संरक्षण मंत्रालय
सरकार भारतीयत्वाला बळ देत असल्यामुळे भारताचे संरक्षण क्षेत्र आज पूर्वीपेक्षा अधिक मजबूत स्थितीत : संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह
“सशस्त्र दल सुसज्ज, सक्षम आणि वाकड्या नजरेने पाहणाऱ्याला चोख प्रत्युत्तर देण्यासाठी सज्ज”
“2028-29 पर्यंत 50,000 कोटी रुपयांची संरक्षण निर्यात अपेक्षित”
"भारताला अनुकरणकर्त्यापेक्षा तंत्रज्ञान निर्माता बनवणे हेच सरकारचे उद्दिष्ट"
07 MAR 2024 3:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 मार्च 2024
“पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकार संरक्षण क्षेत्राला भारतीयत्वाच्या भावनेने बळकट करण्यावर भर देत असल्याने भारताची संरक्षण यंत्रणा आज पूर्वीपेक्षा अधिक मजबूत आहे,” असे संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 07 मार्च 2024 रोजी नवी दिल्लीमध्ये एका खाजगी माध्यम संस्थेने आयोजित केलेल्या संरक्षण शिखर परिषदेत सांगितले. 'दृष्टीकोन' हा सध्याच्या आणि पूर्वीच्या सरकारमधील प्रमुख फरक असल्याचे राजनाथ सिंह यांनी नमूद केले. सध्याच्या सरकारचा भारतातील लोकांच्या क्षमतेवर उत्कट विश्वास असून पूर्वी सत्तेत असलेले पक्ष याबद्दल काहीसे साशंक होते, असेही त्यांनी सांगितले.
संरक्षण उत्पादनात ‘आत्मनिर्भरतेला’ प्रोत्साहन देणे हा सरकारने घडवलेला सर्वात मोठा बदल असल्याचे वर्णन राजनाथ सिंह यांनी केले. यामुळे भारताच्या संरक्षण क्षेत्राला एक नवीन आकार मिळत आहे, असंही ते म्हणाले. त्यांनी उत्तर प्रदेश आणि तामिळनाडूमध्ये संरक्षण औद्योगिक कॉरिडॉरच्या स्थापनेसह स्वावलंबन साध्य करण्यासाठी संरक्षण मंत्रालयाने उचललेल्या सुधारणात्मक पावलांची गणना केली. त्याचबरोबर, सकारात्मक स्वदेशीकरण याद्यांची अधिसूचना; भांडवली खरेदी अर्थसंकल्पाचा 75% भाग देशांतर्गत उद्योगासाठी राखून ठेवणे; संरक्षण साहित्य कारखान्यांच्या बोर्डाचे कार्पोरेटीकरण; तसेच इनोव्हेशन्स फॉर डिफेन्स एक्सलन्स (iDEX), iDEX प्राइम, iDEX (ADITI) आणि तंत्रज्ञान विकास निधी (TDF) यासारख्या योजना आणि उपक्रमांसह नाविन्यपूर्ण तंत्रज्ञानाचा विकास यांचाही उल्लेख केला.
या निर्णयांमुळे संरक्षण क्षेत्रावर झालेला सकारात्मक परिणाम अधोरेखित करताना राजनाथ सिंह म्हणाले: “2014 मध्ये सुमारे 40,000 कोटी रुपयांचे वार्षिक संरक्षण उत्पादन आता विक्रमी 1.10 लाख कोटी रुपयांहून अधिक झाले आहे. नऊ-दहा वर्षांपूर्वीच्या 1,000 कोटी रुपयांच्या तुलनेत आज संरक्षण निर्यात 16,000 कोटी रुपयांवर पोहोचली आहे. आम्ही 2028-29 पर्यंत 50,000 कोटी रुपयांची संरक्षण निर्यात करण्याचे लक्ष्य निर्धारित केले आहे”.
देशातील लोकांच्या कल्पनेनुसार, देशाच्या संरक्षण व्यवस्थेला सरकारने नवीन ऊर्जा दिली आहे यावर संरक्षण मंत्र्यांनी भर दिला. यामुळे भारत जागतिक स्तरावर एक मजबूत आणि स्वावलंबी सैन्यदल बाळगणारा एक शक्तिशाली देश म्हणून उदयास आला आहे, असेही ते म्हणाले. “आज, केंद्रातील शक्तिशाली नेतृत्वामुळे आपल्या सैन्यात प्रबळ इच्छाशक्ती आहे. जवानांचे मनोधैर्य उंचावण्यासाठी आम्ही सातत्याने काम करत आहोत. भारताचे सशस्त्र दल सुसज्ज, सक्षम आणि भारताकडे वाकड्या नजरेने पाहणाऱ्याला कोणालाही चोख प्रत्युत्तर देण्यासाठी तयार आहे,” असेही त्यांनी सांगितले.
युवा वर्गाच्या क्षमतेवर विश्वास दाखवत आणि त्यांच्या नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देत सरकारने खाजगी क्षेत्राला आदर्श वातावरण उपलब्ध करून दिले आहे, असे राजनाथ सिंह म्हणाले.
