સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતનું સંરક્ષણ પહેલા કરતા વધુ મજબૂત છે કારણ કે સરકાર તેને ભારતીયતા સાથે મજબૂત કરી રહી છે: રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ
"સશસ્ત્ર દળો સજ્જ, સક્ષમ અને કોઈ પણ વ્યક્તિ જે ખરાબ નજર નાખે છે તેને યોગ્ય જવાબ આપવા માટે તૈયાર છે"
"2028-29 સુધીમાં 50,000 કરોડ રૂપિયાની સંરક્ષણ નિકાસની અપેક્ષા"
"સરકારનો હેતુ ભારતને અનુકરણ કરતા ટેક્નોલોજી સર્જક બનાવવાનો છે"
07 MAR 2024 12:56PM by PIB Ahmedabad
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે નવી દિલ્હી ખાતે 7 માર્ચનાં રોજ એક ખાનગી મીડિયા સંસ્થા દ્વારા આયોજિત સંરક્ષણ સમિટમાં જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની સરકાર ભારતીયતાની ભાવના સાથે તેને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી હોવાથી ભારતનું સંરક્ષણ ઉપકરણ આજે પહેલા કરતા વધુ મજબૂત છે." તેમણે વર્તમાન અને અગાઉના પ્રબંધો વચ્ચેના મુખ્ય તફાવત તરીકે એમ કહીને 'પરિપ્રેક્ષ્ય' ગણાવ્યા, કે વર્તમાન સરકાર ભારતના લોકોની ક્ષમતાઓમાં ઉત્સાહપૂર્વક વિશ્વાસ કરે છે, જ્યારે અગાઉ સત્તામાં રહેલા લોકો તેના વિશે કંઈક અંશે શંકાશીલ હતા.
શ્રી રાજનાથ સિંહે સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં ‘આત્મનિર્ભરતા’ને પ્રોત્સાહન આપવાને સરકાર દ્વારા લાવવામાં આવેલ સૌથી મોટું પરિવર્તન ગણાવ્યું, જે ભારતના સંરક્ષણ ક્ષેત્રને નવો આકાર આપી રહ્યું છે. તેમણે ઉત્તર પ્રદેશ અને તમિલનાડુમાં સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોરની સ્થાપના સહિત આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવા સંરક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવેલા સુધારાત્મક પગલાંની ગણતરી કરી; હકારાત્મક સ્વદેશીકરણ યાદીઓની સૂચના; સ્થાનિક ઉદ્યોગ માટે મૂડી પ્રાપ્તિ બજેટના 75% અનામત; ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરી બોર્ડનું કોર્પોરેટાઇઝેશન; અને ઇનોવેશન ફોર ડિફેન્સ એક્સેલન્સ (iDEX), iDEX પ્રાઇમ, iDEX (ADITI) અને ટેક્નોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (TDF) સાથે નવીન ટેક્નોલોજીનો વિકાસ વિકાસ જેવી યોજનાઓ/પહેલ.
આ નિર્ણયોને કારણે સંરક્ષણ ક્ષેત્ર પર સકારાત્મક અસર પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું: “વાર્ષિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન, જે 2014માં આશરે રૂ. 40,000 કરોડ હતું, તે હવે વિક્રમજનક રૂ. 1.10 લાખ કરોડને પાર કરી ગયું છે. તેમણે કહ્યું, સંરક્ષણ નિકાસ આજે નવ-દસ વર્ષ પહેલા રૂ. 1,000 કરોડથી 16,000 કરોડને સ્પર્શી ગઈ છે. અમે 2028-29 સુધીમાં રૂ. 50,000 કરોડની નિકાસ હાંસલ કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે.”
રક્ષા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશના લોકોના વિઝન મુજબ સરકાર દ્વારા દેશની સંરક્ષણ પ્રણાલીને નવી ઉર્જા સાથે પ્રેરિત કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે, આના પરિણામે ભારત એક મજબૂત અને આત્મનિર્ભર સૈન્ય સાથે વૈશ્વિક મંચ પર એક શક્તિશાળી રાષ્ટ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. “આજે, કેન્દ્રમાં શક્તિશાળી નેતૃત્વને કારણે આપણા દળોમાં મજબૂત ઈચ્છા શક્તિ છે. અમે જવાનોનું મનોબળ ઉંચુ રાખવા માટે સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. તેઓ સજ્જ, સક્ષમ છે સાથે જ ભારત પર ખરાબ નજર નાખનાર કોઈપણને યોગ્ય જવાબ આપવા માટે તૈયાર છે.”
