ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટીએ ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓના સમર્થન, જાહેરાત અને પ્રમોશન અંગે એડવાઇઝરી જારી કરી
સટ્ટાબાજી અને જુગાર પર સખત પ્રતિબંધ
ગેમિંગના છદ્મ રૂપમાં સટ્ટાબાજી અને જુગારના સમર્થન સામે કડક કાર્યવાહી
CCPAએ સેલિબ્રિટી અને પ્રભાવકોને ચેતવણી આપી કે ઓનલાઈન જુગાર અને સટ્ટાબાજીને પ્રોત્સાહન આપવું એ ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિ સમાન
06 MAR 2024 2:41PM by PIB Ahmedabad
સટ્ટાબાજી અને જુગાર જેવી ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપતી જાહેરાતોની વધતી જતી ઘટનાઓના જવાબમાં, સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA) એ એક વ્યાપક એડવાઈઝરી જારી કરી છે. કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2019 મુજબ એડવાઇઝરી, વિવિધ કાયદાઓ હેઠળ પ્રતિબંધિત ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓની જાહેરાત, પ્રચાર અને સમર્થનને પ્રતિબંધિત કરવા પર ભાર મૂકે છે.
સાર્વજનિક જુગાર અધિનિયમ, 1867 હેઠળ સટ્ટાબાજી અને જુગાર પર સખત પ્રતિબંધ છે અને દેશભરના મોટાભાગના વિસ્તારોમાં તેને ગેરકાયદેસર ગણવામાં આવે છે. આ હોવા છતાં, ઓનલાઈન સટ્ટાબાજીના પ્લેટફોર્મ્સ અને એપ્સ સીધા અને ગેમિંગની આડમાં બેટિંગ અને જુગારની જાહેરાત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. આવી પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવાથી સામાજિક-આર્થિક અને નાણાકીય વિપરીત અસરો થાય છે, ખાસ કરીને યુવાનો પર.
તે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા મીડિયા પ્લેટફોર્મને વિવિધ એડવાઇઝરી જારી કરવાના પ્રયાસોની રૂપરેખા આપે છે, તેમને સટ્ટાબાજી અને જુગારના પ્લેટફોર્મને પ્રચારિત કરવા સામે ચેતવણી આપે છે. ઓનલાઈન જાહેરાત મધ્યસ્થીઓને પણ ભારતીય પ્રેક્ષકોને આવી જાહેરાતો સાથે લક્ષ્ય બનાવવા સામે ચેતવણી આપવામાં આવી છે.
એડવાઇઝરીમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો અને ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો માટે સમર્થન માટેના માર્ગદર્શિકા, 2022, કોઈપણ પ્રવર્તમાન કાયદા હેઠળ પ્રતિબંધિત ઉત્પાદનો અથવા સેવાઓની જાહેરાતોને સ્પષ્ટપણે પ્રતિબંધિત કરે છે.
તે પુનરોચ્ચાર કરે છે કે માર્ગદર્શિકા તમામ જાહેરાતો પર લાગુ થાય છે, ઉપયોગ કરેલ માધ્યમને ધ્યાનમાં લીધા વગર અને ખ્યાતનામ અને પ્રભાવકોને ચેતવણી આપે છે કે ઑનલાઇન જુગાર અને સટ્ટાબાજીના પ્રચાર અથવા જાહેરાતમાં કોઈપણ સંલગ્નતા, તેની ગેરકાયદેસર સ્થિતિને જોતા, ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિમાં ભાગ લેવા માટે સમાન રીતે જવાબદાર છે.
આ એડવાઇઝરી દ્વારા, CCPA ચેતવણી આપે છે કે કાયદા દ્વારા અન્યથા પ્રતિબંધિત હોય તેવી કોઈપણ જાહેરાતમાં ભાગ લેવો અથવા સટ્ટાબાજી કે જુગાર સહિત પણ મર્યાદિત નહીં હોય તેવી પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવો સખત તપાસને આધીન રહેશે. જો માર્ગદર્શિકાનું કોઈપણ ઉલ્લંઘન જોવા મળે છે, તો ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 મુજબ ઉત્પાદકો, જાહેરાતકર્તાઓ, પ્રકાશકો, મધ્યસ્થીઓ, સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ, સમર્થનકર્તાઓ અને કોઈપણ અન્ય સંબંધિત હિતધારકો સહિત સામેલ લોકો સામે કડક પગલાં લેવામાં આવશે.
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી તમામ હિતધારકોને આ દિશાનિર્દેશોનું સખતપણે પાલન કરવા અને ભારતીય કાયદા હેઠળ ગેરકાયદેસર હોય તેવી પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા અથવા સમર્થન આપવાનું ટાળવા વિનંતી કરે છે.
એડવાઈઝરી અહીં જોઈ શકાય છે https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/CCPA-1-1-2024-CCPA.pdf

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority issues advisory on Prohibition of Advertising, Promotion, and Endorsement of Illegal Activities
Betting and Gambling are strictly prohibited
Stringent action against Endorsements of Betting and Gambling Camouflaged as Gaming
CCPA Cautions Celebrities and Influencers that promoting online gambling and betting holds equal liability for Illegal activity
06 MAR 2024 2:41PM by PIB Delhi
In response to increasing instances of advertisements promoting illegal activities such as betting and gambling, the Central Consumer Protection Authority (CCPA) has issued a comprehensive advisory. The advisory, in accordance with the Consumer Protection Act, 2019, emphasizes the prohibition of advertising, promotion, and endorsement of unlawful activities prohibited under various laws.
Betting and gambling are strictly prohibited under the Public Gambling Act, 1867, and are considered illegal in the majority of regions across the country. Despite this, online betting platforms and apps persist in advertising betting and gambling directly, as well as under the guise of gaming. Endorsements of such activities presents considerable financial and socio-economic implications, especially to the youth.
The advisory underscores the Ministry of Information and Broadcasting's efforts in issuing various advisories to media platforms, cautioning them against publicizing betting and gambling platforms. Online advertisement intermediaries have also been warned against targeting such advertisements toward the Indian audience.
The advisory highlights that, the Guidelines for Prevention of Misleading Advertisements and Endorsements for Misleading Advertisements, 2022, categorically prohibit advertisements of products or services prohibited under any prevailing law.
It reiterates that the guidelines apply to all advertisements, irrespective of the medium used and warns celebrities and influencers that any engagement in the promotion or advertisement of online gambling and betting, given its unlawful status, renders one equally liable for participating in an illegal activity.
Through this advisory, CCPA cautions that any advertisement or endorsement of activities which are otherwise prohibited by law, including but not limited to betting or gambling, shall be subject to rigorous scrutiny. If any violation of the guidelines is found, stringent measures, as per the Consumer Protection Act, 2019, will be initiated against involved, including manufacturers, advertisers, publishers, intermediaries, social media platforms, endorsers, and any other relevant stakeholders.
The Central Consumer Protection Authority urges all stakeholders to adhere strictly to these guidelines and refrain from promoting or endorsing activities that are illegal under Indian law.
The Advisory can be accessed here https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/CCPA-1-1-2024-CCPA.pdf