“नवकल्पनांनी प्रज्वलित मनांच्या युवावर्गाने एक पाऊल पुढे टाकले तर आम्ही 100 पावले टाकून त्यांना मदत करू, त्यांनी 100 पावले टाकली तर आम्ही 1000 पावले पुढे टाकू”, ते म्हणाले.
तंत्रज्ञानाचा विचार केला तर विकसनशील देशांकडे 'नवोन्मेष' आणि 'अनुकरण' असे दोन पर्याय आहेत आणि देशाला अनुकरणकर्ता बनवण्यापेक्षा तंत्रज्ञानाचा निर्माता बनवण्यावर सरकार विशेष भर देत आहे, असे प्रतिपादन संरक्षणमंत्र्यांनी केले.
“ज्यांच्या नवोन्मेषाच्या क्षमता आणि मनुष्यबळ नवीन तंत्रज्ञानाच्या निर्मितीसाठी आवश्यक असलेल्या स्तरापर्यंत पोहोचलेले नसेल, त्यांनी विकसित देशांच्या तंत्रज्ञानाचे अनुकरण करणे चुकीचे नाही. जर एखादा देश इतर देशांच्या तंत्रज्ञानाचे अनुकरण करत असेल, तरीही तो जुन्या तंत्रज्ञानाला मागे टाकून पुढे जातो; मात्र, समस्या ही आहे की एखाद्याला अनुकरणाचे व्यसन लागते आणि दुय्यम दर्जाचे तंत्रज्ञान त्याला चांगले वाटू लागते. यामुळे तो देश विकसित देशांच्या 20 ते 30 वर्षे मागे पडू लागतो. एखादा देश नेहमीच तंत्रज्ञानाचे अनुकरण करत असल्याने आत्मविश्वास गमावणे ही एक मोठी समस्या आहे. तुमची संस्कृती, विचारसरणी, साहित्य, जीवनशैली आणि तत्वज्ञान यामध्ये या मानसिकतेचा शिरकाव होतो. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी या मानसिकतेला गुलामगिरीची मानसिकता म्हणतात”, त्यांनी सांगितले.
गुलामगिरीच्या या मानसिकतेतून देशाला बाहेर काढणे ही सरकारचे, प्रसारमाध्यमांचे त्याबरोबरच विचारवंतांचे देखील कर्तव्य आहे, असे राजनाथ सिंह यांनी सांगितले.
यावेळी त्यांनी पंतप्रधानांनी स्वातंत्र्यदिनी केलेल्या भाषणाची आठवण करून दिली ज्यामध्ये त्यांनी गुलामगिरीच्या मानसिकतेला बाजूला सारण्याचे आणि देशाच्या वारशाचा अभिमान बाळगण्याचे आवाहन केले होते. “आपल्याला इतरांची माहिती असली पाहिजे पण आपल्या राष्ट्रीय वारशाबाबतदेखील आपण जागरुक असलेच पाहिजे”, संरक्षणमंत्री म्हणाले.
वसाहतवादी मानसकितेला दूर करण्यासाठी भारतीय दंड संहितेच्या जागी भारतीय न्याय संहिता सुरू करण्यासह सरकारने हाती घेतलेल्या उपाययोजनांची माहिती राजनाथ सिंह यांनी दिली.
“आम्ही युवा वर्गाचा आपल्या देशाच्या संस्कृतीवरील विश्वास बळकट केला. आम्ही भारतात भारतीयत्वाचे पुनरुज्जीवन केले. आपण इतिहासाकडे कशा प्रकारे पाहतो यामध्येच आपल्या धारणांमुळे बदल झाला नाही तर आयआयटी, आयआयएमबरोबरच भारतातील इतर अशाच प्रतिष्ठेच्या विद्यापीठांमध्ये शिकणाऱ्या युवा वर्गाच्या स्वप्नांना देखील पुनरुज्जीवित केले. परदेशातील हिरव्या कुरणांकडे आकर्षित होण्याऐवजी आज देशातील युवा स्टार्ट अप्स आणि नवोन्मेषाच्या माध्यमातून देशातच राहून भारतीय अर्थव्यवस्थेमध्ये योगदान देत आहेत”, त्यांनी सांगितले.
शतकानुशतके भारतीय संस्कृतीत प्रचलित असलेला लष्करी सामर्थ्य आणि अध्यात्म यांच्यातील सुसंवाद अधोरेखित करताना संरक्षणमंत्र्यांनी, सेवेत असलेल्या आणि निवृत्त कर्मचाऱ्यांच्या तसेच राष्ट्रसेवेसाठी सर्वोच्च बलिदान देणाऱ्यांच्या आणि त्यांच्या कुटुंबियांच्या उन्नतीसाठी सरकार सातत्याने काम करत आहे यावर भर दिला.
