ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ಹರಾಜು - ಪಾರದರ್ಶಕ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಿಂದ ಭಾರಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು
05 MAR 2024 3:24PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆ, ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ 2014 ರಲ್ಲಿ 204 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಈ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಮರುಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ (ವಿಶೇಷ ನಿಬಂಧನೆಗಳು) ಕಾಯ್ದೆ, 2015 ಅನ್ನು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಪಿಎಸ್ಯುಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು.
ಹರಾಜು ಆಡಳಿತವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ. ಈ ಅದ್ಭುತ ನೀತಿಯ ಮೂಲಕ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು, ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಭರವಸೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಟೆಲ್ ರಚನೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಎರಡು ಹಂತದ ಹರಾಜು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆಡಳಿತದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 24 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 53 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪಿಎಸ್ಯುಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ತರುವಾಯ, ಜೂನ್ 2020 ರಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಲ್ಲದೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಹರಾಜು ವಿಧಾನ, ಟೆಂಡರ್ ಷರತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯಗಳೆರಡೂ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದವು, ಯಾವುದೇ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಥವಾ ಆರ್ಥಿಕ ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳಿಲ್ಲದೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪೂರ್ವ ಅನುಭವವಿಲ್ಲದ ಆಟಗಾರರು ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪೂರ್ವ ಅನುಭವವಿಲ್ಲದ ಹಲವಾರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬಿಡ್ದಾರರು ಯಶಸ್ವಿ ಬಿಡ್ದಾರರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದಾರೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಹಲವಾರು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಕಂಪನಿಗಳು ಸಹ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿವೆ.
ಒಟ್ಟು 91 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಹರಾಜು ಹಾಕಲಾಗಿದ್ದು, ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ 33,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ 3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿವೆ. ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ಯಾವುದೇ ದೂರುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ.
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2015 ರಿಂದ 2020 ರವರೆಗೆ, ಒಟ್ಟು 24 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಹರಾಜಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಒಟ್ಟು 91 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಮೂಲಕ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸಿದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Coal
COAL MINE AUCTIONS – A TRANSPARENT AUCTION PROCESS WITNESSED HUGE PARTICIPATION FROM PRIVATE SECTOR
05 MAR 2024 3:24PM by PIB Delhi
In a significant stride towards fostering transparency and inclusivity in the coal sector, the Ministry of Coal has introduced reforms aimed at broadening private sector participation in coal block auctions. These measures are designed to enhance efficiency, accountability, and sustainability in the allocation of coal resources, aligning with the government's vision of Aatmanirbhar Bharat and economic self-reliance. Since the cancellation of 204 coal blocks in 2014 by the Supreme Court of India, the Ministry of Coal has been dedicated to fostering economic growth and energy security, leading to transformative reforms in the coal sector. To meet coal demand and to reallocate these coal blocks through fair and transparent process, the Coal Mines (Special Provisions) Act, 2015 was enacted for auctioning the coal blocks to private sector and allotting the coal blocks to PSUs for specified end-use plants.
The auction regime has not only unlocked vast opportunities within the coal industry but has also spurred sustainable development across various sectors. Through this groundbreaking policy, companies have been empowered to actively participate in coal block auctions, fostering competition and efficiency. These reforms have yielded promising results, with notable increase in the number of private sector entities participating in coal block auctions, promoting healthy competition and injecting fresh investments and innovative technologies into the coal sector, thereby driving growth and development across the value chain.
To ensure transparency and prevent cartel formation, a two-stage auction mechanism was adopted. Under the end-use specific regime, 24 coal mines were auctioned to the private sector and 53 coal mines were allotted to PSUs with specified end-use plants. Subsequently, in June 2020, the government has launched auctions of coal mines without end-use restrictions, enhancing transparency and flexibility in the auction methodology, tender conditions, and auction process.
The commercial coal auctions witnessed participation from both the private and public sectors for the first time in history, with no technical or financial eligibility criteria, leading to wider participation from existing players as well asplayers who did not have any prior experience in mining sector. As a result, numerous first-time bidders with no prior experience in coal mining have emerged as successful bidders. Additionally, several public sector companies have also participated and secured coal mines.
A total of 91 coal mines have been auctioned under commercial auctions, with expected annual revenue of more than Rs. 33,000 crores and employment opportunities for over 3 lakh people once operationalized. The transparent and fair auction process has been well-received by the industry, with no complaints received since its inception.
From FY 2015 to FY 2020, a total of 24 coal mines were auctioned under captive auctions, while since FY 2020 till date, a total of 91 coal mines have been successfully auctioned, showcasing the industry's trust in the auction process.
By upholding transparency in the auction process, the Ministry of Coal has catalysed greater private sector participation, propelling economic growth, strengthening energy security, and nurturing sustainable development within the coal industry.