్రధానమంత్రి ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేసిన విషయాన్ని ఆయన గుర్తు చేశారు. " ఇతరుల నుంచి జ్ఞానం పొందాలి. ఇదే సమయంలో మన జాతీయ వారసత్వం గురించి కూడా తెలుసుకోవాలి మరియు దాని గురించి గర్వపడాలి" అని రక్షణ మంత్రి అన్నారు.
వలసవాద మనస్తత్వాన్ని తొలగించేందుకు ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలను శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వివరించారు.దీనిలో భాగంగా భారతీయ శిక్షాస్మృతి స్థానంలో భారతీయ న్యాయ సంహితను ప్రభుత్వం ప్రవేశ పెట్టిందని మంత్రి తెలిపారు. “దేశ సంస్కృతిపై యువతకు ప్రభుత్వం విశ్వాసం కల్పించింది. భారతదేశంలో భారతీయతను పునరుద్ధరించాము. చరిత్రను చూసే విధానంలో మార్పు వచ్చింది. ఐఐటిలు, ఐఐఎమ్‌లతో పాటు ఇతర ప్రతిష్టాత్మక విశ్వవిద్యాలయాలలో చదువుతున్న యువతకు ఆత్మ విశ్వాసం కలిగింది. విదేశాల్లో అవకాశాల కోసం ప్రయత్నించకుండా యువత దేశంలోనే స్టార్టప్‌లు , ఆవిష్కరణల ద్వారా భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు సహకరిస్తున్నారు, ”అని ఆయన అన్నారు.
శతాబ్దాల కాలంగా భారతీయ సంస్కృతిలో సైనిక శక్తి మరియు ఆధ్యాత్మికత మధ్య సామరస్యం ఉంది అని రక్షణ శాఖ మంత్రి పేర్కొన్నారు. సేవలో ఉన్న, రిటైర్డ్ సిబ్బంది, దేశం కోసం అత్యున్నత త్యాగం చేసిన వారి అభ్యున్నతి కోసం ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తుందని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.. “సాయుధ బలగాలు సరికొత్త అత్యాధునిక ఆయుధాలు/ప్లాట్‌ఫారమ్‌లతో ఆధునీకరించబడుతున్నాయి. ధైర్యవంతుల త్యాగాలకు గుర్తుగా న్యూ ఢిల్లీలో నేషనల్ వార్ మెమోరియల్‌ని ఏర్పాటుఅయ్యింది. . దీంతోపాటు మాజీ సైనికుల చిరకాల డిమాండ్‌ అయిన వన్‌ ర్యాంక్‌ వన్‌ పెన్షన్‌ పథకాన్నికేంద్ర ప్రభుత్వం అమలులోకి తెచ్చింది" అని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వివరించారు.

Ministry of Defence
India's defence stronger than ever as the Govt is bolstering it with Indianness: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh
“Armed Forces equipped, capable & ready to give a befitting reply to anyone who casts an evil eye”
“Rs 50,000 crore defence exports expected by 2028-29”
“Govt aims to make India a technology creator than an imitator”
07 MAR 2024 12:56PM by PIB Delhi
“India's defence apparatus is today stronger than ever as the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, is focusing on bolstering it with the sentiment of Indianness,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at a Defence Summit organised by a private media organisation in New Delhi on March 07, 2024. He termed ‘perspective’ as the major difference between the current and the previous dispensations, stating that the present government ardently believes in the capabilities of the people of India, while those in power earlier were somewhat skeptical about their potential.
Shri Rajnath Singh described promoting ‘Aatmanirbharta’ in defence manufacturing as the biggest change brought about by the Government, which is giving a new shape to India’s defence sector. He enumerated the reformative steps taken by the Ministry of Defence to achieve self-reliance, including setting up of Defence Industrial Corridors in Uttar Pradesh & Tamil Nadu; notification of positive indigenisation lists; reserving 75% of capital procurement budget for domestic industry; corporatisation of Ordnance Factory Board; and schemes/initiatives such as Innovations for Defence Excellence (iDEX), iDEX Prime, Acing Development of Innovative Technologies with iDEX (ADITI) & Technology Development Fund (TDF).
Highlighting the positive impact on the defence sector due to these decisions, Shri Rajnath Singh said: “The annual defence production, which was around Rs 40,000 crore in 2014, has now crossed a record Rs 1.10 lakh crore. The defence exports today have touched Rs 16,000 crore from a meagre Rs 1,000 crore nine-ten years ago. We have set a target to achieve Rs 50,000 crore of exports by 2028-29,” he said.
The Raksha Mantri emphasised that the country’s defence system has been induced with a new energy by the Government, as per the vision of the people of the country. This, he said, has resulted in India emerging as a powerful nation on the global stage with a strong and self-reliant military. “Today, our forces possess a strong will power due to a powerful leadership at the centre. We are working continuously towards keeping the morale of the soldiers high. They are equipped, capable and ready to give a befitting reply to anyone who casts an evil eye on India,” he said.
Shri Rajnath Singh added that the Government has provided an ideal environment to the private sector while trusting the youth and promoting their innovation. “If our young ignited minds take one step forward, we will help them by taking 100 steps. If they take 100 steps, we will take 1,000 steps forward,” he said.
The Raksha Mantri asserted that when it comes to technology, developing countries have two options – ‘innovation’ & ‘imitation’ – and the Government is laying special emphasis on making the country technology creator rather than a follower. “Imitating technology from developed countries is not wrong for those whose innovation capacity and human resource have not reached the level required to produce new technologies. If a country imitates technology from other nations, it still moves ahead from old technology; however, the problem is that one becomes addicted to imitation and gets used to second class technology. This forces them to fall 20-30 years behind a developed country. Losing the national self-confidence is a bigger problem as one always remains a technology follower. This mentality comes into your culture, ideology, literature, lifestyle and philosophy. Prime Minister Shri Narendra Modi calls this follower mentality as the mindset of slavery,” he said.
Shri Rajnath Singh termed it as the duty of the Government, media as well as intelligentsia to guide the nation out of the mindset of slavery. He recalled the Prime Minister’s Independence Day address wherein he appealed to the people to shed the mentality of slavery and feel proud of the national heritage. “We should possess the knowledge about others, but we must be aware of our national heritage too, and feel proud of it,” the Raksha Mantri said,
Shri Rajnath Singh listed out the steps taken by the Government to shed the colonial mindset, including the introduction of Bharatiya Nyaya Sanhita in place of the Indian Penal Code. “We strengthened the faith of the youth in the culture of the country. We rekindled Indianness in India. Our belief not only changed the way one sees history, but also rekindled the dreams of the youth studying in IITs, IIMs as well as other prestigious universities in India. Instead of seeking greener pastures abroad, the youth today is contributing to the Indian economy through start-ups and innovation within the country,” he said.
Highlighting the harmony between military power and spirituality prevalent in the Indian culture since centuries, the Raksha Mantri emphasised that the Government has been consistently working for the betterment of the serving & retired personnel as well as those who made the supreme sacrifice in the service of the nation, along with their families. “The Armed Forces are being modernised with latest state-of-the-art weapons/platforms. We established the National War Memorial in New Delhi to honour the sacrifices of the bravehearts. In addition, we implemented the One Rank One Pension scheme, a long-pending demand of the ex-servicemen,” he said.