“अत्याधुनिक शस्त्रे/ प्लॅटफॉर्म्ससह सशस्त्र दलांचे आधुनिकीकरण केले जात आहे. आपल्या सैन्यदलातील वीर जवानांच्या बलिदानाचा सन्मान करण्यासाठी आम्ही नवी दिल्लीत राष्ट्रीय युद्ध स्मारकाची स्थापना केली. याव्यतिरिक्त, आम्ही वन रँक वन पेन्शन योजना राबवली, जी माजी सैनिकांची प्रदीर्घ काळापासूनची प्रलंबित मागणी होती”, असे संरक्षणमंत्र्यांनी सांगितले.

Ministry of Defence
India's defence stronger than ever as the Govt is bolstering it with Indianness: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh
“Armed Forces equipped, capable & ready to give a befitting reply to anyone who casts an evil eye”
“Rs 50,000 crore defence exports expected by 2028-29”
“Govt aims to make India a technology creator than an imitator”
07 MAR 2024 12:56PM by PIB Delhi
“India's defence apparatus is today stronger than ever as the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, is focusing on bolstering it with the sentiment of Indianness,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at a Defence Summit organised by a private media organisation in New Delhi on March 07, 2024. He termed ‘perspective’ as the major difference between the current and the previous dispensations, stating that the present government ardently believes in the capabilities of the people of India, while those in power earlier were somewhat skeptical about their potential.
Shri Rajnath Singh described promoting ‘Aatmanirbharta’ in defence manufacturing as the biggest change brought about by the Government, which is giving a new shape to India’s defence sector. He enumerated the reformative steps taken by the Ministry of Defence to achieve self-reliance, including setting up of Defence Industrial Corridors in Uttar Pradesh & Tamil Nadu; notification of positive indigenisation lists; reserving 75% of capital procurement budget for domestic industry; corporatisation of Ordnance Factory Board; and schemes/initiatives such as Innovations for Defence Excellence (iDEX), iDEX Prime, Acing Development of Innovative Technologies with iDEX (ADITI) & Technology Development Fund (TDF).
Highlighting the positive impact on the defence sector due to these decisions, Shri Rajnath Singh said: “The annual defence production, which was around Rs 40,000 crore in 2014, has now crossed a record Rs 1.10 lakh crore. The defence exports today have touched Rs 16,000 crore from a meagre Rs 1,000 crore nine-ten years ago. We have set a target to achieve Rs 50,000 crore of exports by 2028-29,” he said.
The Raksha Mantri emphasised that the country’s defence system has been induced with a new energy by the Government, as per the vision of the people of the country. This, he said, has resulted in India emerging as a powerful nation on the global stage with a strong and self-reliant military. “Today, our forces possess a strong will power due to a powerful leadership at the centre. We are working continuously towards keeping the morale of the soldiers high. They are equipped, capable and ready to give a befitting reply to anyone who casts an evil eye on India,” he said.
Shri Rajnath Singh added that the Government has provided an ideal environment to the private sector while trusting the youth and promoting their innovation. “If our young ignited minds take one step forward, we will help them by taking 100 steps. If they take 100 steps, we will take 1,000 steps forward,” he said.
The Raksha Mantri asserted that when it comes to technology, developing countries have two options – ‘innovation’ & ‘imitation’ – and the Government is laying special emphasis on making the country technology creator rather than a follower. “Imitating technology from developed countries is not wrong for those whose innovation capacity and human resource have not reached the level required to produce new technologies. If a country imitates technology from other nations, it still moves ahead from old technology; however, the problem is that one becomes addicted to imitation and gets used to second class technology. This forces them to fall 20-30 years behind a developed country. Losing the national self-confidence is a bigger problem as one always remains a technology follower. This mentality comes into your culture, ideology, literature, lifestyle and philosophy. Prime Minister Shri Narendra Modi calls this follower mentality as the mindset of slavery,” he said.
Shri Rajnath Singh termed it as the duty of the Government, media as well as intelligentsia to guide the nation out of the mindset of slavery. He recalled the Prime Minister’s Independence Day address wherein he appealed to the people to shed the mentality of slavery and feel proud of the national heritage. “We should possess the knowledge about others, but we must be aware of our national heritage too, and feel proud of it,” the Raksha Mantri said,
Shri Rajnath Singh listed out the steps taken by the Government to shed the colonial mindset, including the introduction of Bharatiya Nyaya Sanhita in place of the Indian Penal Code. “We strengthened the faith of the youth in the culture of the country. We rekindled Indianness in India. Our belief not only changed the way one sees history, but also rekindled the dreams of the youth studying in IITs, IIMs as well as other prestigious universities in India. Instead of seeking greener pastures abroad, the youth today is contributing to the Indian economy through start-ups and innovation within the country,” he said.
Highlighting the harmony between military power and spirituality prevalent in the Indian culture since centuries, the Raksha Mantri emphasised that the Government has been consistently working for the betterment of the serving & retired personnel as well as those who made the supreme sacrifice in the service of the nation, along with their families. “The Armed Forces are being modernised with latest state-of-the-art weapons/platforms. We established the National War Memorial in New Delhi to honour the sacrifices of the bravehearts. In addition, we implemented the One Rank One Pension scheme, a long-pending demand of the ex-servicemen,” he said.