શ્રી રાજનાથ સિંહે વધુમાં કહ્યું હતું કે, સરકારે યુવાનો પર વિશ્વાસ રાખીને અને તેમની નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપતા ખાનગી ક્ષેત્રને એક આદર્શ વાતાવરણ પૂરું પાડ્યું છે. “જો આપણાં યુવા તેજસ્વી લોકો એક ડગલું આગળ વધશે, તો અમે 100 પગલાં લઈને તેમને મદદ કરીશું. જો તેઓ 100 પગલાં લેશે, તો અમે 1,000 પગલાં આગળ લઈશું. ”
રક્ષા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે ટેક્નોલોજીની વાત આવે છે ત્યારે વિકાસશીલ દેશો પાસે બે વિકલ્પો છે - 'ઇનોવેશન' અને 'ઇમિટેશન' - અને સરકાર અનુયાયીને બદલે દેશને ટેકનોલોજી સર્જક બનાવવા પર વિશેષ ભાર મૂકી રહી છે. “જેમની નવીનતા ક્ષમતા અને માનવ સંસાધન નવી તકનીકો ઉત્પન્ન કરવા માટે જરૂરી સ્તરે પહોંચી શક્યું નથી તેમના માટે વિકસિત દેશોની ટેક્નોલોજીનું અનુકરણ કરવું ખોટું નથી. જો કોઈ દેશ અન્ય રાષ્ટ્રોની ટેક્નોલોજીનું અનુકરણ કરે છે, તો પણ તે જૂની તકનીકથી આગળ વધે છે; જો કે, સમસ્યા એ છે કે વ્યક્તિ અનુકરણનો વ્યસની બની જાય છે અને બીજા વર્ગની ટેક્નોલોજીની આદત પામે છે. આનાથી તેઓ વિકસિત દેશથી 20-30 વર્ષ પાછળ રહી જાય છે. રાષ્ટ્રીય આત્મવિશ્વાસ ગુમાવવો એ એક મોટી સમસ્યા છે કારણ કે વ્યક્તિ હંમેશા ટેક્નોલોજીનો અનુયાયી રહે છે. આ માનસિકતા તમારી સંસ્કૃતિ, વિચારધારા, સાહિત્ય, જીવનશૈલી અને ફિલસૂફીમાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આવા માનસિકતાના અનુયાયીને ગુલામીની માનસિકતા કહે છે,” તેમણે કહ્યું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે રાષ્ટ્રને ગુલામીની માનસિકતામાંથી બહાર કાઢવા સરકાર, મીડિયા અને બુદ્ધિજીવીઓની ફરજ ગણાવી હતી. તેમણે પ્રધાનમંત્રીના સ્વતંત્રતા દિવસના સંબોધનને યાદ કર્યું જેમાં તેમણે લોકોને ગુલામીની માનસિકતા છોડવા અને રાષ્ટ્રીય વારસા પર ગર્વ અનુભવવાની અપીલ કરી હતી. રક્ષા મંત્રીએ કહ્યું, "આપણે અન્ય લોકો વિશે જ્ઞાન ધરાવવું જોઈએ, પરંતુ આપણે આપણા રાષ્ટ્રીય વારસા વિશે પણ જાગૃત હોવું જોઈએ, અને તેના પર ગર્વ અનુભવવો જોઈએ."
શ્રી રાજનાથ સિંહે ભારતીય દંડ સંહિતાના સ્થાને ભારતીય ન્યાય સંહિતાની રજૂઆત સહિત સંસ્થાનવાદી માનસિકતાને દૂર કરવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંની યાદી આપી હતી. “અમે દેશની સંસ્કૃતિમાં યુવાનોનો વિશ્વાસ મજબૂત કર્યો છે. અમે ભારતમાં ભારતીયતા ફરી જાગૃત કરી. અમારી માન્યતાએ માત્ર ઈતિહાસને જોવાની રીત જ બદલી નથી, પરંતુ ભારતની અન્ય પ્રતિષ્ઠિત યુનિવર્સિટીઓમાં આઈઆઈટી, આઈઆઈએમ અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત યુનિવર્સિટીઓમાં અભ્યાસ કરતા યુવાનોના સપનાઓને પણ જીવંત કર્યા છે. વિદેશમાં હરિયાળા ગોચરની શોધ કરવાને બદલે, આજે યુવાનો દેશમાં સ્ટાર્ટ-અપ અને નવીનતા દ્વારા ભારતીય અર્થતંત્રમાં યોગદાન આપી રહ્યા છે.”
ભારતીય સંસ્કૃતિમાં સદીઓથી પ્રચલિત સૈન્ય શક્તિ અને આધ્યાત્મિકતા વચ્ચેના સુમેળને ઉજાગર કરતા, રક્ષા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકાર સેવા આપતા અને નિવૃત્ત કર્મચારીઓ તેમજ જેમણે સેવામાં સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે તેમના અને તેમના પરિવારોના હિત માટે સતત કામ કરી રહ્યાં છીએ. “સશસ્ત્ર દળોને અદ્યતન અત્યાધુનિક શસ્ત્રો/પ્લેટફોર્મ સાથે આધુનિક બનાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે, અમે બહાદુરોના બલિદાનને માન આપવા માટે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારકની સ્થાપના કરી. વધુમાં, અમે વન રેન્ક વન પેન્શન યોજના અમલમાં મૂકી છે, જે ભૂતપૂર્વ સૈનિકોની લાંબા સમયથી પડતર માંગણી છે.”

Ministry of Defence
India's defence stronger than ever as the Govt is bolstering it with Indianness: Raksha Mantri Shri Rajnath Singh
“Armed Forces equipped, capable & ready to give a befitting reply to anyone who casts an evil eye”
“Rs 50,000 crore defence exports expected by 2028-29”
“Govt aims to make India a technology creator than an imitator”
07 MAR 2024 12:56PM by PIB Delhi
“India's defence apparatus is today stronger than ever as the Government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, is focusing on bolstering it with the sentiment of Indianness,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at a Defence Summit organised by a private media organisation in New Delhi on March 07, 2024. He termed ‘perspective’ as the major difference between the current and the previous dispensations, stating that the present government ardently believes in the capabilities of the people of India, while those in power earlier were somewhat skeptical about their potential.
Shri Rajnath Singh described promoting ‘Aatmanirbharta’ in defence manufacturing as the biggest change brought about by the Government, which is giving a new shape to India’s defence sector. He enumerated the reformative steps taken by the Ministry of Defence to achieve self-reliance, including setting up of Defence Industrial Corridors in Uttar Pradesh & Tamil Nadu; notification of positive indigenisation lists; reserving 75% of capital procurement budget for domestic industry; corporatisation of Ordnance Factory Board; and schemes/initiatives such as Innovations for Defence Excellence (iDEX), iDEX Prime, Acing Development of Innovative Technologies with iDEX (ADITI) & Technology Development Fund (TDF).
Highlighting the positive impact on the defence sector due to these decisions, Shri Rajnath Singh said: “The annual defence production, which was around Rs 40,000 crore in 2014, has now crossed a record Rs 1.10 lakh crore. The defence exports today have touched Rs 16,000 crore from a meagre Rs 1,000 crore nine-ten years ago. We have set a target to achieve Rs 50,000 crore of exports by 2028-29,” he said.
The Raksha Mantri emphasised that the country’s defence system has been induced with a new energy by the Government, as per the vision of the people of the country. This, he said, has resulted in India emerging as a powerful nation on the global stage with a strong and self-reliant military. “Today, our forces possess a strong will power due to a powerful leadership at the centre. We are working continuously towards keeping the morale of the soldiers high. They are equipped, capable and ready to give a befitting reply to anyone who casts an evil eye on India,” he said.
Shri Rajnath Singh added that the Government has provided an ideal environment to the private sector while trusting the youth and promoting their innovation. “If our young ignited minds take one step forward, we will help them by taking 100 steps. If they take 100 steps, we will take 1,000 steps forward,” he said.
The Raksha Mantri asserted that when it comes to technology, developing countries have two options – ‘innovation’ & ‘imitation’ – and the Government is laying special emphasis on making the country technology creator rather than a follower. “Imitating technology from developed countries is not wrong for those whose innovation capacity and human resource have not reached the level required to produce new technologies. If a country imitates technology from other nations, it still moves ahead from old technology; however, the problem is that one becomes addicted to imitation and gets used to second class technology. This forces them to fall 20-30 years behind a developed country. Losing the national self-confidence is a bigger problem as one always remains a technology follower. This mentality comes into your culture, ideology, literature, lifestyle and philosophy. Prime Minister Shri Narendra Modi calls this follower mentality as the mindset of slavery,” he said.
Shri Rajnath Singh termed it as the duty of the Government, media as well as intelligentsia to guide the nation out of the mindset of slavery. He recalled the Prime Minister’s Independence Day address wherein he appealed to the people to shed the mentality of slavery and feel proud of the national heritage. “We should possess the knowledge about others, but we must be aware of our national heritage too, and feel proud of it,” the Raksha Mantri said,
Shri Rajnath Singh listed out the steps taken by the Government to shed the colonial mindset, including the introduction of Bharatiya Nyaya Sanhita in place of the Indian Penal Code. “We strengthened the faith of the youth in the culture of the country. We rekindled Indianness in India. Our belief not only changed the way one sees history, but also rekindled the dreams of the youth studying in IITs, IIMs as well as other prestigious universities in India. Instead of seeking greener pastures abroad, the youth today is contributing to the Indian economy through start-ups and innovation within the country,” he said.
Highlighting the harmony between military power and spirituality prevalent in the Indian culture since centuries, the Raksha Mantri emphasised that the Government has been consistently working for the betterment of the serving & retired personnel as well as those who made the supreme sacrifice in the service of the nation, along with their families. “The Armed Forces are being modernised with latest state-of-the-art weapons/platforms. We established the National War Memorial in New Delhi to honour the sacrifices of the bravehearts. In addition, we implemented the One Rank One Pension scheme, a long-pending demand of the ex-servicemen,” he said.